Họp khẩn vì 3/4 F1 cùng chuyến bay với bệnh nhân Trung Quốc đã về Điện Biên

Minh Thịnh, Theo Giáo dục và thời đại 12:12 03/05/2021

Thành phố Điện Biên Phủ vừa họp khẩn, truy vết trong đêm khi 3/4 F1 cùng chuyến bay với nhóm chuyên gia Trung Quốc đã về Điện Biên. Địa phương này đặt ra mục tiêu không để dịch bệnh "lọt" vào trường học.

Tiếp nhận thông tin 3 trường hợp F1 là người dân trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ liên quan tới chuyến bay của nhóm chuyên gia người Trung Quốc trên chuyến bay ngày 29/4 từ Đà Nẵng - Hà Nội, ngay trong đêm 2/5, TP. Điện Biên Phủ đã tổ chức họp khẩn, bàn về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn với tinh thần "chống dịch như chống giặc", khẩn trương truy vết các trường hợp F2, F3 ngay trong đêm.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP. Điện Biên Phủ cho biết, tới thời điểm này có 4 trường hợp F1 là người dân trên địa bàn đi cùng chuyến bay nhóm chuyên gia Trung Quốc ngày 29/4 (trong đó 3 trường hợp F1 đã về tới Điện Biên; 1 trường hợp F1 đã được cách ly tại Hà Nội). Trên chuyến bay này có 75 người.

Cụ thể, 2 trường hợp F1 trú tại tổ 2, phường Nam Thanh đi từ Hà Nội lên Điện Biên bằng máy bay. Có 8 trường hợp F2 liên quan tới 2 trường hợp F1 này.

Một trường hợp F1 trú tại tổ 4, phường Noong Bua, sau khi kết thúc chuyến bay Đà Nẵng - Hà Nội thì đi từ Hà Nội - Điện Biên bằng xe ô tô của nhà xe Lê Dũng (xuất bến ở Bến xe Mỹ Đình, trên xe có 24 người). Hiện có 10 trường hợp F2 liên quan.

3 trường hợp F1 và một người tiếp xúc gần đều đã được đưa vào cách ly tại Khu cách ly tập trung xã Tà Lèng.

Qua xác minh thông tin, lịch trình di chuyển, tiếp xúc của cả 3 trường hợp F1 đã có mặt tại TP. Điện Biên Phủ rất phức tạp. Do số lượng người đi lại trong dịp nghỉ lễ tăng cao nên xe ô tô của nhà xe Lê Dũng đã đi thêm nhiều chuyến khác. Trong số 75 hành khách đi chuyến máy bay từ Hà Nội - Điện Biên cùng hai F1 hiện chưa thống kê chính xác có bao nhiêu hành khách là người Điện Biên và bao nhiêu là khách du lịch tới từ các địa phương khác.

Dự và chỉ đạo hội nghị, ông Vừ A Bằng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đề nghị các lực lượng chức năng của TP. Điện Biên Phủ tiến hành truy vết các trường hợp F2, F3 ngay trong đêm.

Ông Bằng cũng yêu cầu cần sớm công khai thông tin danh tính những người đi trên cùng các chuyến xe, máy bay với các trường hợp F1; dự kiến phương án bổ sung khu cách ly tập trung trong trường hợp phức tạp.

Ông Lê Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP; Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Điện Biên Phủ đã yêu cầu thành viên ban chỉ đạo chỉ đạo các phường, xã thực hiện phương châm "4 tại chỗ" trong công tác phòng chống dịch. Khẩn trương truy vết đối với các trường hợp F2, F3 theo phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng". Ưu tiên thực hiện truy vết F2 và xác minh thông tin F3 ngay trong đêm.

Ông Dũng cũng yêu cầu lực lượng chức năng tiến hành truy vết người đi từ vùng dịch, vùng có nguy cơ cao khi về Điện Biên và thực hiện phát bản tin về phòng chống dịch Covid-19 thường xuyên tại các địa bàn dân cư vào khung giờ phù hợp để người dân nắm được thông tin để nâng cao ý thức, tinh thần cảnh giác trong phòng chống dịch. Đặc biệt, TP. Điện Biên Phủ sẽ chủ động thực hiện làm việc trong tình hình mới để chủ động công việc; không để dịch bệnh lọt vào các trường học.

Trước đó, chiều tối ngày 2/5, UBND tỉnh Điện Biên cũng có văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường các biện pháp phòng dịch. Đặc biệt là việc yêu cầu tạm dừng các hoạt động tụ tập đông người, các dịch vụ giải trí từ 18h ngày 2/5 cho đến khi có thông báo.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nam sinh lớp 12 đặt camera quay lén trong nhà vệ sinh để tống tiền cô giáo

    Sau khi mua máy quay mini đặt trong nhà vệ sinh giáo viên, Hưng đã dùng các clip quay được tống tiền giáo viên.
  • Đọc thêm