Ít nhất 22 người thương vong trong các vụ nổ liên tiếp tại Afghanistan

Thanh Hương, Theo TTXVN 22:53 06/04/2019

Ít nhất 3 người đã thiệt mạng và 19 người bị thương trong hai vụ nổ liên tiếp xảy ra ngày 6/4 tại thành phố miền Đông Jalalabad, thuộc tỉnh Nangarhar của Afghanistan.

Theo người phát ngôn của chính quyền tỉnh Nangarhar, trong số những người bị thương có 2 trẻ em và 8 nhân viên an ninh. Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn tới vụ nổ và chưa có tổ chức hay cá nhân nào nhận tiến hành vụ bạo lực này.

Afghanistan rơi vào tình trạng an ninh bất ổn với các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh chính phủ và phiến quân Taliban. Lợi dụng tình trạng rối ren, nhiều tổ chức khủng bố đã thiết lập mạng lưới tại quốc gia Tây Nam Á này, trong đó "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Jalalabad là thủ phủ của tỉnh Nangarhar, nằm dọc biên giới với Pakistan, và là thành trì quan trọng của IS tại Afghanistan kể từ khi nhóm này xuất hiện ở nước này năm 2015.

Ít nhất 22 người thương vong trong các vụ nổ liên tiếp tại Afghanistan  - Ảnh 1.

Nhân viên an ninh Afghanistan điều tra tại hiện trường vụ nổ ở Jalalabad, tỉnh Nangarhar ngày 6/4/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Nhiều cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài ở Afghanistan đã được thực hiện trong những tuần gần đây, đáng chú ý là đàm phán giữa Chính phủ Mỹ và các thủ lĩnh Taliban, các đại diện của Chính phủ Afghanistan và nhóm vũ trang. Tuy nhiên, đến nay phía Taliban vẫn chưa chấp nhận tham gia đàm phán trực tiếp với Chính phủ Afghanistan. Mới đây, ngày 20/3, Afghanistan thông báo lùi thời điểm tổ chức bầu cử tổng thống đến ngày 28/9 tới. Đây là lần thứ hai Afghanistan hoãn cuộc bầu cử này và muộn hơn 5 tháng so với thời gian dự kiến ban đầu với lý do vấp phải "nhiều khó khăn và thử thách".

Theo thống kê của Liên hợp quốc đưa ra tháng 2 vừa qua, cuộc chiến Afghanistan đã khiến 3.804 thường dân thiệt mạng riêng trong năm 2018, nhiều hơn 5% so với năm 2017. Hiện quá nửa số người dân nước này đang sống dưới mức nghèo. Ngoài vấn đề an ninh, tình hình nhân đạo là một thách thức lớn đối với Chính phủ Afghanistan trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 9 tới.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ nuôi nhốt 17 con hổ trong nhà như nuôi heo: Chủ nhà xây tầng hầm rộng cả trăm mét để tránh bị phát hiện

    Để việc nuôi hổ không bị phát hiện, các gia đình đã làm tầng hầm, xây thành chuồng trại và hàn các khung sắt kín. Bởi vậy, dù những người này nuôi 17 con hổ nhưng xung quanh không ai nghe tiếng động gì.
  • Đọc thêm