Chính phủ Ý muốn tặng... đất cho các gia đình có 3 con trở lên, vấp phải mỉa mai từ cư dân mạng

Đ.L, Theo Helino 14:30 05/11/2018

Chính phủ Italy mới đây đã thông báo kế hoạch tặng đất cho các cặp vợ chồng sinh từ 3 trẻ trở lên, nỗ lực cứu vớt tình trạng tỷ lệ sinh giảm mạnh.

Trước mắt, những ông bố bà mẹ Italy chào đón đứa con thứ 3 của mình chào đời trong giai đọan 2019 - 2021 sẽ nhận được một mảnh đất canh tác được sử dụng trong vòng 20 năm.

Bộ trưởng Nông nghiệp Gian Marco Centinaio cho biết: "Mọi người nói Italy đang có quá ít trẻ em, và chúng ta phải làm điều gì đó để thay đổi. Đó là lí do tại sao Bộ Nông nghiệp có động thái mới, chúng tôi tặng đất ở vùng nông thôn - nơi mà nhiều gia đình vẫn muốn có từ 3 trẻ trở lên".

Italy hiện có tỷ lệ sinh thấp nhất châu Âu. Năm 2017 chỉ có 464.000 trẻ được đăng kí khai sinh, thấp ở mức kỷ lục. Điều này kéo theo tình trạng già hóa dân số, trở thành gánh nặng cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Italy muốn tặng đất cho các cặp vợ chồng có 3 trẻ trở lên, vấp phải loạt mỉa mai từ cư dân mạng - Ảnh 1.

Tỷ lệ sinh ở Italy tụt dần đều và thấp kỉ lục vào năm 2017 (Ảnh: Daily Mail)

Theo số liệu từ Coldiretti - Liên đoàn các công ty nông nghiệp ở Italy, chính phủ nước này đang sở hữu khoảng 486ha đất canh tác với tổng trị giá gần 11,7 tỷ USD.

Hiện tại, Italy chỉ cấp đất cho các cặp vợ chồng kết hôn hợp pháp, tức là không bao gồm kết hợp dân sự (chung sống có đăng ký cho các cặp đôi cùng giới, một hình thức tương tự như hôn nhân). Đối với các cặp vợ chồng có quốc tịch nước ngoài, họ phải sinh sống ở Italy ít nhất 10 năm mới được xét nhận ưu đãi trên.


Italy muốn tặng đất cho các cặp vợ chồng có 3 trẻ trở lên, vấp phải loạt mỉa mai từ cư dân mạng - Ảnh 2.

Đăng ảnh này trong bài viết, tờ Daily Mail đã bình luận châm biếm: "Em bé ơi, em bò đi đâu cũng không chạy khỏi nắng", ẩn ý việc cấp đất cho các cặp vợ chồng không thể giải quyết triệt để bài toán dân số ở Italy.

Bất chấp nỗ lực của chính phủ trong việc gia tăng tỷ lệ sinh, nhiều tờ báo của Italy lo ngại về các thủ tục, quy trình phức tạp. Họ cũng nêu ý kiến nên bán với giá ưu đãi chứ không thể "tặng miễn phí" đất cho các cặp vợ chồng.

Trong khi đó, nhiều cư dân mạng ngậm ngùi bông đùa rằng ước gì 10 năm trước mình đã đến và kết hôn ở Italy! Một số người khác thì không quan tâm đến đất đai mà mong muốn các dịch vụ, phúc lợi cho bà mẹ và trẻ em ở Italy được hoàn thiện hơn.

Một bình luận của tài khoản Alessandra nhận được gần 900 like trên Facebook viết: "Tôi là một phụ nữ Italy độc thân, 34 tuổi. Kế hoạch mới của Italy á, ai muốn làm nông dân sẽ phải cảm kích lắm nha".

"Bạn chỉ cần khoảng 3 năm để sinh 3 em bé, rồi sau đó có ngay đất đai liền. Ở đâu cơ? Ở vùng Sicily nóng hổi cho bạn trồng cam chanh nè! Gần Venezia cho bạn trồng nho ép rượu vang. Hoặc là vùng Puglia để sản xuất dầu oliu chứ nhỉ? Thật là lãng mạn kiểu Ý quá đi, lạy Chúa!".

Một tài khoản khác có tên Elena viết: "Xin chào thế kỉ 21, đây là bản tin tường thuật trực tiếp từ Italy thời Trung Cổ. Hãy đến đây đi các bạn ơi, ban đất, ban đất cho các cặp vợ chồng sinh nhiều con này".

Những tranh cãi và ý kiến trái chiều vẫn còn tiếp diễn.

(Tham khảo: Daily Mail)

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • AMEE: Từ “tân binh khủng long” trở thành công chúa teenpop “tắc kè hoa” của nhạc Việt

    AMEE: Từ “tân binh khủng long” trở thành công chúa teenpop “tắc kè hoa” của nhạc Việt
  • Đọc thêm