Hỏi "vốn 20 triệu thì khởi nghiệp gì để 1 năm lãi 200 triệu", nữ sinh bị dân mạng cà khịa không thương tiếc

LOUIS, Theo Trí thức trẻ 03:46 19/02/2020

Quá mơ mộng cũng như không có mục tiêu, kế hoạch cụ thể chính là thứ khiến nhiều người trẻ thất bại khi quyết định khởi nghiệp.

Chỉ cần nhập cụm từ "khởi nghiệp" vào ô tìm kiếm trên Google; sau 0,8 giây, hơn một triệu kết quả xuất hiện. Mọi thông đến khởi nghiệp đều được đưa ra, từ khởi nghiệp là gì, làm sao để khởi nghiệp cho đến các bí quyết để khởi nghiệp thành công đều được chia sẻ một cách rộng rãi và khá chi tiết. Khởi nghiệp đã thực sự trở thành một trào lưu thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân, đặc biệt là giới trẻ.

Thời gian gần đây, người trẻ thường quan tâm đến khởi nghiệp và dần có xu hướng "tự mình làm chủ" sau khi tốt nghiệp đại học thay vì lao mình vào cuộc đua tìm việc, đi làm thuê như những năm trước. Chưa cần bàn đến lợi hay hại của làn sóng này, qua đó, chúng ta có thể thấy người trẻ ở thời điểm hiện tại dấn thân hơn, dũng cảm hơn và đôi khi là liều lĩnh hơn.

Hỏi vốn 20 triệu thì khởi nghiệp gì để 1 năm lãi 200 triệu, nữ sinh bị dân mạng cà khịa không thương tiếc - Ảnh 1.

Khởi nghiệp cũng có dăm ba bảy loại, và vì là người trẻ, kinh nghiệm chưa thật sự dồi dào nên đôi khi, các bạn chưa có con đường khởi nghiệp thật sự bài bản và thông minh, lắm lúc đâm đầu vào bế tắc, không rõ hướng đi cho bản thân. Đơn cử, vừa mới đây, trong một hội nhóm trên mạng xã hội, một thành viên đã không ngần ngại đặt ra câu hỏi để nhờ mọi người tư vấn. Cụ thể, cô viết:

"Em hiện là sinh viên mới ra trường. Trong thời gian đi học, em có đi làm thêm và dành dụm được ít tiền. Hiện em có 20 triệu thì nên bắt đầu kinh doanh gì để sau 1 năm có thể lãi được 200 triệu ạ. Các anh/chị đi trước chỉ bày cách cho em với".

Có lẽ mục tiêu hơi cao xa của cô gái trong câu chuyện bên trên chính là điểm cực kỳ thu hút đối với cư dân mạng. Bằng chứng đến từ việc, chỉ một thời gian ngắn sau khi đăng tải, câu chuyện đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm đông đảo của các thành viên trong nhóm kèm theo đó là rất nhiều bình luận cũng đã được để lại bên dưới, phân tích lợi hại và khuyên nhủ chân thành cũng có, cà khịa sự mơ mộng, không thực tế cũng nhiều:

Hỏi vốn 20 triệu thì khởi nghiệp gì để 1 năm lãi 200 triệu, nữ sinh bị dân mạng cà khịa không thương tiếc - Ảnh 2.

"Tại sao mới khởi nghiệp mà các bạn trẻ cứ quan trọng đến lợi nhuận 10, 20 lần thế nhỉ. Khởi nghiệp lâu dài thì 1, 2, hay thậm chí 3 năm đầu đủ ăn là hạnh phúc rồi. Khởi nghiệp ban đầu cần xây dựng chuỗi khách hàng, xây dựng thương hiệu và uy tín của bản thân cũng như sản phẩm, đến năm thứ 5 mới bắt đầu tính đến lợi nhuận và phát triển. Khởi nghiệp sau 1 năm mà đòi thu về gấp 10 lần thì rất khó cũng như không bền và rủi ro cực cao".

"Muốn lãi nhiều như thế, ngoài buôn bán bất hợp pháp hoặc tín dụng đen ra thì dường như không còn cách nào khác đâu em ạ. Việc của em nên làm ở thời điểm hiện tại là học hành chăm chỉ để tích lũy thêm kiến thức đi, khi đó em sẽ trở nên thực tế hơn. Khổ, sao giới trẻ giờ "ngáo" tiền bạc thế không biết".

"Cũng không phải là không có cách, mà có thể có đến hai cách cơ. Một là, em ôm khẩu trang sang Trung Quốc bán. Hai là, em góp vốn sang Trung Quốc mở xưởng làm khẩu trang. Anh chắc chắn kết quả còn hơn em mong đợi".

Hỏi vốn 20 triệu thì khởi nghiệp gì để 1 năm lãi 200 triệu, nữ sinh bị dân mạng cà khịa không thương tiếc - Ảnh 3.

Một trong những yếu tố của việc khởi nghiệp thông minh đó chính là việc đặt ra mục tiêu một cách khả thi, có thể thực hiện được trong khả năng cũng như điều kiện của bản thân. Các bạn trẻ khi chưa có quá nhiều kinh nghiệm sống cũng như kinh nghiệm làm việc thường mơ mộng về những mục tiêu lớn lao, vĩ đại, quá khả năng của bản thân cũng là điều dễ hiểu.

Đó là lý do các bạn cần thêm thời gian để vấp ngã, để học hỏi và để đứng dậy sau những lần thất bại. Để rồi, thất bại là mẹ thành công. Khi đã nỗ lực hết mình, lượng sẽ tự biến đổi tạo thành chất. Chỉ cần các bạn kiên trì, theo đuổi mục tiêu mà mình đặt ra bởi thất bại là khi ta từ bỏ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm