iPhone 12 series đã hỗ trợ 5G tại Việt Nam: Chỉ cần cập nhật lên iOS 14.5 là kích hoạt được nhưng độ phủ của nhà mạng tại trung tâm TP.HCM vẫn rất chập chờn

Tuấn Lê, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:25 28/04/2021

Hiện chúng tôi đã thử 2 nhà mạng là Mobifone và Viettel tại phố đi bộ Nguyễn Huệ nhưng độ phủ sóng 5G thoắt ẩn thoắt hiện.

Bản cập nhật mới của iOS mang số hiệu 14.5 vừa đưa ra thêm nhiều tính năng hữu ích cho người Việt Nam, trong đó có một thứ khá quan trọng là hỗ trợ mạng 5G. Sau khi cập nhật lên phiên bản này, phần cài đặt nhà mạng của iPhone 12 series sẽ có thêm mục 5G Auto hoặc 5G ON.

iPhone 12 series đã hỗ trợ 5G tại Việt Nam: Chỉ cần cập nhật lên iOS 14.5 là kích hoạt được nhưng độ phủ của nhà mạng tại trung tâm TP.HCM vẫn rất chập chờn - Ảnh 1.

Cụ thể, thuê bao của ba nhà mạng Viettel, VinaPhone, Mobifone và trong vùng phủ sóng 5G sẽ có thể sử dụng công nghệ này

Tuy nhiên, việc phủ sóng của các nhà mạng hiện tại vẫn còn khá hạn chế. Trải nghiệm tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1, TP. Hồ Chí Minh), mạng Mobifone chỉ hiện lên 5G một lần duy nhất, sau khi chạy Speedtest xong thì tự quay trở về 4G. Tốc độ chạy thử 5G Mobifone tại phố đi bộ cũng rất thấp: chỉ 29,4Mb/s cho download và 1,62Mb/s cho upload.

iPhone 12 series đã hỗ trợ 5G tại Việt Nam: Chỉ cần cập nhật lên iOS 14.5 là kích hoạt được nhưng độ phủ của nhà mạng tại trung tâm TP.HCM vẫn rất chập chờn - Ảnh 2.

Mobifone đã hiện 5G trên cột sóng

Speedtest tốc độ 5G Mobifone trên iPhone 12 Pro Max

iPhone 12 series đã hỗ trợ 5G tại Việt Nam: Chỉ cần cập nhật lên iOS 14.5 là kích hoạt được nhưng độ phủ của nhà mạng tại trung tâm TP.HCM vẫn rất chập chờn - Ảnh 4.
iPhone 12 series đã hỗ trợ 5G tại Việt Nam: Chỉ cần cập nhật lên iOS 14.5 là kích hoạt được nhưng độ phủ của nhà mạng tại trung tâm TP.HCM vẫn rất chập chờn - Ảnh 5.

Viettel cũng chịu cảnh tương tự, thậm chí là không một lần nào lên được 5G mặc dù đã đặt 5G ON

Loanh quanh các góc của phố đi bộ gần 30 phút, chúng tôi vẫn chưa thể tìm lại được sóng 5G cho cả hai nhà mạng Viettel và Mobifone nên đành về.

Trong khi đó tại khu vực Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Quận 3), chúng tôi nhận được thông tin từ phía đồng nghiệp là nhà mạng Vinaphone đã có sóng 5G trên iPhone 12 series. Tốc độ Speedtest lên mức gần 650Mb/s cho download, tuy nhiên tốc độ upload khá thấp (chỉ 70Mb/s) nên với những ai cần làm nội dung livestream hoặc upload video sẽ không thấy hưởng lợi nhiều từ 5G này.

iPhone 12 series đã hỗ trợ 5G tại Việt Nam: Chỉ cần cập nhật lên iOS 14.5 là kích hoạt được nhưng độ phủ của nhà mạng tại trung tâm TP.HCM vẫn rất chập chờn - Ảnh 6.
iPhone 12 series đã hỗ trợ 5G tại Việt Nam: Chỉ cần cập nhật lên iOS 14.5 là kích hoạt được nhưng độ phủ của nhà mạng tại trung tâm TP.HCM vẫn rất chập chờn - Ảnh 7.
iPhone 12 series đã hỗ trợ 5G tại Việt Nam: Chỉ cần cập nhật lên iOS 14.5 là kích hoạt được nhưng độ phủ của nhà mạng tại trung tâm TP.HCM vẫn rất chập chờn - Ảnh 8.

Hạ tầng mạng 5G tại Việt Nam vẫn được 3 nhà mạng lớn này thử nghiệm và phát triển tiếp, có lẽ trong thời gian tới sẽ ổn định hơn. Chúng tôi sẽ cập nhật tình trạng chất lượng 5G trong bài sau khi có thông tin mới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày