Họp báo công bố kết quả vụ gần 400 học sinh ở Bắc Ninh nghi bị nhiễm khuẩn ấu trùng sán lợn phải xuống Hà Nội khám

Ngọc Thắng, Theo Tổ quốc 16:46 15/03/2019

Khoảng 16h30' ngày 15/3, bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã tổ chức họp báo công bố kết quả sau khi tiến hành thăm khám, xét nghiệm cho gần 400 học sinh thuộc trường mầm non ở Bắc Ninh. Các bé được bố mẹ đưa xuống bệnh viện ở Hà Nội để khám vì nghi bị nhiễm giun sán sau khi ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.

Liên quan đến vụ việc hàng trăm học sinh mầm non từ bắc Ninh xuống Hà Nội để xét nghiệm sán lợn nghi do ăn thịt lợn nhiễm trùng, vào lúc 16h30 bệnh viện Nhiệt đới trung ương đã tổ chức họp báo công bố kết quả. 

Họp báo công bố kết quả vụ gần 400 học sinh ở Bắc Ninh nghi bị nhiễm khuẩn ấu trùng sán lợn phải xuống Hà Nội khám - Ảnh 1.

Tại cuộc họp báo, Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Giám đốc bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, các học sinh nhập viện không có triệu chứng gì. Sau khi tiếp nhận bệnh viện đã tiến hành xét nghiệm 173 mẫu, phát hiện 44 trường hợp đã từng nhiễm sán lợn, không phải cấp tính. 

Họp báo công bố kết quả vụ gần 400 học sinh ở Bắc Ninh nghi bị nhiễm khuẩn ấu trùng sán lợn phải xuống Hà Nội khám - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi họp báo

Bệnh viện đã tư vấn gia đình kiểm tra thêm, một số học sinh đã bị rối loạn tiêu hóa từ trước, các trường hợp âm tính đã được cho xuất viện về nhà. 

Đối với những trường hợp dương tính phía bệnh viện cũng đã tư vấn để điều trị, các trường hợp này bệnh viện sẽ nhờ khoa Nhi tư vấn lấy thuốc để về nhà điều trị, không phải nhập viện. Theo ông Kính đây không phải là căn bệnh nguy hiểm, có thể chữa khỏi trong vòng hai ngày.

Họp báo công bố kết quả vụ gần 400 học sinh ở Bắc Ninh nghi bị nhiễm khuẩn ấu trùng sán lợn phải xuống Hà Nội khám - Ảnh 3.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Giám đốc bệnh viện Nhiệt đới Trung ương phát biểu tại buổi họp báo

Về phía nguồn bệnh, phía bệnh viện cho biết, hiện có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Tỷ lệ 44/173 bệnh nhân bị nhiễm sán lá gan là tỉ lệ thấp. Trước mắt, phụ huynh phải bình tĩnh, bệnh này không nguy hiểm đến tính mạng. Hiện Viện Sốt rét và ký sinh trùng sẽ về tận địa phương để điều tra về nguyên nhân cụ thể dẫn đến vụ việc này.

Liên quan đến vụ việc này, vào lúc 18h cùng ngày thông tin từ Viện Sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng Trung ương cho biết, có 13/135 trẻ ở Bắc Ninh đến xét nghiệm trong sáng nay dương tính với sán lợn. Như vậy, tính chung cả hai cơ sở gồm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng Trung ương trong ngày hôm nay đã 57 trường hợp dương tính với sán lợn.

Sáng 15/3, 400 học sinh mẫu giáo trường mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) đã được đưa đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương để xét nghiệm.

Việc xét nghiệm tập trung được thực hiện, sau khi 3 bé ăn thịt lợn tại trường nghi nhiễm sán và có kết quả xét nghiệm dương tính với sán lợn.

Theo đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong sáng nay đã có 200 học sinh tại Bắc Ninh tới khám, lấy mẫu xét nghiệm tại bệnh viện. Dự kiến trong chiều nay sẽ có kết quả cụ thể. Còn tại Viện Sốt rét-Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương, hiện cũng có hàng trăm cháu tập trung tại khoa Khám bệnh Chuyên ngành để khám và lấy mẫu bệnh phẩm.

Trước đó cuối tháng 2, một số phụ huynh đăng video ghi lại hình ảnh món thịt lợn nổi đầy hạch trắng, có dấu hiệu của bệnh sán gạo trong bữa ăn tại trường Thanh Khương. Đơn vị cung cấp thực phẩm cho cho tất cả trường học trên địa bàn Thuận Thành cho rằng, thịt lợn không có bất thường gì.

Phụ huynh đồng loạt cho con nghỉ học để phản đối, nhưng nhà trường không có động thái cụ thể, tiếp tục để công ty này cung cấp thực phẩm. Đến trưa 5/3, phụ huynh bất ngờ vào kiểm tra bếp ăn của trường, lại phát hiện thịt gà nấu cho học sinh là thịt đông lạnh đã bị mủn, có mùi, khác với cam kết cung cấp thịt tươi sống.

Trong khi đó, nhiều loại chân, xương gà dùng để nấu cháo cho các cháu bốc mùi hôi thối. Các phụ huynh này đã chụp ảnh, ghi hình để tố cáo. Cơ quan công an đã lập biên bản, niêm phong toàn bộ số thực phẩm và đưa đi kiểm nghiệm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm