Huawei sẽ được Tổng thống Trump cho phép hợp tác lại với Mỹ trong thời gian sắp tới?

Nguyễn Hải, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 29/06/2019

Đây là điều được Tổng thống Trump khẳng định trong cuộc gặp với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20.

Trong cuộc gặp bên lề hội nghị Thượng đỉnh G20 đang diễn ra tại Osaka (Nhật Bản) giữa tổng thống Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã đồng ý khởi động lại đàm phán thương mại sau một tháng gia tăng căng thẳng của cả hai bên. Cho dù vậy, vẫn chưa rõ liệu một thỏa thuận dừng gia tăng căng thẳng lâu dài có được ký kết hay không.

Tại cuộc họp báo sau cuộc gặp, ông Trump cho biết, bên cạnh việc dừng áp khoản thuế quan 300 tỷ USD lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, ông còn cho phép Huawei được mua sản phẩm từ các nhà cung cấp Mỹ trở lại.

Huawei sẽ được Tổng thống Trump cho phép hợp tác lại với Mỹ trong thời gian sắp tới? - Ảnh 1.

"Các công ty Mỹ có thể bán thiết bị của họ cho Huawei. Chúng tôi đang nói về những thiết bị không gây ra các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia."

Tháng trước, bộ Thương mại Mỹ đã liệt Huawei vào danh sách đen, không cho phép công ty này mua sản phẩm từ các nhà cung cấp Mỹ, cho dù nhiều công ty đang tìm cách lách luật để tránh né các hạn chế này. Tổng thống Trump cho biết hai nhà lãnh đạo đã cùng thảo luận về Huawei như một phần trong cuộc đàm phán của họ.

"Tôi nói OK, chúng tôi sẽ tiếp tục bán các sản phẩm đó - những sản phẩm được các công ty Mỹ làm ra. Đó đều là những sản phẩm phức tạp." Ông Trump cho biết.

Chính phủ Mỹ đang tham gia vào một chiến dịch toàn cầu nhằm ngăn Huawei tham gia vào hệ thống mạng 5G của nước này, khi cho rằng công ty là một mối đe dọa về an ninh. Chính quyền ông Trump đã cáo buộc chính phủ Trung Quốc sử dụng sản phẩm của Huawei để do thám các quốc gia sử dụng thiết bị mạng của họ.

Tham khảo Bloomberg

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm