Hơn một tỷ người tiêm đủ mũi vaccine, Trung Quốc hướng tới nhóm dưới 12 tuổi

Bích Thuận, Theo VOV 09:55 17/09/2021

Trung Quốc đang gấp rút tiêm chủng cho phần lớn dân số trước nguy cơ từ biến chủng Delta.

Hơn một tỷ người Trung Quốc, tương đương 71% dân số, đã hoàn thành tiêm vaccine Covid-19. Phát ngôn viên Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Mễ Phong cho biết, tính đến 15/9, 2,16 tỷ liều vaccine đã được tiêm trên toàn quốc.

Mặc dù về cơ bản đã ngăn chặn được Covid-19 bùng phát trong nước, song nước này vẫn thỉnh thoảng xảy ra các cụm dịch ở một số địa phương. Hiện Trung Quốc đang phải đối phó đợt bùng phát do biến chủng Delta ở tỉnh Phúc Kiến, miền Đông Nam đất nước phát hiện hôm 10/9.

Cụm dịch này hiện đã ghi nhận hơn 200 ca bệnh, trong đó có nhiều học sinh tiểu học và mầm non. Ông Mễ Phong cho biết: “Kể từ ngày 10/9, hơn một nửa số ca bệnh cộng đồng mới trong đợt dịch này là giáo viên và học sinh các trường tiểu học, trung học cơ sở, mầm non và công nhân nhà máy, lây nhiễm theo cụm là điều hiển hiện.”

Theo số liệu công bố ngày 16/9, chỉ riêng thành phố Phủ Điền, nơi dịch được phát hiện từ một trường tiểu học đã báo cáo 57 ca Covid-19 dưới 12 tuổi trong tổng cộng 129 trường hợp được xác nhận tại địa phương.

Ông Vương Hoa Khánh, trưởng nhóm chuyên gia miễn dịch của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cho rằng, việc tiêm chủng cho hơn 1 tỷ người là nền tảng tốt để Trung Quốc kiểm soát dịch bệnh.

Mặc dù biến thể Delta rất dễ lây lan đang thách thức việc xây dựng khả năng miễn dịch cộng đồng, nhưng các nhà chức trách Trung Quốc sẽ tăng cường giám sát virus và dịch bệnh, cũng như tiếp tục cải thiện chiến lược miễn dịch và phát triển vaccine.

Biến thể Delta đã gây ra 3 đợt bùng phát cục bộ ở Trung Quốc trong năm nay, bao gồm cả đợt dịch mới nhất ở tỉnh Phúc Kiến. Cho đến nay, Trung Quốc đã phê duyệt 3 loại vaccine bất hoạt để sử dụng khẩn cấp cho những người từ 3 tuổi trở lên. Tuy nhiên, dựa trên chiến lược tiêm chủng, các mũi tiêm hiện chỉ được cung cấp cho những người từ 12 tuổi trở lên.

Ông Vương kêu gọi nhiều người trong độ tuổi nên được tiếp cận vaccine càng sớm càng tốt, đồng thời đề xuất mở rộng tiêm chủng cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Theo quan điểm của các chuyên gia Trung Quốc, dịch bùng phát tại Phúc Kiến là thời điểm thích hợp để mở rộng tiêm chủng cho trẻ từ 3-12 tuổi.

Hồi tháng 8, nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc Chung Nam Sơn từng nhận định, quốc gia đông dân nhất thế giới này có thể sẽ tiêm được cho hơn 80% dân số vào cuối năm nay.

Bình luận

  • Thảm án kinh hoàng ở Bắc Giang, con sát hại bố mẹ và em gái ruột rồi bỏ trốn

    Cơ quan công an đang phát thông báo truy tìm Trần Văn Hiếu (SN 1974, trú thôn Tuấn Mỹ, xã Tân Thanh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) được xác định là nghi phạm gây án.
  • Đọc thêm