Đậu đỏ trong tiếng Trung có nghĩa là "hồng đậu", hay còn gọi là đậu tương tư. Vậy nên theo quan niệm này, những thanh nam tú nữ cô đơn lẻ bóng thường ăn một bát chè đậu đỏ vào lễ Thất Tịch để nhanh chóng có đối tượng yêu đương. Rất may là ngày nay, có rất nhiều món ăn đậu đỏ khác nhau cho chúng ta lựa chọn, chứ không chỉ có chè thôi. Tương truyền Thất Tịch ăn các món đậu đỏ thì sẽ hết FA, nhưng dù có Thất Tịch hay không thì những món này cũng rất đáng để thử đấy:
Ai nói đậu đỏ chỉ có thể nấu chè? Đậu đỏ có thể ăn kèm với nhiều món khác ví dụ như bingsu đây này. Đậu đỏ ăn cùng đá bào tuyết thơm mùi sữa mang lại hương vị ngọt ngào, lành lạnh rất thích hợp cho một ngày Thất Tịch lang thang cà phê một mình đấy.
Nguồn ảnh: Phương Trúc, Lovely Nguyen, Hoài My Trịnh Phan, qtasawls.
Sài Gòn:
- Brobingsu: 166 Trần Hưng Đạo, Nguyễn Cư Trinh, Quận 1.
- SNOB Coffee: 147A Trần Hưng Đạo, Cầu Ông Lãnh, Quận 1.
- Remnant Bingsu Coffee Tea: 187 Bàu Cát, phường 14, Quận Tân Bình.
Hà Nội:
- Catimor Waffles: 22 Hàng Mành, Quận Hoàn Kiếm.
- Macada Coffee: 305 Nguyễn Khang, Yên Hoà, Quận Cầu Giấy.
Chúng ta cứ mải mê trà sữa trân châu, trà sữa cheesefoam mà quên mất rằng ở nhiều hãng, đậu đỏ cũng là một topping thơm ngon nên thử. Thông thường, đậu đỏ sẽ rất thích hợp để uống với matcha nên bạn có thể đổi gió với món trà sữa matcha đậu đỏ, hoặc matcha latte đậu đỏ xem sao. Vị thơm, đắng thanh của matcha sẽ làm dịu cái ngọt bùi của đậu đỏ.
Nguồn ảnh: Thuỳ Dung, Thu Phương Đoàn, Cường Cường, Anh Ngọc.
Nguồn ảnh: Hồng Ánh, hoangyen, Hồ Ái Diệu, Tiểu Yêu Quái.
Đây là món ăn có lẽ rất phổ biến tại Hà Nội nhưng lại hiếm thấy ở Sài Gòn. Sữa chua mềm dẻo hoặc cứng, ăn với đậu đỏ ngọt bùi là món ăn mùa hè yêu thích của nhiều bạn trẻ Hà Thành. Đây là một trong số những biến tấu món ăn với đậu đỏ độc đáo nếu bạn đã quá ngán chè đậu đỏ bình thường.
Hà Nội:
- Sữa chua đậu đỏ Bác Chung: 32 ngõ 64 Kim Giang, Quận Thanh Xuân.
- Sữa chua đậu đỏ: 120 C6 Nguyễn Quý Đức, Quận Thanh Xuân.
Nếu như ở Hà Nội có món sữa chua đậu đỏ thì ở Sài Gòn có biến tấu đậu đỏ sương sáo cực kì lạ miệng. Sương sáo là loại thạch mềm, thơm, ăn rất mát người, cộng thêm đậu đỏ nấu mang vị ngọt, bùi, đôi khi còn có thể kèm các loại rong biển, thạch... tạo thành một món có hơi "hầm bà lằng" nhưng ăn rất vui miệng. Đây là một món của người Hoa khá hiếm có khó tìm đấy.
Nguồn ảnh: Anh Vũ, Xim Phan.
Sài Gòn:
- Chè Hoa: 992 Đường 3/2, Quận 11.
- Mizuwa Tea: 126 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình.
Chè đậu đỏ thì ai cũng biết, nhưng chè đậu đỏ ăn với bánh lọt thì chắc hiếm bạn nào ăn thử nhỉ? Bánh lọt là một món chè phổ biến tại các tỉnh miền Tây, bao gồm các sợi như bánh canh nhưng mềm và dễ vỡ hơn, ngắn hơn. Do được làm bằng cách đổ bột qua các khuôn có lỗ để nó... "lọt" xuống nên gọi bánh lọt. Bánh lọt có thể ăn riêng, cũng có thể ăn cùng chè đậu đỏ cho đỡ buồn miệng. Chè này phải ăn lạnh nên thường ăn trong ly cao chứ không ăn trong chén.
Nguồn ảnh: Lê Huy, Jelody Phanie, Phương Trương.
Sài Gòn:
- We Restaurant & Lounge: 8 Lê Quý Đôn, Quận 3.
- Bún Bò Gánh: 110 Lý Chính Thắng, Quận 3.
- Cơm Thố Cháy: 367 Tô Hiến Thành, Quận 10.
Bánh bao nhân đậu đỏ, vỏ ngoài mềm, thơm, bên trong là đậu đỏ xay nhuyễn, thơm phức và nóng hổi. Vào ngày Thất Tịch có mưa rơi lành lạnh thì đây không thể nghi ngờ gì là món ăn lót dạ tuyệt vời nhất.
Nguồn ảnh: Mi, Winnie Doan, Sương Sương.
Hà Nội:
- 52/21 Yên Xá, Quận Hà Đông.
- 25 Phan Đình Giót, Quận Hà Đông.
- 9 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân.
Sài Gòn:
- 103 Lạc Long Quân, Quận 11.
- 525 Nguyễn Kiệm, phường 9, Quận Phú Nhuận.
- 142 Hai Bà Trưng, Đa Kao, Quận 1.