Hơn 4.600 ca nhiễm, Bắc Ninh siết chặt phòng dịch, lên phương án dịch bùng phát

Bảo An, Theo Tiền Phong 15:25 30/11/2021

Số ca COVID-19 mới trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh liên tục vượt ngưỡng 100 ca, tổng số hơn 4.600 ca đang nhiễm bệnh. Để ứng phó, tỉnh Bắc Ninh vừa quyết định triển khai các biện pháp phòng dịch tại cộng đồng và khu công nghiệp, dự phòng cho trường hợp dịch bùng phát lớn.

Cụ thể, theo thông báo mới nhất, ngày 29/11, toàn tỉnh Bắc Ninh phát sinh 124 ca. Trong đó, thành phố Bắc Ninh 31 ca, huyện Thuận Thành 7 ca, huyện Quế Võ 44 ca, huyện Yên Phong 10 ca, huyện Tiên Du 4 ca, thành phố Từ Sơn 9 ca, huyện Gia Bình 12 ca và 7 ca về từ vùng dịch. Trước đó, Bắc Ninh nhiều ngày đều xuất hiện trên 100 ca; cá biệt ngày 26/11 có đến 170 ca. Tính đến ngày 29/11, toàn tỉnh ghi nhận 124 ca mắc mới COVID-19.

Hơn 4.600 ca nhiễm, Bắc Ninh siết chặt phòng dịch, lên phương án dịch bùng phát - Ảnh 1.

Bắc Ninh những ngày qua liên tục xuất hiện hơn 100 ca nhiễm COVID-19

Để ứng phó, ngày 29/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn có văn bản chỉ đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể và địa phương trong tỉnh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Về biện pháp hành chính, từ ngày 1/12 đến ngày 10/12, tỉnh yêu cầu nghiêm túc dừng hoạt động đối với các dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, phòng tập thể hình, yoga, spa, phòng game, quán bi-a, tổ chức tiệc cưới (mời khách). Đám hiếu thực hiện theo các cấp độ dịch theo quy định của tỉnh.

Tạm dừng hoạt động đối với các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ tất cả thời gian trong ngày (chỉ cho phép bán hàng mang về), không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người. Người dân được yêu cầu không ra ngoài từ 21 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau, trừ các trường hợp: thực hiện công vụ, đưa người đi cấp cứu, đi làm ca đêm, đi làm về… Các cơ sở kinh doanh dịch vụ bắt buộc phải yêu cầu khách hàng quét mã QR, đồng thời phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Đối với các khu công nghiệp, cụm công nghiệp có ca dương tính, người lao động cùng làm việc (cùng phân xưởng F0) qua điều tra không tính là F1, bắt buộc thực hiện 2 điểm đến 1 cung đường và thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế. Các doanh nghiệp thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bắt buộc đối với lao động được tuyển dụng mới; rà soát lao động chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 gửi về Sở Y tế để tiêm theo kế hoạch. Tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu các doanh nghiệp sẵn sàng phương án cách ly tập trung cho người lao động tại doanh nghiệp, khách sạn, trường học, nơi lưu trú trong trường hợp xuất hiện dịch bệnh trong doanh nghiệp;

Tại cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố được yêu cầu tổ chức quản lý, giám sát chặt chẽ đối với việc cách ly tại nhà, các cơ sở cách ly tập trung; chuẩn bị dự phòng các cơ sở cách ly, điều trị F0 mới không triệu chứng trong trường hợp bùng phát dịch với số lượng lớn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm