iPhone mới bị phụ nữ chỉ trích vì "trọng nam khinh nữ", quá to

BillVN, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 16/09/2018

Các nhà hoạt động nữ quyền đã phản ứng và cho rằng kích thước iPhone mới là "quá to" đối với bàn tay nhỏ bé của họ.

Gã khổng lồ công nghệ của Mỹ vừa ra mắt iPhone XS Max – phiên bản iPhone lớn nhất và đắt nhất trong lịch sử của công ty. Nó tự hào với kích thước màn hình lên đến 6.5 inch, lớn hơn một chút so với iPhone 8 Plus hồi năm ngoái. 

Tuy nhiên, các nhà vận động nữ quyền đã lập luận rằng sản phẩm mới nhất của công ty - và một số thiết bị tiền nhiệm của nó - bỏ qua nhu cầu của người tiêu dùng nữ, với bàn tay trung bình ngắn hơn 1 inch so với nam giới.

iPhone mới bị phụ nữ chỉ trích vì trọng nam khinh nữ, quá to - Ảnh 1.

Apple cũng tiết lộ rằng họ sẽ ngừng cung cấp iPhone SE nhỏ hơn. Đây là mẫu máy rẻ nhất của Apple trước thời điểm ra mắt iPhone mới với màn hình chỉ có 4 inch. Nhà hoạt động nữ quyền Caroline Criado-Perez, người lãnh đạo chiến dịch đưa ra bức tượng Millicent Fawcett tại Quảng trường Quốc hội để lập luận rằng phần lớn điện thoại của Apple không vừa với bàn tay nhỏ nhắn của phụ nữ.

Cô viết trên Twitter: "Apple đã một lần nữa không cập nhật cho chiếc điện thoại duy nhất của họ phù hợp với bàn tay trung bình của người phụ nữ. Tiếng vỗ tay yếu ớt quanh tay tôi. Dù sao tôi đoán tốt hơn nên nâng cấp ngay bây giờ trước khi họ "TỪ CHỐI" điện thoại duy nhất phù hợp với kích thước bàn tay của người phụ nữ trung bình. Chuyện quái gì với các anh vậy Apple? Phụ nữ - mua - smartphone. Trong thực tế, nhiều phụ nữ mua iPhone hơn nam giới. Hãy thiết kế nó phù hợp với cơ thể chúng tôi".

Những người khác đã cân nhắc về cuộc tranh luận trên phương tiện truyền thông xã hội, với lãnh đạo Đảng Bình đẳng của Phụ nữ Sophie Walker cho biết: "Đối với các chàng trai ở Apple, chúng tôi biết tất cả các bạn đều bị ám ảnh bởi kích thước. Nhưng vấn đề hiệu suất cũng vậy".

iPhone mới bị phụ nữ chỉ trích vì trọng nam khinh nữ, quá to - Ảnh 2.

Ngoài chiếc iPhone XS Max, Apple còn tiết lộ thêm hai mẫu máy có kích thước màn hình là 5.8 inch và 6.1 inch.

Criado-Perez, người đã dính một chấn thương lặp đi lặp lại từ việc sử dụng iPhone với màn hình 5.5 inch cho biết: "Ngay cả những kích thước nhỏ hơn này cũng có khả năng gây khó chịu"Nhà vận động kiêm nhà báo này nói với Independent rằng: "Tôi không nói Apple là ác ý và cố tình để thiết kế điện thoại làm tổn thương phụ nữ bằng kích thước quá to với tay trung bình của họ. Họ chỉ đơn giản là một phần của một ngành công nghiệp - và một thế giới - luôn luôn không nhớ rằng phụ nữ chiếm 50% dân số. Từ việc thuốc chỉ được thử nghiệm trên cơ thể nam giới đến iPhone cũng vậy, và theo thời gian việc bỏ quên thiết kế cho phụ nữ trở thành bình thường. Nhưng điều này không có nghĩa là mọi thứ OK".

iPhone mới bị phụ nữ chỉ trích vì trọng nam khinh nữ, quá to - Ảnh 3.

Cô mô tả nó là "cực kỳ kỳ lạ" nếu công ty không xem xét người tiêu dùng nữ khi thiết kế các thiết bị cầm tay mới. Nhất là khi các nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ thực sự mua nhiều iPhone hơn nam giới. Cô nói: "Đây là một cơ hội tuyệt vời để họ bước ra khỏi các đối thủ cạnh tranh và thiết kế một chiếc điện thoại tầm cỡ mà phụ nữ có thể sử dụng thoải mái như nam giới. Tôi hi vọng họ ủng hộ điều này bằng cả 2 tay".

Phát biểu với tờ Daily Telegraph, Jess Phillips, MP của Birmingham Yardley, đồng ý rằng các công ty công nghệ hiếm khi thiết kế sản phẩm cho phụ nữ: "Trong rất nhiều thiết kế và phát triển công nghệ, tiêu chuẩn mặc định luôn phù hợp với một người đàn ông. Tuy nhiên, các công ty đã nhận được kết quả tốt hơn khi ý tưởng thiết kế thông thường của họ phù hợp với tất cả khách hàng".

Tham khảo: Independent

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm