Kể đi, chờ chi - Tất tần tật thông tin về ngành sản xuất phim kỹ thuật số

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 13/10/2019

Chưa bao giờ ngành sản xuất phim hấp dẫn teen như lúc này bởi tính ứng dụng cao cùng cơ hội được chìm đắm trong thế giới sáng tạo với những thước phim nhiều màu sắc. Để trở thành nhà sản xuất phim chuyên nghiệp, nhiều teen lựa chọn con đường học tập bài bản làm bệ phóng cho tương lai.

Kể đi, chờ chi - Tất tần tật thông tin về ngành sản xuất phim kỹ thuật số - Ảnh 1.

Câu chuyện làm ngành: "Tự bơi" học làm phim chuyên nghiệp

Sản xuất phim tại Việt Nam trong những năm gần đây được xem là một trong những ngành hot cho teen đam mê sáng tạo và thích thử thách mình trong nhiều vai trò khác nhau. Đây đó có trường điện ảnh hay cơ sở đào tạo làm phim, nhưng học chuẩn chỉnh về làm phim kỹ thuật số với góc nhìn và cái "gu" quốc tế thì vẫn còn "mới toanh" tại Việt Nam.

Để theo đuổi đam mê làm phim, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn "học thông qua trải nghiệm", nói nôm na là "tự bơi". Tự học qua các nguồn sách, báo, internet… Tự nâng cao tay nghề bắt đầu từ chiếc điện thoại, có điều kiện hơn thì đầu tư một chiếc máy quay phim, tự tạo kênh riêng trên Youtube, Facebook. Nhiều bạn khác tìm kiếm cơ hội thực tập trong các công ty về làm phim để tích luỹ kinh nghiệm, học hỏi từ các anh chị đi trước. Đây cũng là một cách theo đuổi ước mơ, nhưng cuộc chơi dài hơi này chỉ thực sự dành cho người đủ đam mê và kiên trì. Không ít bạn đã phải bỏ ngang vì không biết mình đang đi về đâu, tốn nhiều thời gian nhưng không có được kiến thức vững chắc.

Kể đi, chờ chi - Tất tần tật thông tin về ngành sản xuất phim kỹ thuật số - Ảnh 2.

Chị Jessie Cu (Giám đốc sản xuất của Plan A Production – công ty sản xuất video quảng cáo thương mại (TVCs) hàng đầu tại Việt Nam) chia sẻ: "Học bài bản ngành sản xuất phim từ đầu sẽ giúp các bạn trẻ khám phá ra điểm mạnh của bản thân, từ đó xác định vị trí các bạn muốn làm trong ê-kíp sản xuất như là làm đạo diễn, DOP (đạo diễn máy, ánh sáng, khuôn hình), nhà sản xuất, biên kịch... Ngành phim nói chung và phim kỹ thuật số nói riêng đang phát triển rất mạnh tại Việt Nam, song hiện tại 50% các đạo diễn, DOP giỏi phần lớn từ nước ngoài về. Bản thân mình thấy rất tiếc khi có những bạn trẻ Việt Nam thực sự rất giỏi nhưng chưa được đào tạo bài bản nên đã bỏ lỡ nhiều cơ hội theo đuổi ngành làm phim chuyên nghiệp".

Quả thật, việc được đào tạo chuyên nghiệp, bài bản ngay từ đầu giúp các bạn trẻ rút ngắn được con đường thử và sai, cũng như phát triển nhanh hơn trong hành trình chinh phục ngành sản xuất phim chuyên nghiệp.

Sản xuất phim kỹ thuật số: Ngành mới "gõ cửa" hội teen đam mê sáng tạo!

Teen ngày một cập nhật trào lưu của thế giới thông qua các mạng xã hội như Facebook, Youtube, Instagram, TikTok... Ngày nay, việc "làm chủ" một kênh sáng tạo nội dung trên các trang mạng xã hội đã trở nên đơn giản hơn nhiều khiến cho ai cũng có thể trở thành những nhà sản xuất video nội dung. Như trường hợp của cô nàng vlogger Giang Ơi: Là một du học sinh từ Anh trở về, Giang mày mò và sáng tạo nên kênh Youtube mang tên Giang ơi cho riêng mình. Đến nay kênh Youtube của Giang Ơi đã thu hút hàng triệu lượt theo dõi và hàng trăm ngàn lượt xem mỗi video.

Năm 2018 vừa qua cũng là năm nở rộ MV ca nhạc, khán giả Việt ưu ái những video ca nhạc có kịch bản, nội dung bên trong. Các video âm nhạc kết hợp điện ảnh ngày một được các ca sĩ ưu ái, song để tìm kiếm ra một ekip sản xuất video chất lượng cũng lắm gian nan bởi thiếu đội ngũ chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản các khâu.

Kể đi, chờ chi - Tất tần tật thông tin về ngành sản xuất phim kỹ thuật số - Ảnh 3.

Mở lối cơ hội – chinh phục đam mê sản xuất phim kỹ thuật số cùng Đại học RMIT

Hiểu được "cơn khát", tại Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện các khoá học ngắn hạn về sản xuất phim kỹ thuật số tại các trung tâm. Nhưng cái khó của ngành này là xu hướng của video thay đổi siêu nhanh, khi được đào tạo quốc tế bạn không chỉ "sắm" cho mình kỹ năng, kiến thức mà quan trọng là có "gu" và sự nhạy cảm với điện ảnh. Vậy nên khi trường đại học quốc tế RMIT cho ra mắt ngành Cử nhân Sản xuất phim kỹ thuật số với chất lượng đào tạo đạt chuẩn quốc tế, teen đã không chờ nữa mà rủ rê nhau học ngay và luôn! Đây là chương trình đại học bài bản trong vòng 03 năm, cung cấp những kỹ năng toàn diện xoay quanh 3 mảng chính: (1) Sản xuất phim và video: xây dựng cốt truyện, đạo diễn, sản xuất; (2) Kỹ thuật trường quay: ghi hình, ánh sáng, hậu kỳ; (3) Lý thuyết và thảo luận: chủ đề và dòng phim.

Dưới sự giảng dạy của đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm trong nước lẫn quốc tế, các bạn có cơ hội được tiếp cận với nhiều góc nhìn về điện ảnh và sản xuất khác nhau để làm đa dạng kiến thức và trải nghiệm. Với ưu thế về hệ thống cơ sở vật chất như: studio đạt chuẩn quốc tế, phòng hậu kỳ với hệ thống âm thanh – ánh sáng và máy tính Mac đạt chuẩn, hệ thống máy ảnh DSLR. Dự án cuối chương trình sẽ là cơ hội để bạn thực hiện toàn bộ quy trình sản xuất phim và video để đúc kết kiến thức đã học.

Kể đi, chờ chi - Tất tần tật thông tin về ngành sản xuất phim kỹ thuật số - Ảnh 4.

Với việc có chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, trong thời gian tới, những nền tảng kỹ thuật số như Youtube hay ngành quảng cáo sẽ chứng kiến nhiều bạn trẻ Việt dựng nên nhiều nhiều nữa những video, phim "rất gì và này nọ".

RMIT sẽ tổ chức Ngày hội Thông tin về ngành học Cử nhân Sản xuất Phim Kỹ thuật số dành cho phụ huynh và học sinh. Ngoài các thông tin về chương trình học, triển vọng việc làm, du học và học bổng… bạn còn được trải nghiệm lớp học thử cùng giảng viên ngay tại studio thực tế của trường.

Thời gian: 08:00 – 12:00 ngày 20/10/2019

Địa điểm: RMIT Nam Sài Gòn, 702 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP. HCM

Lưu ý: Lớp học có giới hạn số lượng tham gia. Bạn vui lòng đăng ký sớm để được giữ chỗ tại đây!

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • CEO Twitter thừa nhận việc khóa tài khoản của Tổng thống Trump là một "thất bại" cho MXH

    "Quyết định đó có thể đúng vào thời điểm nhạy cảm hiện nay nhưng về dài hạn nó sẽ phá hủy mục tiêu và ý tưởng của môi trường Internet mở", CEO Dorsey thừa nhận.
  • Đọc thêm