Những món "đại kỵ" trong ngày Tết, mùng 1 tốt nhất đừng ăn kẻo "giông" cả năm

Hạ Linh, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 12/02/2021

Một số món được cho là sẽ dẫn đến xui xẻo nếu ăn vào những ngày đầu năm, mùng 1...

Vào những ngày đầu xuân năm mới, nhất là mùng 1 Tết, bên cạnh lựa chọn ăn các món mang lại may mắn thì người Việt chúng ta còn kiêng một số món được cho là có thể dẫn đến xui xẻo. Đây không chỉ là quan niệm của ông bà ta truyền lại từ lâu đời mà theo các chuyên gia nghiên cứu về văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, việc kiêng kị này sẽ giúp chúng ta an tâm hơn và phần nào tránh được tai ương.

Dưới đây là danh sách các món được khuyên là nên kiêng ăn trong những ngày đầu năm, đặc biệt là trong ngày mùng 1 này nhé!

- Mực: Kiêng ăn để tránh những điều đen đủi, không may mắn.

- Thịt vịt: Đối với người miền Bắc và miền Trung, ăn vịt đầu năm có thể bị đen đủi, "tan đàn, xẻ nghé".

- Tôm: Theo quan niệm của người miền Nam, tôm đầu to và đi giật lùi, nếu ăn tôm vào đầu năm sẽ khó "đầu xuôi, đuôi lọt". 

- Thịt chó: Ăn thịt chó đầu năm được cho là mang lại những điều xui xẻo, không may mắn. 

- Cá mè: Ăn cá mè đầu năm được cho là bị "hãm tài", đen đủi.

- Trứng lộn: Đây cũng là món nên kiêng đầu năm vì được cho là không may mắn, mọi thứ xảy ra trái với ý mình.

- Mắm tôm: Ăn mắm tôm đầu năm hoặc đầu tháng được cho là sẽ gặp điều xui xẻo.

- Sầu riêng: Mọi người cho rằng ăn sầu riêng đầu năm thì sẽ gặp nhiều chuyện buồn, khiến cả năm u sầu, đau khổ.

Nguồn: Tổng hợp