Hơn 2.400 con chim chết bên hồ, phủ kín gần 200 km vuông

Song Minh, Theo Người Lao Động 14:34 14/11/2019

Điều gì đã giết chết hơn 2.400 con chim gần hồ Sambhar? Đó là một bí ẩn mà các quan chức ở Ấn Độ chưa tìm được lời giải thích.

Ngày 12-11, người dân địa phương phát hiện nhiều xác chim nằm dọc theo bờ hồ Sambhar, ở phía Tây Bắc bang Rajasthan, ông Arun Prasad, giám đốc bảo tồn rừng của bang này cho biết.

Họ đã tìm thấy hơn 2.400 con chim chết, gồm 20 loài chim di trú vốn đổ về hồ mỗi năm.

"Những con chim di trú thường đi dọc theo một con đường được gọi là "đường bay Trung Á", bao gồm các quốc gia như Siberia, Mông Cổ, Iran và Afghanistan" – ông Prasad nói.

Hơn 2.400 con chim chết bên hồ, phủ kín gần 200 km vuông - Ảnh 1.

Hồ nước mặn Sambhar. Ảnh: CNN

Hình ảnh được đài CNN công bố cho thấy xác chim nằm rải rác chiếm kín một diện tích lớn, khoảng 190 km vuông bên cạnh hồ.

Cho đến nay, các chuyên gia về động vật hoang dã vẫn chưa xác định được nguyên nhân cái chết. Tuy nhiên, nguyên do có thể là nồng độ muối và tính kiềm cao trong nước. Vùng này nằm ở khu vực sản xuất muối, theo ông Ashutosh Arora, quan chức của Cục Chăn nuôi bang Rajasthan.

Hơn 2.400 con chim chết bên hồ, phủ kín gần 200 km vuông - Ảnh 2.

Xác của hơn 2.400 con chim nằm dọc bờ hồ Sambhar. Ảnh: Strange Soundsb

"Các quan chức đã thu thập một số xác chim, mẫu nước và gửi chúng đến một phòng thí nghiệm bệnh lý ở bang Madhya Pradesh để phân tích" - ông Prasad nói. Ông hy vọng sẽ có được kết quả vào cuối tuần.

"Tại thời điểm này, chúng tôi nghi ngờ rằng có một số chất độc hại và độ mặn cao trong nước uống" - ông Ashok Sharma,  giám đốc trung tâm chẩn đoán bệnh của tiểu bang nói cùng quan điểm với cục chăn nuôi.

Nước hồ Sambhar được coi là quá mặn đối với nhiều loài.

Các trang web du lịch địa phương nói rằng đây là nơi tụ tập phổ biến của chim hồng hạc, cò, chim nhạn, cá đuối đỏ, sếu cánh đen, chim sâm cầm và vịt vằn.

Không rõ loài nào đã chết. Hình ảnh cho thấy các công nhân thu thập xác ở phía sau xe tải và chôn chúng trong một cái hố lớn.

Ông Prasad cho biết nguyên nhân chim chết hàng loạt dường như không phải là do bệnh tật vì những con chim địa phương đang tiếp tục tìm kiếm thức ăn ở những vùng nước và vùng đất ngập nước gần đó.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm