Hong Kong ngày nay: Ganh đua khốc liệt, giới trẻ "mất hứng" với việc kết hôn

Lâm Anh, Theo Trí Thức Trẻ 14:53 06/08/2017

Nhiều người Hong Kong đến nay vẫn độc thân dù không còn trẻ.

Quá bận, quá kén chọn trong chuyện tình cảm, đó là những tính từ miêu tả người Hong Kong ngày nay. Cuộc sống ganh đua khốc liệt và thực trạng mất cân bằng giới tính dễ khiến người ta chọn cách sống độc thân.

Theo điều tra nhân khẩu học mới nhất của Cơ quan Điều tra và Thống kê dân số Hong Kong, tỷ lệ nam giới so với nữ giới của thành phố đã giảm trong 3 thập kỷ qua. Trong độ tuổi từ 20 đến 39, cứ 1.000 phụ nữ mới có 852 đàn ông.

Hong Kong ngày nay: Ganh đua khốc liệt, giới trẻ mất hứng với việc kết hôn - Ảnh 1.

Tình trạng mất cân bằng giới tính ở Hong Kong ngày càng gia tăng.

Nhiều người chọn kết hôn muộn. Độ tuổi kết hôn trung bình của nữ giới là 29,4 còn nam giới là 31,4. Số khác không kết hôn. Tỷ lệ nam giới không kết hôn lên đến 61%, còn ở nữ giới là gần 14%.

Trước đây, ở Hong Kong bùng nổ xu hướng nam giới tìm vợ ở Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, số nam giới trong xu hướng này đã giảm từ 28.145 xuống còn 15.300 từ năm 2006 đến năm 2016.

Thay vào đó là xu hướng nữ giới ở Hong Kong lấy chồng đại lục, dù con số này còn tương đối nhỏ, khoảng 7.626 người trong năm ngoái.

Hong Kong ngày nay: Ganh đua khốc liệt, giới trẻ mất hứng với việc kết hôn - Ảnh 2.

Ngày càng nhiều phụ nữ Hong Kong lấy chồng ở Trung Quốc đại lục.

Những con số này thể hiện điều gì?

Ariadna Peretz, giám đốc điều hành công ty mai mối Maitre D’ate, đưa ra những giải thích từ góc độ cá nhân về hiện tượng này.

Peretz dẫn nghiên cứu UBS năm 2016 cho biết người Hong Kong đơn giản không có thời gian để yêu đương. (Nghiên cứu chỉ ra rằng người Hong Kong có thời gian làm việc dài nhất thế giới).

"Họ làm việc 10 tiếng mỗi ngày, (thậm chí) tiếc cả thời gian và năng lượng khi phải di chuyển", Peretz nói. "Hẹn hò thì nhiều nhưng những mối quan hệ sâu sắc và lâu dài thì hiếm".

Vì người Hong Kong quá kén chọn?

"Người Hong Kong quá kỳ vọng vào kết quả cuối cùng. Chúng tôi (người Hong Kong) là kiểu người sống theo mục tiêu, lối sống đó nhìn chung ổn nhưng với tình yêu, thì có vẻ không thích hợp".

Tại sao vẫn còn quá nhiều phụ nữ độc thân?

Hong Kong ngày nay: Ganh đua khốc liệt, giới trẻ mất hứng với việc kết hôn - Ảnh 3.

Bà Ariadna Peretz.

"Phụ nữ Hong Kong có thể đang quá tập trung vào sự nghiệp cho đến khi 30 hoặc 40 thì mới nhận ra rằng họ cần có một tổ ấm. Họ chỉ tự làm khổ mình", bà nói thêm. Theo bà, họ cũng muốn chọn bạn đời tương xứng.

"Rất may là trong khảo sát về tình yêu và hẹn hò mà tôi thực hiện, phần lớn những người được hỏi cho biết họ sẵn sàng hạ tiêu chuẩn về sự nghiệp xuống để tìm được người đáp ứng được các yêu cầu khác của họ", bà chia sẻ.

Còn những người cho rằng tình yêu là xa xỉ và thực sự không quan tâm đến chuyện yêu đương?

"Bạn nên cẩn thận vì có thể biểu hiện không quan tâm đó chỉ là cơ chế đối phó (chứ không hẳn là bạn thực sự không quan tâm). 

Ngoài ra, có thể lúc này bạn không quan tâm nhưng tương lai thì ngược lại. Miễn sao để bạn đừng lảng tránh chuyện yêu đương lâu quá, đến khi quá muộn", Peretz nhận định.

Trong khi bà Peretz cho rằng cố tình không quan tâm đến chuyện yêu là biểu hiện của sự đối phó thì cũng có ý kiến cho rằng việc hạn chế thời gian ở một mình đến mức thấp nhất cũng là một cách đối phó.

Liệu có sai khi ở một mình? Câu hỏi này vẫn tiếp tục gây nhiều tranh cãi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày