Học sinh dân tộc "băng rừng", "hứng sóng" học trực tuyến

Sái Thị Luyến, Theo GD&TĐ 15:16 20/04/2020

Thực hiện phương châm “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, Trường PT Dân tộc nội trú THPT tỉnh Tuyên Quang đã triển khai việc dạy và học trực tuyến cho học sinh toàn trường.

Với đặc thù của trường dân tộc nội trú, phần lớn học sinh đến từ vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn nên việc học online không hề đơn giản.

Nơi các em sinh sống không có mạng wifi, sóng điện thoại chập chờn, thậm chí có nơi còn chưa được phủ sóng lưới điện quốc gia.

Dù khó khăn như vậy, nhưng các em học sinh trường PT Dân tộc Nội trú tỉnh Tuyên  Quang luôn cố gắng vươn lên, khắc phục hoàn cảnh để có thể đảm bảo việc học của mình.

Sống ở thôn Nặm Đường, xã Sinh Long, huyện Na Hang, mỗi ngày em Hoàng Thị Hiền dân tộc Dao, học sinh lớp 12C phải đi 10km mới xuống được trung tâm xã để hứng sóng 4G làm bài tập, trả bài.

Học sinh dân tộc băng rừng, hứng sóng học trực tuyến - Ảnh 1.

Hoàng Thị Hiền - học sinh lớp 12C phải đi 10km mới xuống được trung tâm xã để hứng sóng 4G làm bài tập online

Con đường xuống trung tâm xã, ngày nắng bụi mù mịt, ngày mưa đất dính quyện vào nhau. Nhưng em không hề ngại khó, ngày nào cũng như ngày nào có mặt ở trung tâm xã, tìm một chỗ cao ráo hứng sóng 4G để tham gia học tập. Những lúc rảnh em còn giúp mẹ làm nương và tranh thủ học bài.

Em Dương Thị Thắm, dân tộc Mông, học sinh lớp 12D sống ở thôn Cao Đường, xã Yên Thuận huyện Hàm Yên cũng là 1 tấm gương vượt khó.

Nơi em ở chưa có điện lưới quốc gia, chưa có sóng điện thoại. Để có thể tham gia học trực tuyến em phải đi bộ 3km đường rừng ra đến ngoài làng để bắt sóng 4G tham gia học tập.

Sáng nào cũng 1 mình trên con đường heo hút, song với Thắm, động lực trước mắt là được tham gia học với các bạn, được bồi dưỡng kiến thức trong những ngày nghỉ chống dịch, và điều quan trọng là tương lai luôn rộng mở ở phía trước.

Học sinh dân tộc băng rừng, hứng sóng học trực tuyến - Ảnh 2.

Vừa làm nương, vừa tranh thủ học bài

Không có thiết bị để học tập, em Lí Văn Nguyên, dân tộc Mông học sinh lớp 11B sống ở Thôn Hồng Ba, xã Hồng Thái, huyện Na Hang sáng nào cũng dậy sớm để đi sang nhà bạn Lý Văn Phương cách đó 3km để học chung thiết bị cùng bạn.

Cũng như bạn Nguyên, em Hoàng Seo Vành lớp 10B sống ở thôn Thài Khao, xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên sáng nào cũng đi bộ 2 tiếng sang nhà bạn học nhờ thiết bị.

Học sinh dân tộc băng rừng, hứng sóng học trực tuyến - Ảnh 3.

Em Dương Thị Thắm, học sinh lớp 12D đi "hứng sóng" để học online

Còn có rất nhiều những tấm gương vượt khó nữa của học sinh trường PTDT Nội trú THPT tỉnh Tuyên Quang mà không thể kể hết ở đây. Nhờ những học sinh luôn cố gắng nỗ lực mà sĩ số hàng ngày của các lớp học trực tuyến luôn đảm bảo.

Có những học sinh không thể tham gia học tập, thầy cô đã liên hệ với phụ huynh, với các bạn học sinh nhà ở gần bạn đó hỏi lí do để cùng tìm cách khắc phục.

Em Lý Văn Nguyên, học sinh lớp 11B "băng rừng, vượt núi" để đến nhà bà học trực tuyến

Có khi vì yếu tố khách quan, các em không tham gia học tập đúng lịch, thầy cô đã trao đổi qua điện thoại để giải đáp thắc mắc của các em.

Không kể hết nỗi vất vả của học sinh dân tộc thiểu số sống ở những vùng đặc biệt khó khăn. Mong rằng những cố gắng của các em ngày hôm nay sẽ có được những thành tích xứng đáng, làm ấm lòng thầy cô, cha mẹ và rạng danh mái trường.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm