Hơn 120.000 khách/ngày dịp 2-9, Tân Sơn Nhất lên phương án xả trạm thu phí nếu ùn tắc

Thu Dung, Theo Tuổi trẻ 14:14 27/08/2022

Trung tâm điều hành sân bay vừa có báo cáo cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sản lượng khách, lịch bay của các hãng trong cao điểm lễ 2-9 này. Từ đó đề xuất phương án đảm bảo khai thác, phục vụ người dân đi lại.

Hơn 120.000 khách/ngày dịp 2-9, Tân Sơn Nhất lên phương án xả trạm thu phí nếu ùn tắc - Ảnh 1.

Các đơn vị không để xảy ra dồn ứ khu vực cửa ngõ sân bay - Ảnh: CHÂU TUẤN

Theo Trung tâm điều hành sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), sản lượng khách dịp 2-9 dự kiến trung bình khoảng 120.000 khách/ngày đi và đến sân bay (95.000 khách nội địa và 25.000 khách quốc tế). Sản lượng này tăng 12% so với sản lượng khách hiện tại.

730 chuyến bay/ngày

Dự kiến khách quốc nội đi tăng cao trong ngày 1-9, khách quốc nội đến cao nhất ngày 4-9.

Để đáp ứng người dân đi lại thuận lợi, tổng số chuyến bay đi và đến sân bay Tân Sơn Nhất sẽ khoảng 730 chuyến/ngày, tăng 6% so với lịch bay hiện tại.

Trung tâm yêu cầu các hãng cung cấp lịch bay chính xác, sản lượng cụ thể trong những ngày cao điểm để trung tâm lập phương án cụ thể, chi tiết, triển khai tới đơn vị khai thác tại sân bay chuẩn bị sẵn lực lượng phù hợp cho từng ngày. Trong đó bố trí vị trí đỗ, tuân thủ slot (khoảng thời gian được phân bổ cho các hãng cất, hạ cánh chuyến bay) được cấp theo quy định.

Ngoài ra, trung tâm đã gửi văn bản yêu cầu các hãng hàng không báo cáo phương án đỗ tàu bay qua đêm, chấp hành đúng số lượng đã cho phép, không vượt quá gây ảnh hưởng khai thác tại sân bay.

Yêu cầu cảng hàng không Tân Sơn Nhất chủ động bố trí tăng cường lực lượng an ninh hàng không, kiểm soát các khu vực công cộng, điều tiết xe cộ trước nhà ga, đảm bảo hiệu quả soi chiếu an ninh tại các ga đi.

Đồng thời phối hợp Công an TP.HCM, Công an quận Tân Bình, đồn công an sân bay... tuần tra trong và ngoài sân bay, phân luồng, kiểm soát giao thông nhằm khắc phục dồn ứ trước khu vực giao thông vào cảng và trước sảnh nhà ga. Những trường hợp vi phạm cần được xử phạt, xử lý nhanh không để mất an ninh trật tự.

Tại khu vực ga hành khách, nước uống miễn phí, ghế ngồi, xe đẩy... cung cấp đầy đủ cho người dân. Quầy trợ giúp thông tin hoạt động 24/24h.

Sẽ xả trạm thu phí nếu ùn tắc kéo dài

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Trung tâm điều hành sân bay Tân Sơn Nhất cũng cho biết cảng hàng không quốc tế này cũng đã chủ động xây dựng và áp dụng phương án xả trạm thu phí trong trường hợp xảy ra ùn tắc kéo dài.

Tổ phản ứng nhanh với đầy đủ thành phần là lãnh đạo, cán bộ đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không, phi hàng không được thành lập nhằm nhanh chóng báo cáo, xử lý kịp tình huống bất ngờ trong khai thác hằng ngày.

Đối với nhà xe TCP, an ninh hàng không phối hợp thanh niên xung phong điều tiết luồng tuyến giao thông trước nhà ga, tình nguyện hỗ trợ khách ở các khung giờ tần suất bay cao. Giám sát, điều động các hãng taxi, xe hợp đồng hướng dẫn khách đi đúng hướng phân làn mới, giảm thiểu chèo kéo, bắt khách sai quy định.

Các hãng taxi cam kết cung cấp đầy đủ xe cho khách đi, cảng sẽ điều động, bổ sung xe công nghệ nếu cần.

Bến xe Miền Đông, bến xe Miền Tây dự kiến lượng khách đi lại tăng cao vào những ngày nghỉ lễ. Các đơn vị chuẩn bị kỹ càng, cố gắng không để xảy ra ùn tắc, kẹt xe trong và ngoài bến.

Giá vé chỉ tăng tối đa 40%, nhiều hãng không tăng giá vé tạo điều kiện cho người dân đi lại. Bến xe sẽ căn cứ tình hình thực tế để tăng cường xe khi cần thiết.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm