"Hội chứng bốn bức tường", con trẻ thiếu không gian chơi cùng thiên nhiên

Nansmile, Theo Trí Thức Trẻ 23:30 25/09/2019

Người ta nói, trẻ con bây giờ cứ thả ra là dán mắt vào iPad, tivi, điện thoại,... Đúng thật, nhịp sống càng hiện đại, các con càng bị nhốt chặt trong thế giới công nghệ, internet, sách vở,… Những trải nghiệm cuộc sống, những va chạm đời thường cứ thế mà trở nên xa lạ. Các con vẫn sẽ lớn lên, nhưng niềm vui đã khác đi nhiều.

Trẻ em bây giờ chơi gì nhỉ?

"Ráng làm bài tập xong hết đi, mẹ cho coi tivi"

"Mẹ, hôm nay con được nghỉ, mẹ cho con mượn iPad chơi game nha"

Bạn có nhận ra những lời “mặc cả” hay “dỗ dành” hết sức quen thuộc này không?

Trẻ em ngày nay thật “sướng”, lúc nào cũng ở trong nhà, điều hoà bật mát rượi, giường đệm êm ái, đồ ăn luôn sẵn sàng trong tủ lạnh và lúc nào cũng có Internet chạy ro ro để phục vụ cho những trò chơi online, cho những bộ phim hoạt hình đầy ắp trên mạng.

Cha mẹ ngày nay thật “nhàn”, chỉ cần nắm trong tay chiếc smartphone là có “quyền năng” làm các con ngồi im phăng phắc cả ngày dài để bản thân yên tâm, tập trung làm việc không sợ bị quấy rầy.

Theo một nghiên cứu của Anh Quốc, hiện chỉ có 29% trẻ em được chơi ngoài trời, còn lại trẻ đều bị nhốt trong nhà hoặc chơi loanh quanh gần nhà. Đó là khởi nguồn cho sự ra đời của "Hội chứng bốn bức tường” có nghĩa là trẻ chỉ sinh hoạt trong không gian hẹp của bốn bức tường. Ở trường cũng vậy, ở nhà thì càng tệ hơn.

Hội chứng bốn bức tường, con trẻ thiếu không gian chơi cùng thiên nhiên - Ảnh 1.

Trẻ em "ngoan" cả ngày nhờ smartphone, iPad,... - nguồn: Internet

Hội chứng bốn bức tường, con trẻ thiếu không gian chơi cùng thiên nhiên - Ảnh 2.

Mỗi người một "thế giới" riêng - nguồn: Internet

Cho con làm bạn cùng thiên nhiên, tại sao không?

Ai mà chẳng háo hức vì những trò chơi điện tử, máy tính hay tò mò về điện thoại cơ chứ. Thế nhưng, chỉ cuộc sống thực, những bạn bè thực, những kỷ niệm vui vẻ, không gian xanh mượt trong lành ngoài đời thực mới có thể mang đến sự cứng cáp và niềm vui trong trẻo nhất cho tuổi thơ con. 

“Nhốt” con trong nhà, không phải là cách hay để bảo vệ con, hay giúp con ngoan hơn, an toàn hơn, phát triển hơn. Nhà giáo dục nổi tiếng với thuyết sư phạm Montessori từng nói, thiên nhiên là một mảng nội dung vô cùng quan trọng trong giáo dục. Bà khuyến khích cho con trẻ vui chơi và hoạt động nhiều hơn ở ngoài trời. Việc vui chơi trong không gian mở, không khí trong lành chứa nhiều yếu tố tác động tới phát triển tinh thần và thể chất cho trẻ. 

Công nương Kate Middleton - nàng dâu nổi tiếng xứ sở sương mù nổi tiếng với triết lí “vàng” nuôi dạy con: “Trở về với tự nhiên”.  Không phải ngẫu nhiên mà Kate để 2 con theo học tại trường Thomas's Battersea. Ngôi trường này dành rất nhiều thời gian cho các hoạt động thể chất ngoài trời. Kate và William luôn muốn những đứa trẻ của mình được vui chơi ngoài trời, sử dụng hết năng lượng luôn tràn đầy của mình. Đó là lí do tại sao công chúng lại thấy Công nương Middleton cảm thấy vui vẻ khi những đứa trẻ của cô chạy nhảy vui chơi. Đơn giản chúng là trẻ con, và chúng phải là thế. Tất nhiên, theo cặp đôi, điều này có tác động tích cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng.

Hội chứng bốn bức tường, con trẻ thiếu không gian chơi cùng thiên nhiên - Ảnh 3.

“Trở về với tự nhiên” là triết lí quan trọng để dạy con của công nương Kate - nguồn: Internet

Từ quá khứ đến hiện tại - Những mảng xanh mất dần, con chơi ở đâu?

Nào, hãy thử ngược dòng thời gian, lục lại trí nhớ về thời thơ ấu của chúng ta. Chúng ta đã chơi gì nhỉ? Một chiếc sân rợp bóng cây xanh, vui đùa bên đám bạn. Nhớ mãi tuổi thơ đầy háo hức, chơi trốn tìm cùng những đứa bạn thân trong xóm ở khu đất rộng trước nhà. Ở đó cây xanh rợp bóng mát nào bàng, phượng, me. Chơi chán mấy đứa rủ nhau trèo hái me ăn chấm muối. Chúng ta tìm cho mình những bóng cây xanh mát - những sân chơi tự nhiên nhất để thoả thích vui đùa, trải nghiệm tuổi thơ rực rỡ.

Hội chứng bốn bức tường, con trẻ thiếu không gian chơi cùng thiên nhiên - Ảnh 4.

Dưới bóng cây xanh đầy ắp những kỉ niệm một thời - nguồn: Internet

Nhưng…sân chơi của các con bây giờ thì sao? Buồn thay, chúng thật tương phản với sân chơi ngày xưa của các bố mẹ. Thiếu hụt mảng xanh, chốn vui đùa của con lọt thỏm buồn bã giữa phố thị chật kín xe và người. Chỉ vài chục năm mà các bạn cây đã dần biến mất, chừa lại là màu xám xịt của bê-tông, sắt thép và bụi bẩn. Những khoảnh khắc nô đùa vô tư của con mất vui, ngột ngạt vì bị “xâm chiếm” bởi nắng nóng gay gắt và không khí ô nhiễm. 

Lại một bài toán khó cho các bố mẹ... Một câu chuyện dường như đã từ rất lâu nhưng đến nay vẫn chưa thể giải quyết, bởi lẽ chúng ta mới chỉ quan tâm đến câu chuyện trồng cây ở trong suy nghĩ mà chưa biến nó thành hành động. 

Xám hay xanh - tất cả đang phụ thuộc rất nhiều vào chúng ta…

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm