Hormone "tình yêu" oxytocin thực sự có thể hàn gắn trái tim tan vỡ

Mai Linh, Theo VTV 16:42 13/10/2022

Nghiên cứu này đã được thực hiện trên cả cá và tế bào người.

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng oxytocin - hormone “tình yêu” do não tạo ra có thể tái tạo mô tim sau khi những mô này bị tổn hại. Kết quả của nghiên cứu này được kỳ vọng sẽ là nền tảng để phát minh ra phương pháp điều trị các cơn đau tim.

Hormone tình yêu oxytocin thực sự có thể hàn gắn trái tim tan vỡ - Ảnh 1.

(Ảnh: Getty Images)

Oxytocin được đặt biệt danh là hormone “tình yêu” bởi nó đóng góp một phần quan trọng trong việc tạo dựng các mối quan hệ xã hội, sự tin tưởng giữa người với người và được tăng lên khi tình cảm trong chúng ta mãnh liệt hơn. Ngoài các chức năng về mặt tình cảm, oxytocin cũng giúp bảo vệ hệ thống tim mạch khỏi bị tổn thương bằng cách giảm huyết áp, giảm viêm và kích hoạt các cơn co thắt trong quá trình sinh nở.

Các tác giả của nghiên cứu đã kể trên cho biết, họ đã thử nghiệm 14 loại hormone khác do não tạo ra nhưng không hormone nào ngoài oxytocin có tác dụng sửa chữa tế bào tim. Tuy nhiên, vì thí nghiệm này mới chỉ thực hiện trên cá và tế bào người trong điều kiện phòng thí nghiệm, thời gian để nghiên cứu thêm và áp dụng thành quả này vào thực tế sẽ còn khá lâu nữa.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm