Hội chị em bạn dì Black Panther: Ai bảo cứ bánh bèo trong phim thì đều vô dụng?

Dramaqueen, Theo Helino 07:45 26/02/2018

Các nhân vật nữ xuất hiện trong loạt phim siêu anh hùng thường bị nhiều khán giả khó tính nhận xét là "bánh bèo vô dụng". Nhưng trong Black Panther thì thời thế của các bánh bèo có vẻ như đã thay đổi rồi...

Xem phim siêu anh hùng ý mà, hấp dẫn chính là bởi các người hùng vừa ngầu vừa đẹp trai, đã giàu còn tài giỏi rồi đánh đấm hiên ngang giải cứu thế giới ảo mà như thật... Sức hút của các bộ phim siêu anh hùng là không thể bàn cãi, nó sản sinh ra một vũ trụ ngoài sức tưởng tượng của đám đông và cứ phim nào mới ra lại hay ho ảo diệu hơn các phim trước thì ai chả thích. Duy chỉ có một sự nhức nhối kéo dài mà các đạo diễn Hollywood mãi gần đây mới cấp tiến được, đó là tuyến nhân vật mang tên các cô nàng bánh bèo.

Không thể nào các bộ phim giải trí siêu anh hùng thiếu vắng đi các bóng hồng được, nhưng thường thì các cô nàng này trên phim nếu không nói vài lời thoại mông lung sến súa thừa thãi chẳng liên quan, thì cũng sẽ có nhiệm vụ đang chạy rượt đuổi hồi hộp lăn ra ngã tạo nên phiền phức, hoặc không thì bị bắt làm con tim để tạo ra tình huống anh hùng cứu mỹ nhân. Sự xuất hiện của các nhân vật bánh bèo như để chứng minh cho câu nói "đằng sau sự thành công của đàn ông luôn có bóng dáng người phụ nữ" gây chán nản kinh niên cho khán giả.

Hội chị em bạn dì Black Panther: Ai bảo cứ bánh bèo trong phim thì đều vô dụng? - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

May thay, gần đây đã có Wonder WomanBlack Widow hay Harley Quinn và kha khá các bộ phim có sự xuất hiện của các đả nữ thông minh, tài giỏi, đánh đấm như thần đã làm chúng ta dần cảm thấy bớt mệt mỏi khi xem phim hành động. Và đặc biệt là trong Black Panther - bộ phim đang gây sốt toàn thế giới, nếu để ý bạn có thể thấy ngay những người luôn ở bên phò tá cho Đức vua T'Challa đều là phụ nữ. Đó là em gái Shuri (Letitia Wright), là bạn gái Nakia (Lupita Nyong'o), là người mẹ Ramonda (Angela Bassett) và Tướng quân Okoye (Danai Gurira) cũng là phụ nữ.

Hội chị em bạn dì Black Panther: Ai bảo cứ bánh bèo trong phim thì đều vô dụng? - Ảnh 2.

(Lưu ý bài viết có tiết lộ nội dung phim)

1. Người yêu cũ, về sau yêu lại từ đầu của Black Panther - Nakia (Lupita Nyong'o)

Các nhân vật nữ trong Black Panther xuất hiện khi T'Challa làm nhiệm vụ đầu tiên đó là giải cứu Nakia để đưa cô về quê hương chứng kiến khoảnh khắc anh thay cha lên ngôi Đức vua của Wakanda. Nhiều khán giả cứ tưởng rằng đây chính là Hoàng hậu của Wakanda tương lai nhưng phải xem đến hơn nửa bộ phim chúng ta mới được biết, hoá ra ở thời điểm T'Challa giải cứu Nakia, 2 người đang trong một mối quan hệ phức tạp mang tên: người yêu cũ còn thương. 

Hội chị em bạn dì Black Panther: Ai bảo cứ bánh bèo trong phim thì đều vô dụng? - Ảnh 3.

Nakia sau đó với danh phận người yêu cũ còn thương đã ở bên trợ giúp Đức vua T'Challa nhưng không hề là một nữ nhân chịu an phận thủ thường. Chính cô đã thể hiện được khí chất của một Hoàng hậu xuất sắc trong tương lai khi là người có sức ảnh hưởng lớn tới tư tưởng của T'Challa về cách cai trị Wakanda. Người đã "khai sáng" cho T'Challa về việc Wakanda nên bước ra ngoài ánh sáng và chia sẻ tài nguyên, công nghệ với thế giới. Điều nay mang đến những lợi ích vô cùng to lớn ảnh hưởng đến hàng triệu người. 

Dù chỉ đóng một vai trò nhỏ trong các tuyến nhân vật của Black Panther, nhưng sự xuất hiện của Nakia là vừa đủ để chứng minh được rằng, cô chính là hậu phương vững chắc đầy tin tưởng của anh chàng Báo Đen. Khi T'Challa được cho là đã chết sau cuộc đấu tay đôi với Erik Killmonger (Michael B. Jordan), Nakia đã nhanh chóng nghĩ cách bảo vệ gia đình T'Challa và tìm ra hướng giải quyết tốt nhất trong hoàn cảnh Wakanda bị "người lạ" nắm quyền. Từ những quyết định sáng suốt của Nakia mà sau đó gia đình T'Challa đã cứu được Đức vua và thực hiện được nhiệm vụ lập lại trật tự cho Wakanda.

2. Cô em gái không bao giờ nể mặt, chuyên "dìm hàng" người anh trai Đức vua - Shuri (Letitia Wright)

Nhân vật em gái Shuri với dáng vóc nhỏ con và hay nở nụ cười tươi rói chính là người "cầm trịch" mảng công nghệ tuyệt vời của Wakanda. Tinh thông về công nghệ hơn cả người anh trai là Đức vua của mình, Shuri chính là người đứng đầu phòng hệ thống - nơi sản xuất ra tất tần tật mọi thứ áo giáp, xe cộ, máy móc làm bằng Vibranium để hỗ trợ cho Black Panther sẵn sàng chiến đấu mọi lúc mọi nơi. 

Hội chị em bạn dì Black Panther: Ai bảo cứ bánh bèo trong phim thì đều vô dụng? - Ảnh 5.

Những màn đối đầu mãn nhãn trong phim diễn ra ngoài sự chú ý dành cho các nhân vật chính mải chiến đấu thì chúng ta không thể không nhắc đến người đứng sau hậu trường là Shuri. Cô bé thông minh chỉ ngồi trong phòng tận Wakanda nhưng lại có thể thoải mái điều khiển lái xe ở tận Hàn Quốc và phối hợp đầy ăn ý với anh trai trong từng nhiệm vụ. Chưa hết, những màn đối đáp thân thiết giữa Shuri và T'Challa mang đến cho bộ phim cảm xúc chân thật, sự gần gũi thân thiết và tình thân giữa các thành viên trong gia đình. Rằng siêu anh hùng thì cũng là con người, Báo Đen có "ngầu" đến mấy thì cũng phải dè chừng khi bị cô em gái lưu trữ video xấu hổ nhất cuộc đời mình mà thôi. Nhỏ mà có võ chính là câu nói chuẩn nhất dành cho Shuri trong Black Panther.

3. Tướng quân Okoye (Danai Gurira) và nhân vật người mẹ Ramonda (Angela Bassett)

2 nhân vật nữ còn lại gây chú ý trong Black Panther đó chính là vị Tướng quân Okoye và mẹ của T'Challa - Ramonda. Nhân vật người mẹ Ramonda xuất hiện khá mờ nhạt khi không có quá nhiều đất diễn nhưng trong khoảnh khắc quyết định, bà Ramonda cũng đã được giao một nhiệm vụ vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến cả đất nước Wakanda, đó là dùng Tâm Hình Thảo để cứu sống con trai T'Challa của mình. Một nhiệm vụ quá sức hợp lý với nhân vật mang vị trí là một người mẹ, là Thái hậu của Wakanda.

Hội chị em bạn dì Black Panther: Ai bảo cứ bánh bèo trong phim thì đều vô dụng? - Ảnh 7.

Ramonda - mẹ của Đức vua T'Challa chính là người đã nghiền Tâm Hình Thảo để cứu sống con trai mình.

Một trong những phò tá xuất sắc của Đức vua T'Challa mà chúng ta không thể không kể tên đó là Okoye (Danai Gurira). Xuất hiện từ đầu tới cuối phim trong vai trò là một đầy tớ trung thành với đất nước Wakanda, Okoye luôn hiểu rõ Đức vua T'Challa và trợ giúp đắc lực cho Đức vua trong mọi nhiệm vụ. Sự tinh nhanh, võ thuật xuất sắc của Okoye là không có gì phải bàn khi cô là Đại tướng của đội quân Dora Milaje, là người kề cận nhất và chịu trách nhiệm bảo vệ cho Đức vua. 

Hội chị em bạn dì Black Panther: Ai bảo cứ bánh bèo trong phim thì đều vô dụng? - Ảnh 8.

Khoảnh khắc nhân vật Okoye để lại ấn tượng nhất trong Black Panther đó là sự trung thành tuyệt đối của một Tướng quân đối với Đức vua Wakanda, bất kể người ngồi lên ngôi vương đó là ai. Mặc dù Okoye đã từ chối thực hiện kế hoạch lật đổ ngôi vua khi Erik nắm quyền, nhưng sự từ chối đó cho thấy lòng trung thành tuyệt vời cần có của một Tướng quân, cho thấy sự nhất quán trong tính cách của nhân vật. Để rồi sau đó, vào thời điểm thích hợp, Okoye vẫn đứng về phía lẽ phải khi chiến đấu cùng Đức vua T'Challa trong trận chiến cuối phim. Thậm chí Okoye còn sẵn sàng giết bạn trai của mình khi anh ta đứng ở phía phản diện.

Hội chị em bạn dì Black Panther: Ai bảo cứ bánh bèo trong phim thì đều vô dụng? - Ảnh 9.

Có thể thấy, người đứng đằng sau trợ giúp cho Black Panther là những người phụ nữ vô cùng xuất sắc. Họ cho thấy mình chẳng thua kém bất kì người đàn ông nào. Mỗi người có một thế mạnh riêng và họ đã hỗ trợ, phối hợp vô cùng ăn ý giúp Đức vua T'Challa chiến thắng trong mọi nhiệm vụ. Không có những câu thoại thừa thãi, không có những hành động ngớ ngẩn và không làm vướng chân vướng tay khi siêu anh hùng đang ra sức chiến đấu. 4 nhân vật nữ phụ trong Black Panther đã là minh chứng cho thấy: Ơn giời, bánh bèo đã không còn vô dụng khi ở bên cạnh các siêu anh hùng rồi!

Hy vọng rằng, ở các bộ phim tiếp theo, các đạo diễn Hollywood sẽ giữ vững sự tỉnh táo của mình khi xây dựng các tuyến nhân vật nữ như thế này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm