Huỷ quyết định không khởi tố, yêu cầu phục hồi điều tra vụ Đường "Nhuệ" phá công ty

HOÀNG LONG, Theo Tiền phong 16:17 05/11/2020

Viện KSND tỉnh Thái Bình vừa hủy quyết định của Công an thành phố Thái Bình về việc không khởi tố vụ án liên quan việc Đường "Nhuệ" bị tố cáo hủy hoại tài sản tại Công ty TNHH Lâm Quyết xảy ra năm 2017. Cơ quan này cũng yêu cầu Công an thành phố Thái Bình phục hồi điều tra đối với vụ án này.

Bà Phạm Thị Quyết (53 tuổi, trú tại thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình), người tố cáo bị Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ", 49 tuổi, trú tại thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) và đàn em chiếm đóng, hủy hoại tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Lâm Quyết (xã Vũ Chính, thành phố Thái Bình) năm 2017 cho biết, tối 4/11, gia đình bà vừa nhận được Quyết định của Viện KSND tỉnh Thái Bình về việc hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 12 ngày 29/3/2018 của Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thái Bình.

Theo nguồn tin của Tiền Phong tại Thái Bình, cùng với quyết định trên, Viện KSND tỉnh Thái Bình cũng ra quyết định yêu cầu Công an thành phố Thái Bình phục hồi điều tra, xác minh những nội dung tố cáo nêu trên.

Huỷ quyết định không khởi tố, yêu cầu phục hồi điều tra vụ Đường Nhuệ phá công ty - Ảnh 1.

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Lẫm, bà Phạm Thị Quyết (giữa) tố cáo Đường "Nhuệ" và đàn em chiếm giữ, phá hoại Công ty Lâm Quyết (Ảnh: Hoàng Long)

Liên quan đến các quyết định trên của Viện KSND tỉnh Thái Bình, trước đó, ngày 11/5/2020, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa hình sự phúc thẩm, xét xử vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản liên quan đến vợ chồng ông Nguyễn Văn Lẫm (58 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Lâm Quyết) và vợ Phạm Thị Quyết.

Tại phiên xét xử phúc thẩm này, ông Lẫm và bà Quyết khẳng định Nguyễn Xuân Đường cùng nhóm đàn em đến chiếm giữ Công ty TNHH Lâm Quyết trong thời gian từ ngày 3 đến 19/10/2017, dù gia đình đã báo lên cơ quan chức năng đề nghị xử lý nhưng không được hỗ trợ kịp thời nên đã bị các đối tượng này chiếm đoạt máy móc thiết bị cùng các phương tiện làm việc tại văn phòng công ty.

Đặc biệt, trong số những tài sản bị mất còn có cả giấy tờ biên nhận chứng minh việc đã thanh toán 900 triệu đồng mà vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết nợ ông Đỗ Văn Tới để dẫn tới việc bị khởi tố và đưa ra xét xử với tội danh "lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản".

Cũng tại toà, Nguyễn Xuân Đường với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã thừa nhận có cùng con nuôi là Tiến "trắng" đến trụ sở Công ty Lâm Quyết nhưng với mục đích để "bảo vệ" các tài sản tại đây, không có chuyện chiếm đóng, phá hoại tài sản của công ty này.

Huỷ quyết định không khởi tố, yêu cầu phục hồi điều tra vụ Đường Nhuệ phá công ty - Ảnh 2.

Nguyễn Xuân Đường có mặt tại toà với tư cách người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan (Ảnh: Hoàng Long)

Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ, tài liệu vụ án, sau một ngày xét xử phúc thẩm và nghị án, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm điều tra lại. Đồng thời, HĐXX kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình và Viện KSND tỉnh Thái Bình hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự (quyết định số 12, tháng 3/2018) của Cơ quan CSĐT Công an TP. Thái Bình; khởi tố vụ án, phục hồi điều tra vụ án hình sự xảy ra tại Công ty TNHH Lâm Quyết.

Tại phiên phúc thẩm này, HĐXX chỉ ra hàng loạt thiếu sót; nhiều tài liệu, chứng cứ, dấu hiệu phạm tội không được cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm tại Thái Bình làm rõ trong vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản liên quan đến vợ chồng ông Nguyễn Văn Lẫm (Giám đốc Công ty Lâm Quyết) và vợ Phạm Thị Quyết, đặc biệt là việc Nguyễn Xuân Đường chiếm giữ Công ty Lâm Quyết và các nội dung có liên quan.

Cụ thể, quá trình điều tra, các bị cáo cung cấp nhiều tài liệu, trong đó có USB, ghi âm các cuộc đối thoại giữa Nguyễn Xuân Đường, Nguyễn Văn Lẫm, nội dung có việc Đường ép Lẫm phải chuyển nhượng công ty để trừ nợ, nếu không sẽ dùng vũ lực đe dọa tính mạng, sức khỏe.

Một trong những nội dung của cuộc hội thoại trên kéo dài hơn 10 phút, người đối thoại là Nguyễn Văn Lẫm và Nguyễn Xuân Đường. Nội dung đối thoại thể hiện việc Đường chiếm công ty, thậm chí Đường còn đăng trên Facebook cá nhân hình ảnh gia đình Lẫm, nhờ mọi người chia sẻ, Đường sẽ thưởng 1 tỷ đồng cho người nào tìm được vợ chồng ông Lẫm.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cũng không điều tra quyết liệt nội dung này xem có sự việc xảy ra hay không, cũng không tiến hành đối chất những người tố cáo và Nguyễn Xuân Đường.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Nguyễn Xuân Đường cố tình vắng mặt nên không thực hiện được việc đối chất này.

Huỷ quyết định không khởi tố, yêu cầu phục hồi điều tra vụ Đường Nhuệ phá công ty - Ảnh 3.
Huỷ quyết định không khởi tố, yêu cầu phục hồi điều tra vụ Đường Nhuệ phá công ty - Ảnh 4.

Công ty TNHN Lâm Quyết tan hoang, phải phá sản sau khi bị Đường "Nhuệ" và đàn em chiếm giữ (Ảnh: Hoàng Long)

Liên quan tới việc chiếm đoạt công ty, các bị cáo Lẫm, Quyết khai trong thời gian dài có vay vợ chồng Đường 1,7 tỷ đồng, thời hạn vay 6 tháng, lãi suất mỗi ngày là 2-3.000 đồng/triệu đồng, cao hơn 6 lần so với quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Do đó, HĐXX kiến nghị các Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình và Viện KSND tỉnh Thái Bình hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 12, ngày 29/3/2018 của Cơ quan CSĐT Công an TP. Thái Bình; khởi tố vụ án, phục hồi điều tra vụ án hình sự xảy ra tại Công ty TNHH Lâm Quyết (xã Vũ Chính, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình).

Ngoài ra, căn cứ tài liệu vụ án, HĐXX còn kiến nghị cơ quan điều tra xem xét, điều tra việc Đường "Nhuệ" có hành vi cho vay nặng lãi đối với vợ chồng ông Lâm, bà Quyết hay không.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm