Hứa cưới các cô gái trẻ làm vợ rồi lừa bán sang Trung Quốc

Ngọc Hùng, Theo báo Giao thông 16:59 05/10/2018

Công an truy tố 4 kẻ dùng Facebook để dụ dỗ, tán tỉnh rồi lừa các cô gái bán sang Trung Quốc.

Hứa cưới các cô gái trẻ làm vợ rồi lừa bán sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Một đối tượng bị bắt khi lừa bán cô gái trẻ (Ảnh minh họa).

Ngày 4/10, thông tin từ VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành cáo trạng truy tố đối với các 4 bị can gồm: Sùng Seo Xá (SN 1992, trú tại huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông), Vàng Seo Gia (SN 1994, trú tại huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) về các tội “Mua bán người”, “Mua bán trẻ em”. Các bị can Thảo A Vảng (SN 1993, trú tại huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông), Vàng A Chính (SN 1993, trú tại huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Mua bán trẻ em”.

Theo cáo trạng, từ tháng 11/2016 đến ngày 10/8/2017, 4 bị can trên cùng bàn bạc, thống nhất với một số đối tượng ở thị trấn Hà Khẩu (huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) dụ dỗ, lừa gạt được 3 người dân tộc H’Mông ở huyện Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk) đưa sang Trung Quốc bán. Cụ thể, vào khoảng tháng 3/2016, Gia vượt biên trái phép sang thị trấn Hà Khẩu (huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam) và quen với các đối tượng tên Phềnh, Quang, Thái, Hà (không xác định được nhân thân lai lịch).

Trong quá trình quen biết, Gia cùng với các đối tượng trên bàn bạc sẽ dụ dỗ, lừa gạt các cô gái người dân tộc H’Mông ở Việt Nam bán sang Trung Quốc lấy tiền chia nhau tiêu xài. Đến cuối tháng 11/2016, Phềnh nói với Gia là đã dụ dỗ được Hồng Thị Căn (SN 1998, trú tại xã Hòa Phong, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) qua mạng xã hội Facebook. Biết Gia có ý định về Việt Nam thăm gia đình, Phềnh nhờ Gia đi tới huyện Krông Bông đón Căn đưa sang Trung Quốc bán.

Sau khi về Việt Nam, Gia đi đến thị trấn Krông Kmar (huyện Krông Bông, Đắk Lắk) mua một chiếc xe máy cũ để làm phương tiện đón Căn. Sau khi gặp nhau, Gia đưa Căn đến điểm đón xe buýt đi lên TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) và tiếp tục đón xe đi Lào Cai rồi vượt biên trái phép sang Trung Quốc. Tại đây, Gia thỏa thuận với Phềnh bán Căn với giá 18.000 nhân dân tệ (tương đương 45 triệu đồng). Bán Căn xong, sau khi trừ chi phí, Phềnh đưa cho Gia 22 triệu đồng tiền Việt Nam. Sau một thời gian bị lừa bán sang Trung Quốc, Căn được Công an Trung Quốc giải cứu và trao trả cho Việt Nam.

Cũng thông qua mạng xã hội Facebook, Vảng quen biết với Dương Thị Máy (SN 2002, trú tại xã Cư Pui, huyện Krông Bông). Qua nói chuyện, Vảng tán tỉnh nói sẽ cưới Máy làm vợ để tạo lòng tin. Sau đó, Vảng bàn bạc với các đối tượng Chính, Xá sẽ cùng lừa bán Máy sang Trung Quốc lấy tiền chia nhau. Vào cuối tháng 5/2017, Vảng, Chính và Xá sử dụng xe mô tô xuống huyện Krông Bông. Để tránh bị phát hiện, cả ba đã đổi tên, Vảng lấy tên là Thắng, Xá lấy tên là Sáng, Chính lấy tên là Bình.

Sau khi đi chơi với nhau, Vảng chở Máy lên TP Buôn Ma Thuột rồi đón xe khách đi ra Lào Cai bán cho Gia. Sau khi đưa Máy vượt biên trái phép qua Trung Quốc, Vảng và Gia quay trở lại Việt Nam tiếp tục mua bán người thì bị Công an tỉnh Lào Cai bắt và khởi tố tội “Mua bán người”.

Với thủ đoạn tương tự, vào khoảng tháng 7/2017, Xá nhắn tin làm quen với Lê Thị Dương (SN 2000, trú tại xã Hoà Phong, huyện Krông Bông, Đắk Lắk) và hứa hẹn là sẽ cưới Dương làm vợ. Xá nói Dương đi lên TP Buôn Ma Thuột để cùng đi về Lào Cai ra mắt gia đình thì được Dương đồng ý. Đến ngày 10/8/2017, cả hai hẹn gặp nhau tại bến xe liên tỉnh phía Bắc (tỉnh Đắk Lắk) để cùng đón xe ra Lào Cai. Trước khi đi, Dương nghi ngờ Xá là đối tượng lừa mua bán người nên đã báo cho bố là ông Lê Văn Tỏa (SN 1976). Sau đó, ông Tỏa đã trình báo vụ việc lên chính quyền địa phương nhờ can thiệp. Khi Xá và Dương đang đón xe khách ra Bắc thì bị lực lượng công an bắt quả tang.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đàm Thu Trang lộ diện sau khi sinh con gái, Cường Đô La liền nhắn nhủ vợ đầy xúc động

    Động thái của Cường Đô La và Đàm Thu Trang sau khi chính thức đón con gái chào đời khiến dân tình phải chú ý.
  • Đọc thêm