Học sinh Hà Nội cùng tranh luận vấn đề "Cha mẹ có nên theo dõi con cái trên mạng xã hội?"

BT, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 09/04/2016

Hãy cùng Puzzles Ams nhìn lại những gì đã diễn ra tại chung kết Debate Tournament – Anonymous với kiến nghị tranh biện: “Cha mẹ có nên được cấp phép theo dõi những thông tin trên mạng xã hội của con cái hay không?”

Debate Tournament 2016 đã khép lại sau khi trải qua 3 tháng lên kế hoạch chuẩn bị và tổ chức. Hãy cùng Puzzles Ams nhìn lại những gì đã diễn ra tại chung kết Debate Tournament – Anonymous với kiến nghị tranh biện: "Cha mẹ có nên được cấp phép theo dõi những thông tin trên mạng xã hội của con cái hay không?"

Mở đầu là chung kết bảng Anh với sự so tài của hai thí sinh Trần Thế Anh đến từ trường THPT Marie Curie và Trương Thúy Quỳnh đến từ trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Thí sinh Trần Thế Anh cho rằng, cha mẹ nên có quyền được xem thông tin, hay nói cách khác là quản lí hoạt động của con mình trên mạng xã hội. Thế Anh cho rằng, điều này giúp cha mẹ bảo vệ con cái khỏi những cám dỗ trên mạng xã hội và giúp kịp thời ngăn chặn những hiểm họa khôn lường đến từ những trang web không phù hợp với lứa tuổi.

Học sinh Hà Nội cùng tranh luận vấn đề Cha mẹ có nên theo dõi con cái trên mạng xã hội? - Ảnh 1.

Ngược lại, thí sinh Trương Thúy Quỳnh lại cho rằng, Chính phủ không nên cấp phép cho bố mẹ được quản lí trang cá nhân của con vì như vậy là xâm phạm đến quyền tự do của con cái và việc theo dõi thông qua các trang mạng xã hội là không hiệu quả. Cha mẹ không thể theo dõi con mình 24/7, trong khi đó hiểm họa, cám dỗ có thể xảy ra tới con trẻ bất cứ lúc nào. Vì vậy, cần có một hướng đi toàn diện hơn, bắt đầu từ gốc rễ như nói chuyện, dạy dỗ để định hướng cho con cái thay vì theo dõi, kiểm soát quá chặt chẽ.

Học sinh Hà Nội cùng tranh luận vấn đề Cha mẹ có nên theo dõi con cái trên mạng xã hội? - Ảnh 2.

"Parents should have greater access to their children’s information in order to protect them". Sau rất nhiều ý kiến lập luận, tranh cãi và phản biện được đưa ra, phần thắng chung cuộc đã thuộc về Trương Thúy Quỳnh của đội Phản đối với sự ủng hộ lớn hơn từ Ban giám khảo và khán giả.

Trận đấu tiếp theo diễn ra xoay quanh kiến nghị tương tự, với sự góp mặt của 2 đội thi. Đội ủng hộ gồm Dương Thị Ngọc Uyên, Lý Gia Trung đến từ trường THPT Chu Văn An và Tạ Quang Thành Long đến từ trường THPT Chuyên Sư phạm. Đối đầu với đội ủng hộ, đội phản biện gồm các thành viên Phạm Khoa Hiển, Bùi Thanh Trang và Bùi Hạnh Phương đến từ trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Học sinh Hà Nội cùng tranh luận vấn đề Cha mẹ có nên theo dõi con cái trên mạng xã hội? - Ảnh 3.

Đội ủng hộ đưa ra các luận điểm cho rằng con cái chưa đủ chững chạc để đương đầu với các cám dỗ trên mạng xã hội và coi sự bảo mật và sự kín đáo trên mạng của con cái là yếu tố chia rẽ gia đình, giữa bố mẹ và con cái. Cha mẹ nên có quyền được theo dõi các hành vi của con trên mạng xã hội vì việc này giúp gắn kết, các thành viên trong gia đình, bắt nguồn từ việc thấu hiểm tâm sinh lý, hoạt động, xu hướng hành động của con cái.

Học sinh Hà Nội cùng tranh luận vấn đề Cha mẹ có nên theo dõi con cái trên mạng xã hội? - Ảnh 4.

Trái lại, đội phản biện cũng đưa ra được những phản biện rất thuyết phục khi cho rằng con cái coi mạng xã hội là nơi chúng có thể được "sống" thật với cá tính của mình và để con cái thực sự cởi mở với bố mẹ, họ cần phải tôn trọng sự riêng tư của con cái trước. Trẻ em cũng cần được trải nghiệm, dù đó là vấp ngã, để chúng có thể tự rút ra được những bài học cho bản thân và biết cách đương đầu với những vấn đề sau này mà không cần dựa vào cha mẹ.

Học sinh Hà Nội cùng tranh luận vấn đề Cha mẹ có nên theo dõi con cái trên mạng xã hội? - Ảnh 5.

"Chúng tôi cho rằng, việc tôn trọng thông tin cá nhân của con cái là bước đầu tiên trong việc khiến con cái mở lòng hơn với cha mẹ" -  Chung kết bảng Việt.

Và lần này, với số phiếu từ khán giả nhỉnh hơn, đội phản biện đã dành chiến thắng chung cuộc.

Trong buổi chung kết Debate Tournament, chúng ta không thể không nhắc đến sự góp mặt từ các thành viên của Câu lạc bộ Hà Nội – Amsterdam Art Team (HAT) với bài nhảy vô cùng sôi động và những ca khúc hết sức sâu lắng. Nhờ có HAT, chung kết Debate Tournament trở nên hấp dẫn lôi cuốn hơn bao giờ hết!

Học sinh Hà Nội cùng tranh luận vấn đề Cha mẹ có nên theo dõi con cái trên mạng xã hội? - Ảnh 6.

Học sinh Hà Nội cùng tranh luận vấn đề Cha mẹ có nên theo dõi con cái trên mạng xã hội? - Ảnh 7.

Tiết mục nhảy hiện đại của các dancer từ CLB HAT.

Học sinh Hà Nội cùng tranh luận vấn đề Cha mẹ có nên theo dõi con cái trên mạng xã hội? - Ảnh 8.

Ca khúc vô cùng lắng đọng từ HAT.

Học sinh Hà Nội cùng tranh luận vấn đề Cha mẹ có nên theo dõi con cái trên mạng xã hội? - Ảnh 9.

Khán giả từ các trường THPT tại Hà Nội.

Debate Tournament 2016 đã chính thức khép lại với sự thành công rực rỡ của đêm chung kết. Kết quả chung cuộc đã dành phần thắng cho thí sinh Trương Thúy Quỳnh ở bảng Anh và đội N của bảng Việt gồm 3 thí sinh Phạm Khoa Hiển, Bùi Thanh Trang và Bùi Hạnh Phương. Trong khi giải thí sinh xuất sắc nhất do Ban giám khảo bình chọn đã thuộc về thí sinh Bùi Hạnh Phương, thí sinh được yêu thích nhất do khán giải bình chọn thuộc về thí sinh Dương Thị Ngọc Uyên của đội A bảng Việt. Chúng ta vẫn không thể phủ nhận màn thi đấu xuất sắc của thí sinh Trần Thế Anh – bảng Anh và các thành viên còn lại của đội 2 bảng Việt. Xin chúc mừng tất cả các bạn.

Học sinh Hà Nội cùng tranh luận vấn đề Cha mẹ có nên theo dõi con cái trên mạng xã hội? - Ảnh 10.

 Ban tổ chức gửi lời cảm ơn đến các nhà tài trợ Istar, Sunrise, Yola và IvyPrep.

Học sinh Hà Nội cùng tranh luận vấn đề Cha mẹ có nên theo dõi con cái trên mạng xã hội? - Ảnh 11.

Lễ công bố kết quả và trao giải thưởng của cuộc thi.

Học sinh Hà Nội cùng tranh luận vấn đề Cha mẹ có nên theo dõi con cái trên mạng xã hội? - Ảnh 12.

Học sinh Hà Nội cùng tranh luận vấn đề Cha mẹ có nên theo dõi con cái trên mạng xã hội? - Ảnh 13.

Debate Tournament 2016 với chủ đề Anonymous đã khép lại vô cùng thành công. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và ủng hộ Debate Tournament. Hy vọng rằng, các bạn sẽ tiếp tục ủng hộ Puzzles. Hẹn gặp lại các bạn ở Debate Tournament 2017!

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bố nữ sinh Học viện Ngân hàng thất thần, đau đớn kể lại buổi đi học cuối cùng của con: "Hôm ấy con vẫn chào hỏi bố mẹ rồi mới đi nhưng tối không về nữa"

    Sau khi tìm thấy thi thể nữ sinh Trần Thuý Hiền (SN 2002, trú tại xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội), hiện gia đình nạn nhân đang vô cùng đau đớn, sức khoẻ suy sụp khi phải đối mặt với sự thật vô cùng tàn nhẫn.
  • Đọc thêm