24,6 là độ tuổi trung bình kết hôn ở Việt Nam, còn các nước khác, bao nhiêu tuổi cưới là phù hợp?

Skye, Theo Thời Đại 07:00 16/06/2017

Nếu bạn đã 25 tuổi mà chưa kết hôn, bạn đã vượt quá tuổi trung bình kết hôn của Việt Nam rồi. Tuy nhiên cũng đừng lo lắng khi người Đức trung bình 31 tuổi mới kết hôn cơ!

Năm nào cũng vậy, cứ đến cuối năm hay dịp quây quần của gia đình, các bậc phụ huynh lại hỏi con cái mình về kế hoạch kết hôn.

"Bao giờ lấy chồng?"

"Chưa có bạn trai/bạn gái à con?"

Đây không phải vấn đề của riêng quốc gia hay khu vực nào mà là một hiện tượng toàn cầu. Tuy nhiên, người trẻ ngày càng có xu hướng kết hôn muộn. Hoặc không kết hôn. 

Văn hóa kết hôn tại mỗi quốc gia thường rất khác nhau. Chính vì vậy, độ tuổi kết hôn trung bình cũng không hề giống nhau. Có nhiều yếu tố tác động đến vấn đề này, kể cả khí hậu, thời tiết, điều kiện kinh tế - xã hội. Dưới đây là bảng độ tuổi kết hôn của các quốc gia trên thế giới:

24,6 là độ tuổi trung bình kết hôn ở Việt Nam, còn các nước khác, bao nhiêu tuổi cưới là phù hợp? - Ảnh 1.

Bản đồ đưa ra số liệu hôn nhân thế giới của UN.

Nhìn vào biểu đồ số liệu trên đây, nhiều người có thể thấy rõ mối quan hệ nghịch giữa độ giàu có của các quốc gia với độ tuổi kết hôn. Trung bình, người dân tại các nước giàu như Phần Lan, Thụy Điển kết hôn khá muộn ở độ tuổi ngoài 30. Tuy nhiên tại cộng hòa Trung Phi, độ tuổi kết hôn trung bình là 20. 

Tuy nhiên, số liệu trên chỉ mang tính chất tương đối và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đơn cử như Chile là quốc gia nghèo hơn Mỹ rất nhiều nhưng độ tuổi kết hôn của người dân nước này cũng khá tương đồng với dân Mỹ. Ngoài ra, số liệu trên cũng mang tính sai số, dù không đáng kể, khi nghiên cứu được tiến hành trong giai đoạn 5 năm, từ năm 2009 đến năm 2014.

24,6 là độ tuổi trung bình kết hôn ở Việt Nam, còn các nước khác, bao nhiêu tuổi cưới là phù hợp? - Ảnh 2.

Độ tuổi kết hôn chính xác của người dân các quốc gia trên thế giới.

Nhìn vào bảng xếp hạng trên, có thể dễ thấy việc người dân ở các nước nghèo khu vực châu Á và châu Phi thường kết hôn sớm hơn người dân các nước phát triển. Độ tuổi cưới trung bình của người Indonesia là 21,9 tuổi trong khi của Đức là tận 33,1. Tại Việt Nam, độ tuổi kết hôn trung bình là 24,6.

Thông thường, nam giới kết hôn muộn hơn nữ giới ở hầu hết các nước. Tại các quốc gia nghèo, nam giới thường kết hôn muộn hơn nữ giới 3,7 năm. Tại Ai Cập, nam giới sẽ kết hôn muộn hơn nữ 5 năm. Trong khi đó tại Pháp, khoảng cách này được rút ngắn chỉ còn 1,6 năm.

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, 39 quốc đưa ra số liệu rằng 20% nữ giới kết hôn trước 18 tuổi. Có 20 quốc gia nơi 10% phụ nữ kết hôn trước tuổi 15. Chỉ có 2 quốc gia với 10% nam giới kết hôn trước khi bước sang tuổi 18. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm