Ít nhất 11 người tử vong do lây nhiễm virus hanta nguy hiểm từ chuột

Phương Lan, Theo TTXVN 10:26 25/01/2019

Ngày 24/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lên tiếng cảnh báo ít nhất 11 người đã tử vong tại Argentina do nhiễm virus nguy hiểm hanta từ chuột và các loài gặm nhấm khác, kể từ khi dịch bệnh này bùng phát hồi cuối tháng 10/2018 đến nay.

 Ít nhất 11 người tử vong do lây nhiễm virus hanta nguy hiểm từ chuột  - Ảnh 1.

Hanta là virus lây từ chuột sang người. Ảnh: hamsara.com

Báo cáo của WHO cho biết trong 29 trường hợp được xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus trên, gần 60% trong số đó là phụ nữ và trẻ em gái. Khoảng 50% trong số các ca mắc hantavirus sống tại ở thị trấn Epuyen của tỉnh Chubut miền Nam Argentina. Các nhà chức trách đang nghiên cứu khả năng lây truyền hantavirus từ người sang người. Cho đến nay, dịch bệnh này vẫn chưa có phương pháp chữa trị, không có vắcxin phòng chống, trong khi đó tỷ lệ gây tử vong khi nhiễm virus đó có thể lên tới từ 35-50%.

Các chuyên gia của WHO khuyến cáo các cơ quan y tế khu vực tăng cường giám sát, nghiên cứu và kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt chú ý tới các du khách trở về từ những vùng bị ảnh hưởng.

Hanta là virus lây từ chuột sang người. Loại virus này có trong nước bọt và nước tiểu của chuột, ngay cả chuột đã chết. Nguy hiểm hơn, phân và nước tiểu của chuột nhiễm bệnh khi thải ra môi trường, con người hít phải cũng sẽ bị nhiễm bệnh. Những người nhiễm virus Hanta thường có dấu hiệu cảm cúm, sốt, đau cơ, ớn lạnh, buồn nôn và đau bụng. Trường hợp bệnh diễn tiến nặng, nếu phát hiện muộn, bệnh nhân có thể tử vong do suy hô hấp, suy tim, suy thận phải.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm