Họp lớp đầu năm, nàng công sở than "sao người ta dốt nát hơn em mà được lên làm sếp" liền được thầy giáo kể câu chuyện khiến cô nín lặng

QUIRY, Theo Helino 07:02 29/01/2020

Thầy giáo mở đầu bằng một câu hỏi: "Thế em biết vì sao năm xưa bạn Hùng được làm lớp trưởng thay vì em không?"

Đầu Xuân năm mới, cả lớp 12A1 của trường THPT nọ đi họp lớp theo truyền thống. Họ đã ra trường được 8 năm, giờ đây ai cũng lớn và trưởng thành cả. Thầy giáo có già đi đôi phần, không còn là người thầy phong độ lừng lững đứng trên bục giảng mà thay vào đó là một vẻ trầm tư, chín chắn và sâu lắng.

Phương Linh - một nhân viên kế hoạch truyền thông của công ty X nay cũng về họp lớp và sum vầy cùng bè bạn. Trong buổi cafe trò chuyện, khi được thầy giáo và các bạn hỏi về công việc, Linh than vãn:

Họp lớp đầu năm, nàng công sở than sao người ta dốt nát hơn em mà được lên làm sếp liền được thầy giáo kể câu chuyện khiến cô nín lặng - Ảnh 1.

"Dạ thưa thầy, công việc của em nhìn chung là cũng ổn, cũng có đồng ra đồng vào, nhưng em thì chẳng thấy hài lòng về vị trí hiện tại. Không biết ở đây có ai cùng hoàn cảnh với em không, nhưng chẳng hiểu vì đâu ở công ty có những kẻ đồng trang lứa, dốt nát hơn em, sai lầm nhiều hơn em mà người ta vẫn được lên làm sếp? Thành ra bao năm cống hiến em dậm chân tại chỗ thầy ạ!"

Thầy giáo nhìn Linh một hồi, rồi ôn tồn nói "Thế Linh biết vì sao ngày xưa thầy chọn bạn Hùng làm lớp trưởng thay em không? Bạn Hùng cũng mắc nhiều sai lầm, cũng không giỏi giang bằng em mà thầy vẫn tin tưởng hơn đấy thôi!"

Thầy lại tiếp tục kể một câu chuyện giải thích:

Họp lớp đầu năm, nàng công sở than sao người ta dốt nát hơn em mà được lên làm sếp liền được thầy giáo kể câu chuyện khiến cô nín lặng - Ảnh 2.

"Để thầy kể cho các em nghe về hiệu ứng "khỉ mông đỏ". Có một bầy khỉ leo cây, con nào leo lên ngọn cây sẽ giành chiến thắng. Khi con khỉ nhanh nhẹn nhất leo lên ngọn, tất cả các con ở bên dưới đều nhìn thấy chiếc mông đỏ của nó. Chúng đồng loạt cười ha ha và nhạo báng về chiếc mông ấy chứ chẳng ai tán dương vì chú khỉ ấy đã leo lên đỉnh cây.

Thực ra con khỉ nào cũng có mông đỏ, nhưng vì chúng ở dưới nên chỉ ít con nhìn thấy. Còn con khỉ chậm chạp nhất thì chẳng ai thấy mông đỏ của nó cả. Trong công việc cũng tương tự, mông đỏ chính là những sai lầm của mỗi người.

Em phải hiểu như thế này Linh ạ, chẳng có một ai hoàn hảo, không mắc sai lầm. Nhưng điều quan trọng, nhân vật mà em so đo ở kia, họ dám sai lầm, họ dám thất bại để thành công, để tiến xa hơn. Họ có sự trải nghiệm, và bởi họ làm việc nhiều nên trong quá trình làm việc mới để lộ ra khiếm khuyết. Nhưng những khuyết điểm ấy không đáng trách, mà nó là cơ sở cho quá trình trưởng thành hơn. Thất bại là mẹ thành công đúng không nào?

Họp lớp đầu năm, nàng công sở than sao người ta dốt nát hơn em mà được lên làm sếp liền được thầy giáo kể câu chuyện khiến cô nín lặng - Ảnh 3.

Năm xưa, thầy chọn Hùng làm lớp trưởng vì bạn ý xung phong làm nhiều nhiệm vụ, dù có sai sót nhưng sau đó bạn ấy đã sửa sai. Còn em thì luôn muốn làm mọi thứ hoàn hảo ngay từ đầu, mà điều ấy thật viển vông, thành ra em chẳng làm gì cả. Cho dù em có năng lực hơn Hùng, nhưng thầy không tin tưởng ở em!

Hãy mạnh dạn dám thử thách, dám dốt nát, dám thất bại để thành công hơn nhé!"

Nghe xong lời lẽ và câu chuyện của thầy giáo cũ, Linh bỗng cảm thấy nín lặng, cô không còn thấy bản thân thua thiệt nữa. Quả thực bài học này thực sự đắt giá và nó như cảnh tỉnh cho tính nết có chút sân si của cô. Chắc chắn trong năm mới 2020, Linh sẽ thật cố gắng, thử nhiều hơn để tiến xa trong sự nghiệp.

Còn các chị em công sở, bạn thấy sao về ý nghĩa câu chuyện của thầy giáo?

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm