Hộp mứt hình lục lăng "huyền thoại" một thời: Dù chẳng thể ngon như bánh kẹo bây giờ nhưng cũng từng là ký ức huy hoàng

Hạ Linh, thiết kế: Hà Mĩ, Theo Trí Thức Trẻ 17:31 13/02/2021

Ngày đó, Tết đến thì nhà nào cũng phải có một hộp mứt như thế này, nếu không thì sẽ cảm thấy thiếu thốn lắm!

Một trong những mảnh ghép ký ức vô cùng quan trọng trong những ngày đầu xuân năm mới của hội 8x, 9x, có lẽ không thể không kể đến hộp mứt Tết.

Bạn còn nhớ chứ?

Chiếc hộp mứt màu đỏ chứa đựng những thứ mà đứa trẻ nào cũng mong mỏi ấy, với hình lục lăng quen thuộc, bên trong gói gọn những loại mứt mà đứa trẻ nào cũng ao ước. Nào mứt dừa, mứt bí, mứt cà rốt, kẹo trứng chim, hay loại mứt chỉ có đúng 1 miếng là mứt gừng, mứt quất... Rồi khi mở ra là lại tranh nhau ăn mứt dừa, kẹo trứng chim. Hết rồi thì mới ăn đến mứt cà rốt, mứt bí... 

Tất cả đều là những ký ức khó quên, và thật nhiều kỷ niệm ùa về khi thấy hộp mứt "huyền thoại" này!

Hộp mứt hình lục lăng huyền thoại một thời: Dù chẳng thể ngon như bánh kẹo bây giờ nhưng cũng từng là ký ức huy hoàng - Ảnh 1.

Ngày ấy, ngày Tết đến, năm nào cũng háo hức chờ mẹ mua hộp mứt, chưa mua là vẫn chưa an tâm đón Tết. Chiếc hộp đỏ bắt mắt hình lục lăng được gói ghém cẩn thận trong túi nilon, rồi còn buộc thắt lại bằng một sợi dây sặc sỡ. Hộp mứt đặt gọn bên cạnh cành đào, chiếc bánh chưng, thế thôi cũng đủ thấy một cái Tết tươm tất rồi.

Thế rồi qua 3 ngày Tết, lại cứ ngóng chờ đến ngày nhà làm cơm hoá vàng, bởi sau đó thì mới được bóc hộp mứt. Hộp mứt năm nào cũng như năm nào, ấy thế mà chẳng hiểu sao, mỗi lần mở là mỗi lần hồi hộp chờ đợi. Niềm vui khi mở hộp mứt của những đứa trẻ thời ấy, có khác gì bây giờ được đập hộp giày hiệu, iphone đâu cơ chứ?

Hộp mứt hình lục lăng huyền thoại một thời: Dù chẳng thể ngon như bánh kẹo bây giờ nhưng cũng từng là ký ức huy hoàng - Ảnh 3.

Đây rồi! Nào thì mứt dừa, mứt sen, mứt bí, mứt quất... Mấy anh chị em lại tranh nhau nhận phần gói trứng chim, hay nhận phần từng miếng mứt "độc quyền" chỉ có 1 miếng như mứt quất, mứt gừng. Hay như mứt dừa thì phải chia nhau từng miếng vì ai cũng thích ăn loại này.

Ngày nay, các gia đình đã có thể tự làm đủ các loại mứt, thậm chí còn ngon hơn gấp nhiều lần, nhưng cảm giác chưa chắc đã thích thú bằng khi ăn những miếng mứt trong chiếc hộp "huyền thoại" này. 

Hộp mứt hình lục lăng huyền thoại một thời: Dù chẳng thể ngon như bánh kẹo bây giờ nhưng cũng từng là ký ức huy hoàng - Ảnh 5.
Hộp mứt hình lục lăng huyền thoại một thời: Dù chẳng thể ngon như bánh kẹo bây giờ nhưng cũng từng là ký ức huy hoàng - Ảnh 6.
Hộp mứt hình lục lăng huyền thoại một thời: Dù chẳng thể ngon như bánh kẹo bây giờ nhưng cũng từng là ký ức huy hoàng - Ảnh 7.

Bẵng đi một thời gian, người ta dần quên đi sự xuất hiện của hộp mứt trong ngày Tết. Thay thế vào đó là đủ loại bánh kẹo ngon, "xịn xò", hấp dẫn hơn hẳn. Ấy thế nhưng ký ức mỗi khi nhớ về hộp mứt "huyền thoại" vẫn còn đọng lại nguyên vẹn. 

Một vài năm trở lại đây, người ta bắt đầu thấy sự xuất hiện trở lại của những hộp mứt này. Chiếc hộp có phần bóng đẹp hơn, những loại mứt bên trong cũng nhiều hơn, đầy đặn hơn... Dù rằng, giờ đây, hộp mứt chẳng còn là một thứ "nhất định phải có" trong nhà ngày Tết như trước đây nữa, nhưng vẫn rất nhiều người, khi nhìn thấy mảnh ký ức này, lại muốn rinh ngay một hộp về nhà để ôn lại những kỷ niệm xưa.

Hộp mứt hình lục lăng huyền thoại một thời: Dù chẳng thể ngon như bánh kẹo bây giờ nhưng cũng từng là ký ức huy hoàng - Ảnh 9.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm