Học sinh đau lưng vì mang cặp quá nặng, quốc gia này đã nghiêm cấm nhà trường giao bài tập về nhà

Mây, Theo Tổ quốc 08:00 29/11/2018

Chính phủ Ấn Độ lo ngại việc học sinh phải mang vác quá nhiều sách vở sẽ gây tổn thương về cột sống cho các em nhỏ.

Chính phủ Ấn Độ vừa ban hành quy định yêu cầu các trường học tại nước này không được phép giao bài tập về nhà và hạn chế sử dụng các loại sách có trọng lượng nặng để giảm bớt trọng lượng cặp sách của học sinh, tránh gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cột sống các em nhỏ.

Một cuộc khảo sát của Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ chỉ ra 68% học sinh dưới 13 tuổi đang chịu chứng đau lưng, có thể phát triển thành mạn tính và sau đó dẫn đến gù lưng.

Bên cạnh đó, thông qua một cuộc khảo sát 2.500 học sinh và 1.000 phụ huynh ở các thành phố lớn của Ấn Độ cho thấy kết quả 88% trẻ từ 7 đến 13 tuổi mang cặp sách nặng hơn 45% trọng lượng cơ thể trên lưng.

Học sinh đau lưng vì mang cặp quá nặng, quốc gia này đã nghiêm cấm nhà trường giao bài tập về nhà - Ảnh 1.

Chính phủ Ấn Độ cấm giáo viên giao bài tập về nhà để các em học sinh không phải mang vác quá nhiều sách vở ảnh hưởng đến sự phát triển của cột sống (Ảnh: SpiritFM)

Rashmi Tapke, một bà mẹ hai con khẳng định cặp sách nặng phản ánh thời gian biểu kém hiệu quả của nhà trường.

"Nếu nhà trường lên kế hoạch đúng đắn, học sinh sẽ không phải mang đi mang về quá nhiều sách vở", cô Rashmi bức xúc cho hay.

Ở bang Maharashtra, thuộc thành phố Mumbai - nơi có số dân đông đúc nhất cả nước, cặp sách không được vượt quá 10% trọng lượng cơ thể của trẻ. Nhiều trường hiện nay bắt đầu sử dụng bảng trắng và máy chiếu để học sinh không phải mang theo sách giáo khoa đi học.

Tuy nhiên, ở các vùng nông thôn rộng lớn ở Ấn Độ, học sinh phải đeo cặp sách rất nặng và đi bộ một quãng đường dài mới đến được trường. Thậm chí khi phải vượt suối, các em phải gồng mình giơ cặp sách lên đầu để tránh làm ướt.

"Con gái yếu ớt của tôi có khoảng 4-5 kg sách trong cặp, thêm cả hộp cơm trưa và chai nước trong một túi riêng", tài xế Rajinder Shukla xót xa kể về cảnh đi học hàng ngày của con ở bang Uttar Pradesh.

(Theo SpiritFM)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm