Hồi sinh được phần não đã chết hẳn 4 tiếng - khoa học đã làm thế nào vậy?

J.D, Theo Helino 16:54 18/04/2019

Một bước đột phá trong khoa học. Hồi sinh người chết - tương lai này đã đến gần hơn một chút.

Đảo ngược cái chết - hay hồi sinh - là một việc được xem là phi lý và không tưởng nhất cho đến thời điểm hiện tại. 

Thế nào là chết? Đó là khi mọi thứ trên cơ thể bạn bắt đầu ngưng hoạt động, máu sẽ không còn được lưu chuyển, oxy không thể lên đến não, và tế bào não bắt đầu chết dần. Thời gian này càng kéo dài, vùng ảnh hưởng sẽ càng lan rộng, các tác hại gây ra là vĩnh viễn kể cả khi não hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, não ngưng hoạt đông bao lâu mới được xem là vĩnh viễn chết hẳn và không thể quay trở lại nữa? Đây hóa ra lại là câu hỏi khiến cho các nhà khoa học thần kinh phải tranh cãi suốt một thời gian dài. Và theo như một nghiên cứu mới đây từ ĐH Yale, quãng thời gian này có thể lâu hơn chúng ta tưởng. 

Cụ thể, giáo sư Nenad Sestan từ ĐH Yale đã đặt ra giả định rằng nếu các tế bào thần kinh có thể phục hồi sau khi chết, chúng ta cần cung cấp cho não máu và nhiệt độ bằng với thân nhiệt con người. Sestan sau đó đã chế tạo ra BrainEx - một hệ thống bổ trợ cho phép bơm oxy và các hoạt chất giúp ổn định tế bào vào động mạch não với tần suất lên đến 180 lần/phút - và thực hiện thí nghiệm trên não heo.

Hồi sinh được phần não đã chết hẳn 4 tiếng - khoa học đã làm thế nào vậy? - Ảnh 1.

Ông đã thu thập 32 bộ não heo từ các lò mổ, sau đó đặt vào trong BrainEx. Thời gian trung bình sau khi chết của lợn khi diễn ra thí nghiệm là 4h, và thời gian nghiên cứu kéo dài 6h. 

Và điều bất ngờ đã xảy ra! Dù đó là những bộ não đã chết được 4 tiếng đồng hồ, nhưng rất nhiều tế bào não đã không chết khi được đặt trong BrainEx. Theo Sestan ghi nhận, BrainEx đã giúp quá trình tế bào chết đã chậm lại rất nhiều, chậm chí hồi phục được một số chức năng ở cấp độ tế bào tại vùng đồi hải mã.

Hồi sinh được phần não đã chết hẳn 4 tiếng - khoa học đã làm thế nào vậy? - Ảnh 2.

Hồi hải mã của bộ não đã chết đến 4 tiếng vẫn có thể hoạt động sau khi đưa vào BrainEx

Cấu trúc mạch máu và tuần hoàn máu cũng được phục hồi. Ngoài ra, não bộ cho thấy phản ứng viêm - một cơ chế để bảo vệ và nuôi dưỡng tế bào thần kinh ở cơ thể sống. 

Dĩ nhiên, vẫn còn quá sớm để nói rằng chúng ta có thể hồi sinh một cơ thể sống sau khi chết nhiều giờ, dù là lợn hay người. Các bộ não trong thí nghiệm đều chỉ cho phản ứng ở mức độ thấp, và không có phản ứng nào về các chức năng bậc cao như cảm nhận về môi trường. 

Dù vậy, nghiên cứu cũng đưa ra một vài câu hỏi về định nghĩa thế nào là cái chết. Ngoài ra, nó cũng mang đến một số lợi điểm: "Nghiên cứu mang hy vọng thúc đẩy con người tìm hiểu về các chứng bệnh liên quan đến não bộ, đồng thời mang đến một phương pháp mới về giải phẫu học trên não bộ con người sau này," - trích lời tiến sĩ Andrea Beckel-Mitchener từ Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia (Mỹ).

Hệ thống hỗ trợ não bộ BrainEx hoạt động như thế nào?

Tiến sĩ Beckel-Mitchener cũng tỏ ra lạc quan về tương lai của BrainEx, khi nó có tiềm năng cải thiện khả năng phục hồi não bộ của những bệnh nhân mất quá nhiều máu. 

Tham khảo: IFl Science

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm