John Hùng Trần và hành trình làm cha tuyệt diệu: Tính đẻ một nhưng vợ sinh ba, bây giờ làm gì cũng không vui bằng chơi với con

John Hùng Trần/ Ảnh: Quý Nguyễn/ Clip: KingPro/ Design: Huyền Trang, Theo Tổ quốc 00:10 21/06/2020

Khi một trong số 3 cậu bé vừa sinh hé mắt nhìn bố lần đầu, John Hùng Trần đã hứa: "Bố sẽ làm mọi thứ có thể để trở thành người cha tốt nhất cho các con". Và cuộc đời đã cho anh những trải nghiệm cực khác từ giây phút ấy.

"Daddy yêu con"

"Con nói gì đấy daddy không hiểu"

"I love you. And I love you too"

Đó là những âm thanh cực kì quen thuộc, chứa đựng rất nhiều tình yêu thương trong căn nhà John Hùng Trần mỗi ngày. Các con của Hùng là những em bé được sinh ra đúng đợt cao điểm của dịch Corona. Người đàn ông cao lớn với đôi vai dài rộng nghiện con đến độ cứ tan làm là chạy ù về nhà để chăm bẵm, nói chuyện ngọng ngịu và hát hò với con.

Nhưng có một điều khá oái oăm là Hùng lại rất ngại bế trực tiếp con, thường đặt vào đệm. Lý do không phải vì đôi tay người cha không khéo léo mà chỉ vì "bé thế này thôi nhưng biết tị cả rồi, bế đứa này là đứa khác sẽ tị, nhìn thương lắm".

John Hùng Trần và hành trình làm cha tuyệt diệu

Nếu các bạn chưa nhớ ra, John Hùng Trần chính là chàng trai trong câu chuyện "John đi tìm Hùng" nổi tiếng khắp MXH từ năm 2013. Đó là hành trình tìm kiếm bản chất con người Việt ẩn sâu trong một thanh niên sinh ra và lớn lên tại Mỹ.

Hiện tại, John Hùng Trần đang là giám đốc quốc gia của một công ty Pháp và phó giám đốc của một công ty truyền thông về thể thao lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên công việc đặc biệt yêu thích - đặc biệt dốc lòng của anh chính là làm bố của 3 em bé sinh ba: Jayden, Jayce và Jaymes. Cả 3 được 4 tháng tuổi, là kết quả tình yêu giữa anh và bạn gái quen 10 năm.

John Hùng Trần và hành trình làm cha tuyệt diệu: Tính đẻ một nhưng vợ sinh ba, bây giờ làm gì cũng không vui bằng chơi với con - Ảnh 2.

Gia đình nhỏ của John Hùng Trần.

Trần Hùng John

Sinh năm 1989

  • Nơi ở: Hà Nội

  • Tác giả cuốn sách "John đi tìm Hùng"

  • Giám đốc quốc gia Dailymotion

  • Phó giám đốc công ty truyền thông thể thao NextMedia.

Hôm nay nhân ngày của bố, chúng ta hãy cùng ngồi xuống để lắng nghe trải nghiệm trong hành trình làm cha đặc biệt của ông bố siêu nhân - John Hùng Trần.

"Chúc mừng nhà mình đã có thai đôi. À. Từ từ, là thai ba!"

Khả năng bị sét đánh hay thậm chí trúng xổ số còn dễ xảy ra hơn vận may mà ông trời đã ban cho bố. "Chúc mừng nhà mình đã có thai đôi. À. Từ từ, là thai ba!" bác sĩ thông báo khiến mẹ các con và bố chỉ biết nhìn nhau không nói thành lời, miệng há hốc và mắt mở to hơn cả sông Hồng.

Bố mẹ đã từng định sẽ chỉ có một con và sẽ bắt đầu lên kế hoạch năm 2020 - 2021 nhưng vũ trụ đã có một kế hoạch khác cho nhà mình. Chẳng có ai thực sự sẵn sàng để có con, còn với bố mẹ là 3 em bé cùng một lúc. Cơ hội có sinh ba cùng trứng hiếm đến mức từ 1 triệu đến 200 triệu ca mới có 1 ca như vậy. Thế nên tin báo từ bác sĩ, bố mẹ thật sự không thể tin nổi và phải mất nhiều tháng sau đó, bố mẹ mới nhận ra là thực sự sắp chào đón các con.

John Hùng Trần và hành trình làm cha tuyệt diệu: Tính đẻ một nhưng vợ sinh ba, bây giờ làm gì cũng không vui bằng chơi với con - Ảnh 4.

Người cha nào cũng nhớ rất rõ khoảnh khắc con trai nhìn vào mắt mình bởi mọi nỗi lo sợ trên đời đều tiêu tan và thay vào đó là một cảm giác yên bình đến khó tả.

