Từ những món cổ điển của Malaysia và Indonesia, đến mùi vị Ấn Độ đậm đà hay sự cay nồng từ Trung Quốc. Sự pha trộn giữa các nền văn hoá không chỉ làm cho những món ăn tại đây thêm phần phong phú, mà dường như người Singapore vẫn tìm ra được nét riêng biệt trong từng món "đặc sản" của Đảo quốc. Khắp các con đường, chúng ta dễ dàng bắt gặp được khung cảnh nhộn nhịp của các quán ăn, nhà hàng. Và mùi hương toát ra từ những món ăn sẽ khiến các du khách không thể chối từ.
Một bát canh Bak Kut Teh "chuẩn vị" cũng không thể thiếu các nguyên liệu khác như nước sốt có tỏi, hành, tiêu, gia vị và các loại thảo mộc nồng như đinh hương, quế,... Bak Kut Teh thường được biết đến với hai cách nấu là kiểu có nước dùng đậm màu với nhiều gia vị đậm đà, và kiểu thứ hai như một món canh có nước dùng trong trẻo hơn. Món canh thường được phục vụ với rau xanh và tàu hũ ky om, tất cả tạo nên một món ăn vừa không quá đắt vừa vô cùng có lợi cho sức khỏe và có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Những nhà hàng phục vụ món này luôn đông đúc thực khách cả thực khách địa phương lẫn du khách từ nhiều nơi trên thế giới.
Không chỉ những người đam mê du lịch mới biết đến món ăn nổi tiếng này của Singapore. Hiếm du khách nào đặt chân tới Singapore mà lại quên thưởng thức món cua thuộc hàng tinh hoa ẩm thực của Đảo quốc. Vị cay nồng của nước sốt sẽ là "vũ khí" không thể thiếu, nước sốt đỏ sánh mịn hoà quyện cùng thịt cua chắc nịch, tươi ngon tạo nên một món ăn hoàn hảo mà không ai muốn bỏ lỡ.
Đây sẽ là "cặp đôi hoàn hảo" để khởi động những chuyến đi mới với sự hòa quyện của bánh mì nướng có nhân sữa, dừa, trứng ngọt ngào béo ngậy. Cách ăn phổ biến nhất với người dân Singapore chính là ăn kèm với một quả trứng lòng đào sóng sánh và uống một ly cà phê hay ca cao nóng là hoàn thành bữa sáng.
Món bún này được ra đời cách đây hơn 1000 năm, vì thế nó trở nên phổ biến rộng rãi tại các nước Đông Nam Á và đặc biệt là Singapore. Từng sợi bún được áo lớp nước dùng sóng sánh, khiến người ăn như muốn thưởng thức hết cả 4 phiên bản. Với nhiều hương vị đa dạng như thế nên bún Laksa rất dễ làm hài lòng một lượng lớn thực khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Tuy là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất tại đất nước Singapore nhưng ấn tượng ban đầu sẽ khiến nhiều người "nhăn nhó" bởi vẻ ngoài của chiếc đầu cá. Thế nhưng đã thưởng thức được món ăn này thì vị béo của thịt cá hòa quyện cùng vị cay của nước sốt cà ri khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi.
Nghe có vẻ là món ăn đơn giản nhưng cách chế biến của món này lại khá kỳ công khi phải tẩm ướp thịt heo băm, gan heo, thịt viên, chả cá thái lát nhiều công đoạn mới cho ra lò món ăn hòa quyện hương vị thơm ngon. Điểm đặc biệt hơn của món mì này chính là khách hàng có thể gọi quán chế biến mì khô để thưởng thức trọn vẹn vị của nước sốt.
Tuy sở hữu vẻ ngoài giống món bột chiên quen thuộc của người Việt, nhưng carrot cake có thêm thành phần củ cải nên mang đến cảm giác lạ miệng hơn. Bánh cà rốt theo kiểu Singapore bao gồm bột gạo và củ cải trắng (hay còn gọi là cà rốt trắng) hấp lên rồi đem đi chiên với tỏi, trứng. Khi ăn sẽ ăn kèm nước tương đậm, vô cùng thích hợp để mở đầu buổi sáng đầy dinh dưỡng.
Nếu có dịp đến đất nước này, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những quầy bán cơm treo một loạt gà nguyên con đã được chế biến căng mọng vô cùng hấp dẫn. Cũng cùng thành phần là gà, cơm như Việt Nam nhưng món ăn này tại Đảo quốc lại có cách luộc gà, nấu cơm và chế biến nước sốt đặc biệt khiến thực khách không thể "dừng muỗng". Tùy vào sở thích của mình, bạn có thể chọn giữa gà nướng hay luộc tại nhiều quán ăn, nhà hàng ở Singapore.
Đây là món ăn trông khá giống chè bánh lọt của người Việt nhưng lại có cách làm độc đáo hơn. Món tráng miệng truyền thống này vô cùng phổ biến ở thế kỷ trước nhưng ngày nay, chè Chendol vẫn được tìm thấy dễ dàng ở các quán ăn địa phương hoặc trung tâm ăn uống.
Thoạt nhìn, món bánh này hao hao món bò bía hay nem cuốn nhỏ xinh. Có người còn nói món này cũng giống một loại bánh crepe cuộn, nhưng cách làm lẫn nguyên liệu của món bánh Popiah lại hoàn toàn trái ngược. Món ăn này cũng được xếp vào danh sách những món ăn sáng phổ biến và ngon lành nhất Đảo quốc.
Nhưng nếu nhớ lại thì ở Việt Nam, cũng có một món kem tuổi thơ được kẹp trong ổ bánh mì to. Trong khi đó tại Singapore, người ta lại sử dụng bánh mì sandwich. Phần chính để tạo nên món này chính là từng khối kem hình chữ nhật có độ dày khá lớn khiến thực khách cắn miếng nào là "tê tái" miếng đó.
Việc ăn uống khi đi du lịch luôn được đặt lên hàng đầu và món ăn có thể quyết định "năng lượng" trong mỗi chuyến đi của bạn. Thế nên, bạn đừng quên chiêu đãi dạ dày những món ăn đặc trưng tại đất nước sở hữu văn hóa ẩm thực đa dạng và đặc sắc như Singapore nhé!