Hơn 70.000 người ở Anh đang sống với chứng sa sút trí tuệ khởi phát sớm

Quỳnh Chi, Theo VTV 16:40 14/09/2022

Số liệu thống kê mới cho thấy, gần 71.000 người ở Anh đang phải sống chung với chứng sa sút trí tuệ khởi phát sớm.

Theo dữ liệu từ tổ chức từ thiện Dementia UK, số người mắc chứng sa sút trí tuệ khởi phát sớm có thể đang tăng lên. Trước đó, vào năm 2014, chỉ có 28.000 người được ghi nhận mắc bệnh này.

Còn được gọi là chứng sa sút trí tuệ khởi phát ở người trẻ, bệnh lý này đề cập đến thời điểm các triệu chứng sa sút trí tuệ phát triển trước 65 tuổi.

Dementia UK cho biết, sa sút trí tuệ thường bị coi là một tình trạng bệnh lý liên quan đến tuổi già và các triệu chứng ban đầu có thể bị nhầm lẫn với các nguyên nhân như trầm cảm, mãn kinh và căng thẳng.

Tiến sĩ Hilda Hayo, Giám đốc điều hành của Dementia UK, nói: "Chúng tôi biết rằng chứng sa sút trí tuệ khởi phát sớm kém được nhận biết và dễ bị chẩn đoán sai, dẫn đến sự chậm trễ trong việc tiếp cận các hỗ trợ quan trọng.

Đáng lo ngại, con số 70.800 người trưởng thành mắc bệnh được ước tính ở Anh có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Hơn 70.000 người ở Anh đang sống với chứng sa sút trí tuệ khởi phát sớm - Ảnh 1.

Số người mắc chứng sa sút trí tuệ khởi phát sớm có thể đang tăng lên. (Ảnh: Open Access Government)

Sa sút trí tuệ là một cuộc khủng hoảng sức khỏe lớn với số người mắc ngày càng gia tăng. Việc các gia đình người bệnh nhận được sự hỗ trợ từ chuyên gia là điều cấp thiết hơn bao giờ hết".

Sa sút trí tuệ là một thuật ngữ bao trùm cho một loạt các tình trạng gây ra sự suy giảm dần khả năng suy nghĩ, lập luận, giao tiếp và ghi nhớ của một người nào đó. Trong khi đó, tính cách, hành vi và tâm trạng cũng có thể bị ảnh hưởng.

Các triệu chứng ban đầu của chứng sa sút trí tuệ khởi phát sớm có thể không bao gồm mất trí nhớ và các triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc khu vực não bị ảnh hưởng.

Chỉ 1/3 (trên 30%) trường hợp sa sút trí tuệ khởi phát ở người trẻ thuộc loại Alzheimer, so với khoảng 60% ở các nhóm lớn tuổi.

Các triệu chứng sa sút trí tuệ ở người trẻ tuổi có thể bao gồm những thay đổi về tính cách và hành vi, khả năng nói và ngôn ngữ, tầm nhìn và sự cân bằng, hoạt động xã hội, mối quan hệ với những người khác, tham gia vào các hoạt động hàng ngày, động lực và tâm trạng (như trầm cảm, lo lắng, mức độ tập trung), ra quyết định và giải quyết vấn đề.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm