iPhone 5 vừa chính thức "chết": Bị Apple phong chức đồ cổ, ngừng hỗ trợ sửa chữa và thay thế

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 02/11/2018

iPhone 5 chính thức kết thúc vòng đời của mình.

Mới đây, Apple đã chính thức đưa ra một quyết định có phần bồi hồi và ngậm ngùi dành cho một trong những gương mặt thân quen của các fan Táo khuyết: Đưa iPhone 5 vào danh sách thiết bị "cũ và lỗi thời", đi kèm với việc dừng các dịch vụ hỗ trợ cho người dùng có nhu cầu.

Đây là thông báo có hiểu lực kể từ 30/10. Được biết, đây vẫn là truyền thống quen thuộc của Apple từ trước tới nay, áp dụng cho các mặt hàng có tuổi đời ít nhất 5 năm trở lên kể từ khi ngừng sản xuất. Khi đó, Apple sẽ dần liệt kê chúng vào danh sách "cũ" hoặc "lỗi thời".

iPhone 5 vừa chính thức chết: Bị Apple phong chức đồ cổ, ngừng hỗ trợ sửa chữa và thay thế - Ảnh 1.

Còn đâu một thời oanh liệt?

Tại sao phải chia làm 2 danh sách với tên gọi riêng như vậy? Thực chất, quy định này tồn tại là bởi một số điều luật riêng của bang California khác với phần còn lại của nước Mỹ và thế giới: Nếu một thế hệ iPhone bị Apple công nhận là "lỗi thời" ở một nơi nào đó, họ sẽ đều yêu cầu Apple tiếp tục hỗ trợ một phần dịch vụ nhất định trong vòng 2 năm - dưới danh nghĩa "đồ cổ" - rồi sau đó mới trở thành "lỗi thời" chính thức. Luật pháp mỗi bang ở Mỹ được quyền thiết lập khác nhau, nên điều này cũng không quá khó hiểu nếu như chính quyền California muốn như vậy.

Tính đến 30/10, thời hạn hỗ trợ cuối cùng cho iPhone 5 ở California đã chấm hết. Apple cũng đã cập nhật lại danh sách đồ cổ và lỗi thời của mình trên website (tại đây), với sự góp mặt của iPhone 5. Thông tin này thực ra đã được blog MacOtakara chuyên tin về Apple nhận ra đầu tiên, chứ công ty không hề công khai với toàn thể mọi người về thay đổi này.

iPhone 5 vừa chính thức chết: Bị Apple phong chức đồ cổ, ngừng hỗ trợ sửa chữa và thay thế - Ảnh 2.

iPhone 5 - nói không ngoa - thực sự là một cột mốc đáng nhớ trong lịch sử phát triển của Apple. Đây là sản phẩm iPhone đầu tiên của họ tiến gần hơn với xu hướng mở rộng màn hình tới mức 4 inch, và còn nhiều kỷ niệm khác của người dùng hơn nửa thập kỷ về trước.

Tham khảo: 9to5mac

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm