Hơn 4.000 người dân bị đe dọa tính mạng trước nguy cơ vỡ đê ở Nghệ An

Văn Nguyễn, Theo Thời Đại 14:44 13/10/2017

Trời mưa lớn dài ngày, nước sông lên cao khiến cho nhiều đoạn đê sông Vinh rất yếu, có nguy cơ bị vỡ bất cứ lúc nào, ảnh hưởng đến hàng nghìn người dân.

Sáng 13/10, ông Nguyễn Hoài An, chủ tịch UBND TP Vinh (Nghệ An) đã có mặt để chỉ đạo trực tiếp công tác hộ đê tại phường Vinh Tân.

"Đợt mưa lũ này là lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây làm nước sông Vinh dâng rất nhanh. Chỉ cần nước dâng lên gần 1m nữa thì khả năng vỡ là rất dễ xảy ra. Vì vậy chúng tôi đã yêu cầu các lực lượng khẩn trương tập kết bao cát, cọc tre… để gia cố sông Vinh", ông An nói.

Hơn 4.000 người dân bị đe dọa tính mạng trước nguy cơ vỡ đê ở Nghệ An - Ảnh 1.

Hàng trăm chiến sỹ công an, bộ đội tham gia hộ đê.

Ông An cho biết, sẽ tiếp tục huy động thêm các lực lượng để dốc toàn lực để gia cố đoạn đê bị sạt lở ngay trong hôm nay, trước khi cơn bão mới có thể vào tiếp trong những ngày tới.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Hoàng Mạnh, Chủ tịch UBND phường Vinh Tân, TP Vinh cho biết, sau mấy ngày mưa dồn dập, nước sông Vinh dâng cao. Đoạn đê chảy qua phường Vinh Tân có chiều dài 2,2 km, nhiều đoạn có nguy cơ cao bị vỡ và sạt lở và vỡ.

Trong đó đoạn qua khối Tân Phượng là yếu nhất, nếu trời mưa kéo dài thêm vài ngày nữa thì việc vỡ đê là điều không thể tránh khỏi nếu như không được gia cố kịp thời.

Hơn 4.000 người dân bị đe dọa tính mạng trước nguy cơ vỡ đê ở Nghệ An - Ảnh 2.

Có nhiều đoạn có nguy cơ vỡ, đặc biệt là 50m tại khối Tân Phượng.

Trước tình hình này, UBND phường Vinh Tân đã báo cáo nhanh cho UBND TP.Vinh, rồi lập tức lập huy động hơn 500 người thuộc các lực lượng cảnh sát, quân đội, dân quân tự vệ và người dân địa phương có mặt tại khu vực bờ đê sông Vinh, để gia cố.

Ông Mạnh cho biết thêm, lúc đầu phường Vinh Tân điều động 2 xe máy xúc, 10 xe tải và 60 người gồm cán bộ, nhân dân và lực lượng công an phường đang khẩn trương triển khai gia cố 50m đê. Dự kiến trong vòng 2 ngày sẽ hoàn thành, khối lượng đất để gia cố khoảng trên 200m3.

Hơn 4.000 người dân bị đe dọa tính mạng trước nguy cơ vỡ đê ở Nghệ An - Ảnh 3.

Đóng cọc, sử dụng bao cát để gia cố đê.

Tuy nhiên, trong tối 12/10 và rạng sáng 13/10, trên địa bàn TP Vinh trời mưa rất to, dẫn đến việc nước trên sông Vinh dâng cao, khiến cho nhiều đoạn đê có nguy cơ bị vỡ bất kỳ lúc nào, vì vậy đã yêu cầu các lực lượng khác đến tiếp ứng hộ đê.

Theo ông Mạnh, có 1.040 ngôi nhà với 4.264 người dân sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp nếu như xảy ra tình trạng vỡ đê. Hiện, UBND phường Vinh Tân đã ra thông báo khẩn đến từng gia đình, yêu cầu sẵn sàng di chuyển đến trường tiểu học Vinh Tân, trường trung học cơ sở Vinh Tân, trụ sở UBND phường và các khu chưng cư, nhà cao tầng trên địa bàn.

Hơn 4.000 người dân bị đe dọa tính mạng trước nguy cơ vỡ đê ở Nghệ An - Ảnh 4.

Yêu cầu công việc gia cố phải xong trước khi bão mới ập vào.

Theo ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, toàn tỉnh có 625 hồ đập lớn nhỏ, đến nay tất cả các hồ đã đầy.

Vì vậy, Nghệ An đã phải vận hành đóng cống Nam Đàn, cống mụ Bà và mở thoát nước tại cống Bến Thủy, cống Nghi Quang. Ngoài ra, các công trình thủy điện như Thủy điện Bản Vẽ, Thủy điện Khe Bố, Thủy điện Châu Thắng đang tiếp tục xả. Vì thế, vùng hạ lưu đang đối mặt với nguy cơ nước trên các con sông tiếp tục dâng, gây sạt lở.

Hơn 4.000 người dân bị đe dọa tính mạng trước nguy cơ vỡ đê ở Nghệ An - Ảnh 5.

Các chiến sỹ nỗ lực gia cố đê.

Hiện Nghệ An vẫn đang có 9 xã bị cô lập và 3605 hộ bị ngập nước. Có 6 điểm trường học ở khu vực ngoài đê Tả Lam, huyện Hưng Nguyên, bị ngập sâu, phải cho học sinh nghỉ học.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày