Đừng mua MacBook chip M1 nữa, MacBook chip M2 sắp ra mắt trong năm nay

Nguyễn Hải, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:34 28/04/2021

Dòng bộ xử lý Apple M2 hứa hẹn sẽ mang lại nhiều cải thiện đáng kể so với người tiền nhiệm M1.

Theo báo cáo mới từ Nikkei, bộ xử lý Apple Silicon thế hệ kế tiếp - hay còn được gọi là M2 - đã bắt đầu bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt. Dự kiến loạt chip mới này sẽ bắt đầu xuất xưởng vào tháng Bảy năm nay. Lộ trình này cho thấy nhiều khả năng các con chip này sẽ có mặt trong những mẫu MacBook mới ra đời vào mùa thu năm nay, có thể dòng MacBook Pro mới được thiết kế lại.

Bộ xử lý M1 với 8 nhân CPU và 8 nhân GPU đã mang đến hiệu năng mạnh mẽ cùng thời lượng pin dài ấn tượng khi xuất hiện trên các máy Mac ra mắt vào năm ngoái. Con chip này sau đó cũng được Apple trang bị trên các máy iMac mới và iPad Pro 2021. Tuy nhiên, con chip này vẫn có các giới hạn mà người dùng chuyên nghiệp hy vọng nó sẽ được giải quyết trong thế hệ thứ hai.

Đừng mua MacBook chip M1 nữa, MacBook chip M2 sắp ra mắt trong năm nay - Ảnh 1.

Đáng chú ý nhất là việc Apple M1 chỉ hỗ trợ tối đa 2 cổng Thunderbolt và chỉ cho phép xuất ra một màn hình ngoài duy nhất. Đó là lý do vì sao, sau khi dòng MacBook Pro dùng chip M1 ra mắt năm ngoái, dòng MacBook Pro 13 inch với 4 cổng vẫn được mở bán khi nó cho phép xuất ra nhiều màn hình ngoài hơn.

Hơn nữa cho dù dòng chip M1 có hiệu quả năng lượng tuyệt vời, nó không hoàn toàn vượt trội các máy Mac Intel cao cấp ở mọi thông số benchmark. Đặc biệt, chip đồ họa tích hợp với M1 không thể so sánh với các chip đồ họa rời trên các dòng iMac hoặc MacBook Pro cao cấp. Rất có thể dòng chip M2 tới đây (hoặc M1X - tùy theo cách đặt tên của Apple) sẽ bổ sung thêm hiệu năng CPU và GPU, hỗ trợ nhiều cổng Thunderbolt hơn và cho phép xuất ra 2 màn hình ngoài.

Một báo cáo của Bloomberg cho biết, Apple đang phát triển người kế nhiệm cho chip M1 với 20 nhân CPU dành cho các laptop cao cấp. Các máy Mac ARM desktop như Mac Pro hoặc iMac Pro có thể trang bị những con chip với 32 nhân CPU.

Tuy nhiên, trong báo cáo của Nikkei, các thông số chi tiết của con chip không được tiết lộ mà chỉ cho biết, M2 sẽ tiếp tục tích hợp CPU, GPU và Neural Engine trên cùng một con chip.

Từ lâu đã có tin đồn rằng Apple sắp làm mới các dòng MacBook Pro 14 inch và 16 inch, với các bộ xử lý Apple Silicon cùng thiết kế bộ khung mới với sự quay trở lại của cổng MagSafe, đầu đọc thẻ SD và các cổng HDMI. Thiết kế của những sản phẩm chưa được công bố này đã bị tiết lộ trong vụ tấn công đòi tiền chuộc mới đây của nhóm hacker REvil.

Tham khảo: 9to5Mac
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày