Kẽm hữu cơ cho bé - có phải loại nào cũng giống nhau?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 23/12/2021

Kẽm hữu cơ có mấy loại và có phải loại nào cũng giống nhau không?

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc tạo enzyme để tổng hợp protein từ đó thúc đẩy sự phát triển của xương, cơ bắp và trí não của trẻ nhỏ. Nhưng theo kết quả điều tra dinh dưỡng năm 2019 của Viện Dinh Dưỡng, Việt Nam có đến 60% trẻ dưới 5 tuổi thiếu kẽm. Vì thế, bổ sung kẽm cho trẻ là việc cấp thiết và kẽm hữu cơ là một gợi ý ưu tiên cho cho mẹ lựa chọn.

Kẽm hữu cơ cho bé - có phải loại nào cũng giống nhau? - Ảnh 1.

Kẽm hữu cơ là gì?

Theo thông tin đăng trên Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ của Viện Khoa học Thần kinh và Sức khỏe tâm thần Florey, Đại học Melbourne, Úc, kẽm là một vi chất thiết yếu đối với cơ thể nó đóng góp vào chức năng của hơn 300 enzym và hơn 2000 protein. Nó giúp tối ưu các chức năng của tế bào, ngăn ngừa các bệnh về da, phân chia tế bào, tổng hợp DNA, tổng hợp protein, chữa lành vết thương, tăng cường miễn dịch và nhận thức.

Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thu kẽm rất thấp, để cải thiện hấp thu vào cơ thể, nó cần gắn với một chất khác. Quá trình kết hợp này gọi là quá trình "chelated" kẽm. Chelated kẽm và việc sử dụng phân tử hữu cơ như acid amin hoặc axit hữu cơ được nạp điện tích để chúng có thể hút kẽm. Việc này làm tăng độ đậm đặc của kẽm trong phân tử. Hỗn hợp này được gọi là muối kẽm hay còn gọi là kẽm hữu cơ.

Kẽm hữu cơ cho bé - có phải loại nào cũng giống nhau? - Ảnh 2.

Những loại kẽm hữu cơ mẹ cần biết

Trên thị trường có rất nhiều loại kẽm hữu cơ. Mỗi sự kết hợp giữa kẽm với các axit amin hoặc các axit hữu cơ khác nhau sẽ tạo ra các loại kẽm hữu cơ khác nhau. Một số loại kẽm hữu cơ tiêu biểu gồm: Kẽm Bisglycinate, Kẽm Orotate, Kẽm Gluconate, Kẽm Citrate, Kẽm Axetat…

Kẽm hữu cơ cho bé - có phải loại nào cũng giống nhau? - Ảnh 3.

1. Kẽm Orotate

Kẽm Orotate là kẽm được chelate hóa với axit orotic và được màng tế bào hấp thu dễ dàng. Ngoài ra, kẽm Orotate còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ sức khỏe.

2. Kẽm Picolinate

Một dạng kẽm đã được chelate hóa thành axit amin picolinic. Đây cũng là một dạng kẽm có hàm lượng hấp thu cao trong các loại kẽm hữu cơ.

3. Kẽm gluconate

Kẽm Gluconate là một trong những dạng kẽm thực phẩm phổ biến nhất được tạo ra từ quá trình sản xuất công nghiệp. Thực chất, đây là quá trình lên men glucose để tạo ra sản phẩm bổ sung có thời gian sử dụng dài hơn. Tuy nhiên kẽm dạng này cũng được cơ thể hấp thu ít hơn.

4. Kẽm axetat

Kẽm axetat được điều chế bằng cách thêm axit axetat và kẽm cacbonat hoặc kẽm kim loại. Kẽm axetat được coi là dễ hấp thu hơn gluconate.

5. Kẽm Bisglycinate

Kẽm Bisglycinate là một loại chelate có cấu trúc tuần hoàn được hình thành bởi 1 phân tử kẽm và 2 phân tử axit amin glycine. Sự kết hợp độc đáo này tạo thành loại kẽm hữu cơ phù hợp với cơ chế và đặc điểm hấp thu tự nhiên của cơ thể. Kẽm Bisglycinate chỉ cần 15 phút để đi vào niêm mạc ruột và hấp thu nhanh chóng. Nhờ có liên kết với glycine nên kẽm Bisglycinate được hấp thu toàn vẹn vì vậy mà nó không cạnh tranh hấp thu với các vi chất khác tại đường ruột. Đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh khả năng hấp thu vượt trội của kẽm Bisglycinate. Trong đó, nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Phòng thí nghiệm Động học Xenobiotics, Khoa Dược, Pháp đã chỉ ra rằng kẽm Bisglycinate làm cho nồng độ kẽm trong máu cao hơn 43,3% so với sử dụng kẽm Gluconate. (nguồn: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18271278).

Kẽm Bisglycinate khắc phục được những thiếu sót của việc sử dụng kẽm lactate, kẽm gluconate và những loại kẽm hữu cơ khác.

Vậy, kẽm hữu cơ có nhiều loại và không phải loại nào cũng giống nhau. Với những ưu điểm nổi bật như hấp thu tốt, an toàn, các chuyên gia khuyên mẹ nên lựa chọn những sản phẩm kẽm bisglycinate và trong đó Smartbibi Zinc là một sản phẩm mẹ có thể lựa chọn.

Smartbibi Zinc - Lựa chọn tuyệt vời để bổ sung Kẽm hữu cơ Bisglycinate cho trẻ

Kẽm hữu cơ cho bé - có phải loại nào cũng giống nhau? - Ảnh 4.

TPBVSK Smartbibi Zinc là sự kết hợp độc đáo của kẽm Chelate hữu cơ Bisglycinate, vitamin C và chiết xuất cúc La Mã. Vitamin C ngoài việc hỗ trợ tăng cường miễn dịch còn có tác dụng làm tăng hấp thu kẽm vào thành ruột.

Sản phẩm được sản xuất bởi Gricar - Công ty dược phẩm uy tín tại Italy, có trên 50 năm kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm từ thiên nhiên.

Smartbibi Zinc có dạng lỏng, nhạt thanh rất dễ uống, dạng nhỏ giọt tiện lợi.

Sản phẩm sử dụng được cho bé từ 1 ngày tuổi.

Mẹ tìm hiểu thông tin về sản phẩm truy cập: https://www.smartbibi.vn/san-pham/zinc/.

Tổng đài tư vấn: 1800 1104.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Chịu trách nhiệm về sản phẩm và phân phối: Công ty cổ phần Dược phẩm Delap.

Địa chỉ: Biệt thự số L09, lô đất L11, khu đô thị mới Dương Nội, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm