HR "mải xem phim" gửi thiếu nội dung mail, đến hôm phỏng vấn lại bùng kèo khó hiểu khiến ứng viên khóc ròng

Vũ Trịnh, Theo Báo dân sinh 14:32 31/08/2020

Đúng là bùng phỏng vấn không còn là câu chuyện chỉ xảy ra ở ứng viên nữa rồi!

Cuộc chiến giữa nhà tuyển dụng và ứng viên chưa bao giờ có điểm dừng vì giữa hai chiến tuyến luôn tồn tại những quan điểm trái ngược, đôi khi là dẫn tới những mâu thuẫn. Điển hình nhất là những lần bóc phốt của nhà tuyển dụng dành cho các ứng viên xin ứng tuyển vì nhiều lần "bùng" phỏng vấn không báo trước. Những vụ việc này khiến các công ty chưng hửng vì mất thời gian chờ đợi, tốn công sức chọn lọc hồ sơ, liên hệ và dày công chuẩn bị cho buổi phỏng vấn. 

Những tưởng câu chuyện này chỉ xảy ra về phía những ai đi xin việc, nhưng nay có vài đơn vị công ty cũng có tình trạng "dở dở ương ương" này khiến ứng viên méo mặt. Theo đó, một cô gái đang đi tìm việc, nộp đơn ứng tuyển vào vị trí trợ lý nhân sự cho một công ty nọ. Dù là một doanh nghiệp có tên tuổi nhưng cách tuyển dụng lạ đời của công ty khiến cộng đồng mạng xôn xao, kết quả là chính công ty này đã "bùng" phỏng vấn nữ chính khiến cô gái rơi vào trạng thái "tiến thoái lưỡng nan". Sự việc được chủ nhân câu chuyện chia sẻ trong group Cộng đồng chữa bệnh thất nghiệp, một trong những hội nhóm khá nổi tiếng dành cho các bạn trẻ có nhu cầu tìm việc làm.

HR mải xem phim gửi thiếu nội dung mail, đến hôm phỏng vấn lại bùng kèo khó hiểu khiến ứng viên khóc ròng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: Pinterest)

Nguyên văn đoạn chia sẻ như sau:

Mình năm nay 21 tuổi, đang là sinh viên năm cuối ngành Kinh tế. Mấy hôm nay mình có đi xin việc ở một số nơi. Nhưng thực sự hôm nay mình cảm thấy bị sốc văn hóa với phong cách làm việc của nhân viên bên Bộ phận nhân sự của công ty X (mình không biết có phải ai cũng vậy không hay do số mình đen hay do năng lực mình yếu kém).

Câu chuyện bắt đầu từ việc HR gửi email mời tham gia phỏng vấn. Đầu tiên họ tên của mình bị viết sai. Thứ hai, khi trao đổi bên Facebook thì HR bảo có 2 ca phỏng vấn nhưng trong email gửi mình chỉ có 1 ca. Mình có thắc mắc lại thì bảo "anh mải xem phim, cái đó nó hình thức thôi."

Đến ngày đi phỏng vấn. Mình có mặt lúc 8h30 (vì mình ở xa và không biết đường nên chủ động đi sớm để đợi chứ tránh trường hợp đến muộn). Đến nơi mình có nhắn tin cho HR báo mình đã đến nơi cũng như để HR ra sảnh đăng ký thẻ ra vào cho mình. Sau đó đến 9h mình có gọi điện nhưng HR không nghe máy, mình nhắn tin, gọi điện ở Facebook cũng không nghe và không trả lời. Mình nhắn cả ở email cũng không thấy phản hồi. Và mình vẫn ngồi đợi đến 10h30, trong thời gian đợi mình có gọi thêm vài cuộc điện thoại nhưng đều không nghe máy, lúc sau còn thuê bao.

Qua bài viết này mình muốn mọi người - những ai đã từng tham gia phỏng vấn hay đã làm việc ở công ty X có thể cho mình/ em xin vài lời tâm sự, vài lời khuyên cũng như chia sẻ những kinh nghiệm đi xin việc được không ạ? Chứ mình thực sự "down mood" sau buổi hôm nay.

HR mải xem phim gửi thiếu nội dung mail, đến hôm phỏng vấn lại bùng kèo khó hiểu khiến ứng viên khóc ròng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa (Nguồn: Pinterest)

Câu chuyện trên ngay lập tức gây xôn xao trên mạng xã hội, nhất là những bạn trẻ quan tâm tới lĩnh vực việc làm, tuyển dụng. Hầu hết đều cho rằng những đơn vị này đều đưa ra profile, JD xịn xò, vẽ ra những câu chuyện huyễn hoặc về mức lương cao, đãi ngộ tốt nhưng đến khi có người nộp hồ sơ thì lại dửng dưng, thái độ với ứng viên thiếu chuyên nghiệp. Dù cảm thấy ứng viên chưa phù hợp với vị trí đăng tuyển, thế nhưng vì đa sắp xếp cuộc hẹn trước

Ứng viên khi đi xin việc hãy tỉnh táo và chọn lọc trong quá trình chọn nơi apply. Có nhiều cách để các bạn có thể kiểm tra được mức độ đáng tin cậy và uy tín của một doanh nghiệp mang lại. Chẳng hạn như bạn có thể quan sát các fanpage trên các mạng xã hội của công ty, xem những bình luận hoặc đánh giá của mọi người về môi trường làm việc, sự chuyên nghiệp của nơi đó trong các trang web, hội nhóm dành cho tuyển dụng. Ngay cả việc họ gửi mail hay liên hệ với bạn để trao đổi về công việc thì chắc chắn, bạn cũng có thể nhìn ra được nơi ấy có thực sự đáng tin tưởng để mình gắn bó hay không.


Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thông tin của hàng nghìn người dùng Việt bị rao bán công khai: Làm sao để tránh bị đánh cắp thông tin?

    Qua kiểm tra, đánh giá bước đầu của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) dữ liệu rao bán công khai trên mạng có thể bao gồm thông tin của khoảng 10.000 người dùng Việt.
  • Đọc thêm