Suốt 35 tuần, bằng một cách kỳ diệu, mẹ mang các con trong bụng dù có sẵn một cái nhân xơ to bằng nắm tay người lớn ngay bên ngoài tử cung. Và bố mẹ đã cuống hết cả lên lúc mẹ các con được đưa đi mổ sinh cấp cứu. Khi đó nhịp tim của Jayce không ổn định, thậm chí có lúc không bắt được. Các bác sĩ nói bố mẹ cân nhắc loại bỏ một hoặc hai bào thai để đảm bảo an toàn nhưng các con chính là phép màu mà bố mẹ sẵn sàng mạo hiểm giữ lại.

Rồi cuối cùng các con cũng chào đời. 2:01 sáng Jayden được sinh ra. 2:02 sáng là Jayce. 2:03 sáng là Jaymes. Khi các con được ra khỏi phòng mổ, Jayden đã hơi hé mắt và nhìn bố, đó chính là tình yêu sét đánh.

Lớn lên mà không có bố bên cạnh, đêm hôm đó bố đã tự hứa với bản thân rằng bố sẽ làm mọi thứ có thể để trở thành người cha tốt nhất cho các con.

John Hùng Trần và hành trình làm cha tuyệt diệu: Tính đẻ một nhưng vợ sinh ba, bây giờ làm gì cũng không vui bằng chơi với con - Ảnh 6.

Ông bố có con là bệnh nhân trẻ tuổi và nhỏ nhất ở Việt Nam trải qua cuộc phẫu thuật tim

Đã trải qua nhiều mất mát, đặc biệt là sự ra đi của một người em họ của bố khi em ấy mới chỉ được vài ngày tuổi, bố biết cuộc đời rất ngắn ngủi. Nhưng bố hoàn toàn không được chuẩn bị để đương đầu với nỗi sợ và cảm giác tuyệt vọng lớn đến vậy. Bố đã cố thu hết sự can đảm có trong người để giữ sự mạnh mẽ trong khi mẹ các con suy sụp.

"Có vẻ không ổn, bé chỉ có 50% cơ hội sống sót. Bé là bệnh nhân trẻ tuổi và nhỏ nhất ở Việt Nam trải qua cuộc phẫu thuật này" - bác sĩ nói với bố mẹ trong khi em bé Jayce được chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật tim.

Bố mẹ đã không được phép gặp con trong vài ngày vì con được đưa vào khu vực cách ly vô trùng. Các bác sĩ còn gặp riêng và bảo bố hãy chuẩn bị cho tình huống xấu nhất bởi có khả năng con sẽ bị mất máu, trái tim bé bỏng của con sẽ không chịu được hoặc con sẽ không thể hồi phục được sau cuộc đại phẫu thuật.

Chưa bao giờ bố khóc nhiều như vậy trong đời và bố đã cầu nguyện tới mọi vị thần linh mà bố biết. Bố đã xin họ cho con được sống. Làm cha, bố biết mình sẽ mất ngủ và phải khóc nhiều trong những năm tháng nuôi con nhưng sự việc lần này thật quá sức chịu đựng. Con của bố cũng còn quá nhỏ.

Và rồi, khi con vượt qua thử thách một cách thành công, bố biết mình sẽ trân trọng mọi khoảnh khắc và không bao giờ coi thường bất cứ điều gì trong cuộc đời này nữa. Bởi chẳng ai biết trước được ngày mai sẽ ra sao...

Bố chỉ ngủ khoảng 4 tiếng, ngắt quãng nhưng cũng chẳng sao

Các con được sinh ra trong đúng dịp cao trào của đợt dịch Corona. Các con cũng không được nhìn thấy gương mặt của mẹ và bố trong suốt một tháng vì các con nên rất dễ bị nhiễm bệnh. Nhưng thật may là vì dịch bệnh trong đợt này mà bố được làm việc ở nhà và có thể dành nhiều thời gian với các con. Sau 5 tuần thử thách, gia đình nhỏ của chúng ta (bố đặt tên là The Fantastic 5) đã được về nhà đoàn tụ lần đầu tiên.

Bố luôn biết mình sẽ là một ông bố của gia đình nên bố đã cố gắng giúp mẹ các con trong mọi việc. 3 tiếng một lần, bố cho các con ăn, thay bỉm, cho các con tập thể dục, tắm, chơi, hát, nói chuyện và đọc sách cho các con giống như bố đã làm từ khi các con còn trong bụng mẹ.

Khi các con ra đời, bố nhận ra cuộc sống của bố từ bây giờ sẽ thay đổi mãi mãi. Bố biết hành trình phía trước sẽ có đầy nụ cười và cả nước mắt, nhưng bố mong chờ vô cùng vì biết dù thế nào thì cả nhà mình cũng sẽ luôn có nhau. Khi các con nhìn vào mắt bố và cười tươi, bố hạnh phúc vì biết các con nhận ra bố là người thân. Từ ánh mắt và nụ cười của các con, bố cảm nhận được thứ tình yêu trong trẻo và ấm áp nhất mà bố được biết đến từ trước đến nay. Bố nhớ các con cùng những ánh mắt và nụ cười đó ngay cả khi các con đang ngủ say bên cạnh bố mẹ.

Bố mẹ đã rất mệt khi mỗi ngày chỉ ngủ khoảng 4 tiếng ngắt quãng nhưng cũng chẳng sao. Vì niềm vui khi tất cả các con được về nhà và khoẻ mạnh còn lớn hơn cái mệt. Làm bố mẹ quả là công việc khó khăn nhất nhưng cũng hạnh phúc nhất trên đời. Mỗi bố mẹ đều là những siêu anh hùng với những đêm mất ngủ triền miên, những lo lắng không ngừng nhưng vẫn có đủ năng lượng để chơi đùa, yêu thương và chăm sóc các con, vẫn có thể cân bằng cả công việc và cuộc sống gia đình. Và những nỗ lực của bố mẹ đã được đền đáp khi các con đạt được tất cả những mốc phát triển và lớn lên nhanh hơn mong đợi.

John Hùng Trần và hành trình làm cha tuyệt diệu: Tính đẻ một nhưng vợ sinh ba, bây giờ làm gì cũng không vui bằng chơi với con - Ảnh 10.

Trong những khoảnh khắc nhỏ như vậy, bố đã nhận ra ý nghĩa thực sự của việc làm một người cha tốt. Thật ra chẳng có gì phức tạp hay khó khăn. Làm một người cha tốt đơn giản là luôn vì vợ con và cố gắng dành nhiều thời gian ý nghĩa nhất có thể với vợ con.

"Anh bị nghiện con mất rồi"

Đi làm trở lại là một việc vô cùng khó khăn vì như vậy có nghĩa là bố phải xa các con. Chúng ta đã xây dựng được mối liên hệ thật mạnh mẽ nên mỗi lần nhìn thấy mặt hoặc nghe thấy tiếng bố, các con đều mỉm cười ngay lập tức. Cả ba đứa đều thích nói chuyện với bố và phấn khích đến nỗi quên ngủ hoặc trớ cả ít sữa khiến mẹ không vui. Mẹ các con thường đùa: "Anh bị nghiện các con mất rồi".

Bố cứ tưởng như vậy là bình thường cho đến khi bố nhận ra nó là bất bình thường trong văn hoá của chúng ta ở đây. Trong văn hoá của các nước châu Á và châu Phi, vai trò chủ đạo của người bố là giữ kỷ luật cho con và mối quan tâm chủ yếu là tài chính cho gia đình. Việc dạy và nuôi con là của người mẹ. Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một người bố tích cực tham gia vào việc nuôi dạy con sẽ mang lại nhiều lợi ích cho con như chỉ số IQ cao hơn, khả năng nhận thức, sự tự tin và các kỹ năng xã hội đều tốt hơn.

John Hùng Trần và hành trình làm cha tuyệt diệu: Tính đẻ một nhưng vợ sinh ba, bây giờ làm gì cũng không vui bằng chơi với con - Ảnh 11.

Tạm kết:

Làm bố của 3 em bé sinh ba là một điều thật tuyệt vời nhưng làm mẹ của chúng thì cũng cần một sức mạnh và tình yêu to lớn đến kỳ diệu. Dẫu không phải là ngày của mẹ song, trong cuộc đời của mỗi ông bố được tôn vinh đều có bóng hình của những người phụ nữ đời họ.

John Hùng Trần cũng không ngoại lệ. Dù anh đã được ở cạnh những người phụ nữ Việt Nam mạnh mẽ, chứng kiến ngoại mình nuôi 10 người con trên một đất nước xa lạ hay mẹ ruột một mình nuôi hai con trai mà không có sự hỗ trợ của chồng mình... anh vẫn cảm thấy những hi sinh của vợ mình ngày hôm nay thật phi thường.

John Hùng Trần và hành trình làm cha tuyệt diệu: Tính đẻ một nhưng vợ sinh ba, bây giờ làm gì cũng không vui bằng chơi với con - Ảnh 13.

"Các con phải luôn nhớ rằng một phần không thể thiếu của việc làm một người bố tốt là cố gắng làm một người chồng tốt. Chúng ta sẽ không bao giờ có thể hiểu hết được những gì phụ nữ phải trải qua vậy nên tốt hơn hết là chúng ta hãy yêu thương, tôn trọng và hỗ trợ họ bằng mọi cách có thể", John Hùng Trần nói như thể đang thì thầm hướng định cho 3 chàng trai mai này sẽ trở thành những người đàn ông.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sự thật kinh hoàng đằng sau ngành công nghiệp smartphone: Một viên pin điện thoại có thể đánh đổi bằng cả mạng sống con người

    Buổi đêm, không khí bao quanh làng trở nên đặc quánh vì ô nhiễm. Những hạt than chì nhỏ li ti lẫn cùng không khí mà con người, động vật hít vào. Mỗi khi có ánh sáng rọi qua, chúng trở nên lấp lánh như những viên đá quý.
  • Đọc thêm