Hơn 6000 sĩ tử thi vào lớp 10 trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề thi vừa sức nhưng vẫn có thí sinh bật khóc nức nở

Vân Anh - Ảnh: Xơn Bùi, Đào Hiếu, Theo Trí thức trẻ 14:26 01/06/2023

Từ ngày 1-5/6, các trường THPT chuyên trực thuộc các trường Đại học trên địa bàn TP. Hà Nội chính thức diễn ra kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024.

Sáng nay (1/6), hơn 6.000 thí sinh bước vào kỳ thi lớp 10 chuyên đầu tiên diễn ra tại trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Đây cũng là trường có tỷ lệ chọi trung bình cao nhất mùa tuyển sinh lớp 10 năm 2023 với tỷ lệ lên tới 1/8,2.

Kỳ thi diễn ra trong một ngày với 3 bài thi bắt buộc. Buổi sáng, thí sinh thi môn Toán (hệ số 1 - thời gian 90 phút); Ngữ văn (hệ số 1, thời gian 90 phút). Buổi chiều thi môn chuyên (hệ số 2, thời gian 120 phút). Thí sinh thi môn chuyên tương ứng với bản đã đăng ký, riêng thí sinh đăng ký chuyên Tin sẽ thi môn chuyên là Toán.

Các thí sinh sẽ cạnh tranh cho 315 suất vào các lớp chuyên của trường gồm các lớp Toán, Tin học, Lý, Hóa, Sinh, Sinh, Văn và Anh. Chỉ tiêu của khối chuyên Toán là 70, khối chuyên Anh là 70, các khối chuyên còn lại là 35.

Buổi sáng, từ 7h30 thí sinh dự thi môn Ngữ văn chung dành cho tất cả các thí sinh. Từ 9h45, thí sinh dự thi môn Toán chung dành cho tất cả các thí sinh. Buổi chiều, từ 14h30, các thí sinh sẽ thi môn chuyên (thí sinh thi chuyên Tin bằng môn Toán chuyên).

6h30 - 7h30

Dù dự báo thời tiết hôm nay nhiệt độ từ cao đến rất cao song trên thực tế, tiết trời buổi sáng lại khá mát mẻ, thuận lợi cho buổi thi. 6h30, thí sinh phải tập trung làm thủ tục dự thi và phổ biến quy chế thi theo quy định. Từ 6h, nhiều thí sinh đã có mặt trong khuôn viên trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội để kịp giờ làm thủ tục.

Về phía hội đồng thi, các công tác chuẩn bị đều diễn ra rất tốt. Không chỉ có bảo vệ mà lực lượng sinh viên tình nguyện cũng luôn túc trực, sẵn sàng hỗ trợ thí sinh một cách nhanh chóng.

Đúng 7h30, thí sinh bắt đầu môn thi đầu tiên.

Nhiều thí sinh được bố mẹ đưa đón đến địa điểm thi

Thí sinh khẩn trương di chuyển đến địa điểm thi

Hơn 6000 sĩ tử thi vào lớp 10 trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề thi vừa sức nhưng vẫn có thí sinh bật khóc nức nở - Ảnh 3.

Mặc dù các sĩ tử đã vào trường thi, nhiều phụ huynh vẫn tranh thủ nán lại trước cổng trường

7h30 - 11h15

Ở bên ngoài phòng thi, dưới tiết trời oi bức của Hà Nội, nhiều bậc phụ huynh vẫn đứng ngồi hàng dài chờ con trước cổng điểm thi, trên ghế đá hay dưới tán bóng râm... Lo lắng, thấp thỏm, hồi hộp là tâm trạng chung của hàng ngàn phụ huynh đang ngồi đợi tin con thi vào lớp 10 chuyên.

Chị Hồng Nhung - một phụ huynh có con dự thi tại điểm trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ: "Đến thời điểm này, mình thấy các con đi thi rồi. Dù con có ra kết quả thì cũng vui vẻ theo con thôi. Đương nhiên đã thi trường chuyên thì rất khó rồi, nên kết quả như thế nào gia đình mình cũng chấp nhận, coi như một lần trải nghiệm cho kỳ thi chung sắp tới.

Còn tất nhiên, về mục tiêu thì cũng muốn con đỗ trường này. Nhưng mình biết các bạn thi vào đây đều rất giỏi nên lát nữa mình muốn động viên tinh thần con thoải mái, nhẹ nhàng coi nó như một trải nghiệm thôi".

Hơn 6000 sĩ tử thi vào lớp 10 trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề thi vừa sức nhưng vẫn có thí sinh bật khóc nức nở - Ảnh 4.

Chị Hồng Nhung và các thành viên khác trong gia đình đến cổ vũ con thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội

Dưới cái nắng nóng đỉnh điểm của Hà Nội, các ông bố bà mẹ vẫn nán lại trước cổng trường đợi tin con

Hơn 6000 sĩ tử thi vào lớp 10 trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề thi vừa sức nhưng vẫn có thí sinh bật khóc nức nở - Ảnh 6.

Con lo một thì bố mẹ lo mười

11h15

11h15, kết thúc thời gian làm bài, thí sinh nộp bài thi và hoàn thành các thủ tục cuối cùng trong phòng thi. Sau đó khoảng 5-10 phút, những sĩ tử đầu tiên chính thức bước ra khỏi phòng. Theo nhận định chung của nhiều thí sinh, đề thi năm nay vừa sức, không có quá nhiều câu đánh đố sĩ tử.

Phỏng vấn nhanh các thí sinh, Thuỳ Trang - một nữ sinh trường Đoàn Thị Điểm cho hay: "Mình nghĩ môn Ngữ văn khá vừa sức. Mình không dự định thi vào trường này nên không đầu tư đi ôn môn Toán quá cẩn thận. Mình đánh giá với mấy câu đầu của môn Toán thì nếu cố gắng, mình có thể làm được. Còn mấy bài cuối thì mình bỏ qua việc đọc đề luôn thì thấy nó khó".

Hơn 6000 sĩ tử thi vào lớp 10 trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề thi vừa sức nhưng vẫn có thí sinh bật khóc nức nở - Ảnh 7.

Thuỳ Trang và bố

Hơn 6000 sĩ tử thi vào lớp 10 trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề thi vừa sức nhưng vẫn có thí sinh bật khóc nức nở - Ảnh 8.

Một trong những thí sinh đầu tiên bước ra khỏi phòng thi

Hơn 6000 sĩ tử thi vào lớp 10 trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề thi vừa sức nhưng vẫn có thí sinh bật khóc nức nở - Ảnh 9.

Chụp ảnh kỷ niệm với bạn thân

Hơn 6000 sĩ tử thi vào lớp 10 trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề thi vừa sức nhưng vẫn có thí sinh bật khóc nức nở - Ảnh 11.

Một thí sinh oà khóc vì kết quả thi không tốt

Hơn 6000 sĩ tử thi vào lớp 10 trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề thi vừa sức nhưng vẫn có thí sinh bật khóc nức nở - Ảnh 12.

Bất chấp thời tiết oi nóng, các bậc phụ huynh vẫn kiên nhẫn chờ con em mình ra ngoài và trao những cái ôm hay chai nước cổ vũ. Nhiều người còn lôi cả điện thoại ra để chụp ảnh lại khoảnh khắc sĩ tử nhà mình "chinh chiến" trở về làm lưu niệm.

Con đã cố gắng hết sức rồi, mình về nhà thôi con nhé

Hơn 6000 sĩ tử thi vào lớp 10 trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề thi vừa sức nhưng vẫn có thí sinh bật khóc nức nở - Ảnh 14.

Cảnh tượng đông đúc trước cổng trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội sau khi giờ thi kết thúc

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày