"Kẻ gian dối sẽ gặp người dối gian": Băng lừa đảo bán tranh giả cho đại gia Ả Rập, không ngờ gặp trúng "đại gia fake" kèm kết cục không thể đau xót hơn

J.D, Theo Helino 16:15 16/09/2019

Hậu quả dành cho băng lừa đảo này không chỉ là mất tiền đâu. Câu chuyện này quả thực là một cú lừa lịch sử, ghi dấu về một băng lừa đảo nhọ nhất thế kỷ.

Ông cha ta có câu: "Phi thương bất phú", nghĩa là không kinh doanh buôn bán thì khó mà giàu. Nhưng thiết nghĩ, câu tục ngữ này cần phải bổ sung một vế sau là "Gian thương bất... ổn", với hàm ý là làm ăn buôn bán mà gian dối thì sớm muộn cũng phải trả giá thôi.

Câu chuyện về 2 tên lừa đảo trong câu chuyện dưới đây là minh chứng rõ ràng nhất cho câu nói này. Hãy xem, hậu quả của những kẻ gian thương là gì.

Những tên lừa đảo "đáng thương"

Mọi chuyện bắt nguồn từ năm 2003, khi 2 anh em đến từ Girona (Catalonia, Tây Ban Nha) mua một bức tranh của danh họa thế kỷ 18 Francisco de Goya, vẽ chân dung một danh họa người Tây Ban Nha khác là Antonio Maria Esquivel. Số tiền phải trả khi đó là 270.000 euro.

Bức tranh có giấy chứng nhận hàng "xịn" đàng hoàng. Vậy mà sau khi đi nhờ các chuyên gia kiểm chứng, kết quả cuối cùng lại ra bức tranh là hàng "fake", được sao chép một cách tinh xảo. 

Bức chân dung Antonio Maria Esquivel

Theo phán quyết của tòa án Girona, 2 anh em nhà này được quyền giữ lại bức tranh chỉ với 20.000 euro đã cọc trước, thay vì 270.000 như đã thỏa thuận. Xét cho cùng đây cũng là sự may mắn, khi họ mới chỉ mất chưa đến 1/10 số tiền. 

Nhưng nếu chỉ có vậy thì nào nên được chuyện. Bộ đôi này không cam tâm, nhất quyết phải trở thành những "gian thương" cho bằng được. Họ phải bán được bức tranh này, bằng mọi giá.

Đến tháng 12 năm 2014, bộ đôi chốt bán bức tranh được cho một đại gia người Ả Rập thông qua một gã môi giới người Ý, với khoản tiền dự tính lên tới 1,7 triệu Franc Thụy Sĩ - tương đương 1,7 triệu USD. Bức tranh của họ cũng được chuẩn bị rất công phu, đính kèm giấy chứng nhận "hàng xịn" giống hệt như hồi họ mua phải nó vậy.

Ở đời "không có bữa trưa nào miễn phí", thế nên gã môi giới cũng đòi 300.000 euro tiền hoa hồng, báo hại 2 anh em phải vay mượn khắp nơi. Đến hẹn, bộ đôi lên đường đến Turin để nhận 1,7 triệu đô, trong khi tại Girona gã môi giới nhận vali tiền trị giá 300.000 euro. Cả 2 được trao cùng lúc, cùng thời điểm.

Kẻ gian dối sẽ gặp người dối gian: Băng lừa đảo bán tranh giả cho đại gia Ả Rập, không ngờ gặp trúng đại gia fake kèm kết cục không thể đau xót hơn - Ảnh 2.

Bức tranh bị thu giữ kèm số tiền 1,7 triệu Franc Thụy Sĩ

Mọi chuyện đến lúc này vẫn đang rất tốt đẹp. Chỉ có điều khi tìm cách gửi vào ngân hàng của Thụy Sĩ, 2 anh em nhà lừa đảo mới phát hiện ra mớ tiền trong vali của họ, toàn bộ 1,7 triệu đô, là tiền giả. Họ tức lắm, đau hơn... hoạn. Và để chứng minh cho câu "Sự tức giận sẽ phủ mờ lý trí", cặp đôi quyết định cầm luôn số tiền này ra sân bay để về nước. Kết quả, họ bị hải quan Pháp bắt giữ ngay tại sân bay với tội danh tiêu thụ và tàng trữ tiền giả.

Gã trung gian người Ý biến mất ngay sau đó, lặn không sủi tăm. Bức tranh cũng biến mất, 2 anh em chẳng còn gì để chứng minh mình không buôn tiền giả và đành phải chấp nhận ngồi tù.

Bán tranh giả nhận về tiền giả, kẻ gian dối sẽ luôn gặp người dối gian. Nên bất kỳ ai có ý định lừa đảo người khác thì hãy suy nghĩ lại đi nhé.

Tham khảo: Independent, BS, VT.co

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm