iPhone XS Max bán ra ở Mỹ tới 29 triệu đồng, nhưng giá thành sản xuất gốc chỉ chiếm hơn 10 triệu?

Đ.L, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 29/09/2018

Sau khi phân tích, mổ xẻ, các chuyên gia đã bất ngờ với giá thành sản xuất ra mỗi chiếc iPhone XS Max.

TechInsights – công ty công nghệ ở Ontario (Canada) vừa tiến hành "mổ xẻ" chiếc iPhone XS Max để ước lượng giá thành sản xuất của nó.

Họ chọn mẫu iPhone XS Max với bộ nhớ 256 GB, được bán ra tại Mỹ ở mức giá 1.249 USD (tương đương 29 triệu đồng) và cũng là chiếc điện thoại đắt đỏ nhất của Apple hiện nay.

iPhone XS Max bán ra ở Mỹ tới 29 triệu đồng, nhưng giá thành sản xuất gốc chỉ chiếm hơn 10 triệu? - Ảnh 1.

iPhone XS (trái) và XS Max vừa tung ra

Kết quả đã có vào hôm thứ ba, ngày 25/9. TechInsights cho rằng chi phí các bộ phận và phí lắp ráp của iPhone XS Max cộng lại chỉ rơi vào mức 443 USD (khoảng 10,4 triệu đồng). Năm ngoái, phiên bản iPhone X 64 GB được cho là có giá thành sản xuất khoảng 395,44 USD (tương đương 9,3 triệu đồng).

Bộ phận đơn lẻ đắt tiền nhất của iPhone XS Max chính là màn hình 6,5 inch, sử dụng công nghệ OLED đem lại màu sắc đa dạng. Ước tính nó trị giá 80,5 USD (gần 1,9 triệu đồng). Năm ngoái, iPhone X sử dụng màn hình 5,8 inch có giá 77,27 USD (khoảng 1,8 triệu đồng).

iPhone XS Max bán ra ở Mỹ tới 29 triệu đồng, nhưng giá thành sản xuất gốc chỉ chiếm hơn 10 triệu? - Ảnh 2.

Màn hình iPhone XS Max trị giá 80,5 USD (gần 1,9 triệu đồng)

Có thể thấy, chênh lệch giá giữa 2 loại màn hình của iPhone X và XS Max không nhiều. TechInsights suy đoán điều này do Apple đã loại bỏ các thành phần liên quan đến hệ thống 3D Touch - khiến các ứng dụng phản hồi khác nhau tùy thuộc mức độ chạm giữ của người dùng lên màn hình.

Chuyên gia Bob O’Donnell từ TechInsights cũng cho rằng Apple đã có một quyết định đúng đắn khi đầu tư sản xuất loại màn hình lớn hơn, với chi phí gia tăng không đáng kể. "Nhiều người dùng rất quan tâm đến màn hình. Nó ảnh hưởng đến toàn bộ trải nghiệm của họ" – ông Bob nói.

iPhone XS Max bán ra ở Mỹ tới 29 triệu đồng, nhưng giá thành sản xuất gốc chỉ chiếm hơn 10 triệu? - Ảnh 3.

Bên trong iPhone XS Max

Sau màn hình, những phần tốn chi phí hàng đầu của iPhone XS Max là vi xử lý và modem chip. Apple đã sử dụng loại chip được chế tạo từ công nghệ mới của Intel và TSMC (công ty chế tạo chất bán dẫn Đài Loan). Chúng không chiếm nhiều không gian hơn nhưng đem lại hiệu suất vượt trội.

Phía Apple không đưa ra bất kì nhận định nào trước ước đoán giá của TechInsights về iPhone XS Max. Nhưng có lần CEO Tim Cook đã phát biểu rằng ông không thấy bất kì bản phân tích giá nào chính xác, thậm chí còn "chưa tới mức gần đúng". Dù vậy, nếu không tính thêm chi phí đi kèm về marketing, thuế... rõ ràng Apple đã không bỏ ra chi phí khủng để sản xuất và họ luôn có lợi nhuận rất lớn từ những chiếc iPhone, tờ Business Insider nhận định.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm