Hơn 15 triệu lượt người Việt xem video “lậu” trên mạng

Thái Hà, Theo Công an nhân dân 17:16 21/07/2022

Tình trạng vi phạm bản quyền video trực tuyến tại Việt Nam khá phổ biến, với số lượng người dùng trái phép được dự báo vào khoảng 15,5 triệu năm 2022, làm thất thoát 348 triệu USD doanh thu của toàn ngành video hợp pháp.

Sáng 21/7, tại Hà Nội, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Liên minh Giải trí và Sáng tạo (ACE) - Hiệp hội Điện ảnh Mỹ (MPA) tổ chức hội thảo chuyên đề “Vi phạm bản quyền trực tuyến và các biện pháp ngăn chặn tại Việt Nam”.

Hơn 15 triệu lượt người Việt xem video “lậu” trên mạng - Ảnh 1.

Các chuyên gia thảo luận về giải pháp bảo vệ bản quyền trên Internet tại hội thảo sáng 21/7

Ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, cho biết, hiện nay, trên môi trường Internet có hàng ngàn trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội, bao gồm các mạng xã hội xuyên biên giới như Facebook, YouTube hàng ngày truyền tải lượng thông tin báo chí, nội dung số, video clip khổng lồ tới người dùng.

“Nhiều nội dung thông tin được lưu trữ, đăng tải trái phép, không thực hiện đúng quy định về trao đổi bản quyền với các chủ sở hữu bản quyền nội dung, gây thiệt hại tới quyền lợi và uy tín của các đơn vị chủ sở hữu nội dung”, ông Lê Quang Tự Do nhấn mạnh.

Đại diện Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cũng thông tin, đơn vị này thời gian qua đã nhận được rất nhiều yêu cầu xử lý vi phạm bản quyền nội dung, đa số là các nội dung về giải trí như bóng đá, phim, game show, ca nhạc.

“Các hình thức, phương pháp vi phạm bản quyền rất tinh vi và biến đổi liên tục, luôn che giấu thông tin chi tiết và thực hiện xuyên biên giới từ nước ngoài cung cấp dịch vụ vào Việt Nam”, ông Lê Quang Tự Do nêu rõ.

Hơn 15 triệu lượt người Việt xem video “lậu” trên mạng - Ảnh 2.

Số người xem video "lậu" trên mạng lên đến hơn 15,5 triệu trong năm 2022. Ảnh minh họa


Trong khi đó, ông Phạm Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Bản quyền Nội dung số Việt Nam, cho hay, việc vi phạm bản quyền trên môi trường số diễn ra công khai trên nhiều nền tảng, nội dung bị vi phạm thuộc sở hữu của các đơn vị sản xuất nội dung số được phát sóng và đăng tải trên các nền tảng truyền thông, gây thiệt hại cho chủ sở hữu.

Theo báo cáo của Media Partners Asia, ngành công nghiệp video trực tuyến của Việt Nam được dự báo là sẽ tạo ra doanh thu 249 triệu USD vào năm 2022, trong đó, doanh thu từ lượng thuê bao chiếm 15% và video theo yêu cầu (AVOD) chiếm 85%.

Tuy vậy, tình trạng vi phạm bản quyền video trực tuyến đang ngày càng phổ biến, số lượng người dùng trái phép tăng lên 15,5 triệu năm 2022, làm thất thoát 348 triệu USD, chiếm 18% doanh thu của toàn ngành video hợp pháp. Nếu không kiểm soát được tình hình này, đến năm 2027, số người dùng vi phạm bản quyền có thể tăng tới 19,5 triệu, dẫn tới doanh thu thất thoát 456 triệu USD.

Media Partners Asia nhận định, kiểm soát tình trạng vi phạm bản quyền sẽ giúp gia tăng giá trị nhờ vào việc tăng lượng khách hàng hợp pháp và tăng doanh thu của lĩnh vực video trực tuyến, từ đó có thể tăng gấp đôi giá trị đầu tư cho các nội dung video trực tuyến trong nước lên mức 150 triệu USD vào năm 2027 so với con số hiện tại ước tính là 75 triệu USD.

Hơn 15 triệu lượt người Việt xem video “lậu” trên mạng - Ảnh 3.

Các chuyên gia cho rằng cần giải pháp kỹ thuật mạnh để chặn truy cập các trang web phim "lậu"


Tại hội thảo, đại diện cơ quan quản lý nhà nước cùng các chuyên gia trong nước cũng như quốc tế đã vạch ra nhiều giải pháp ngăn chặn tình trạng vi phạm bản quyền, trong đó tập trung vào các biện pháp phối hợp giữa các cơ quan; cũng như công cụ kỹ thuật, vốn đòi hỏi nền tảng công nghệ, nhưng được đánh giá là có hiệu quả cao.

Bà Celine Boyer, đại diện đơn vị phụ trách an ninh thuộc Tập đoàn Canal+ cho biết: “Tại Pháp, chúng tôi chặn tất cả các trang web lậu có thể truy cập được từ Pháp, bất kể nguồn phát là ở Pháp hay ở các nước khác”.

Theo bà Boyer, Việt Nam có thể tính toán thiết lập công cụ để kết nối giữa đơn vị phát sóng/chủ sở hữu quyền, vừa để thu thập các trang web cần phải chặn cùng với các bằng chứng, và kết nối với các đơn vị cung cấp dịch vụ mạng để chặn truy cập nhanh nhất.

Ông Jan van Voorn, Giám đốc Bảo vệ Nội dung Toàn cầu của ACE thì nhận định, nếu có thể ngăn chặn tình trạng vi phạm bản quyền số, Việt Nam có tiềm năng lớn trở thành một thị trường phát triển của các nội dung hợp pháp.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm