Học sinh bị phạt quỳ trong lớp: Bênh không đúng là hại con mình

Đỗ Hợp, Theo Tiền Phong 17:21 15/05/2019

Vụ việc phụ huynh khiếu nại cô giáo ở Hà Nội phạt học sinh quỳ giữa lớp đang gây tranh luận trong xã hội. Có hay không hành vi phạt quỳ là điều sỉ nhục với học trò?

Những ngày này trên mạng xã hội xôn xao hình ảnh một nam sinh bị cô giáo bắt phạt quỳ ngay giữa giờ học. Nam sinh này đang học lớp 9B Trường THCS Tô Hiệu (Thường Tín). Tiết học do cô giáo Lê Thị Quy - giáo viên chủ nhiệm của lớp - giảng dạy. 

Phụ huynh của nam sinh đã làm đơn gửi lên UBND huyện Thường Tín và Phòng Giáo dục và Đào tạo, yêu cầu làm rõ sự việc con trai mình bị giáo viên phạt quỳ ngay giữa lớp học. Gia đình của nam sinh này cho biết cách đối xử của cô giáo với con của họ là không thể chấp nhận được. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thường Tín đã tạm đình chỉ cô giáo Quy một tuần để làm rõ sự việc trên.

Tranh cãi chuyện quỳ hay không quỳ?

Trước hình ảnh phạt quỳ, có ý kiến cho rằng, hành vi của cô giáo là phản giáo dục, không thể chấp nhận được và nếu có dám phạt con họ, họ sẽ cả đời không tha thứ.

Cô giáo Đỗ Thị Dung (Hà Nội), một giáo viên có thâm niên 19 năm đi dạy bày tỏ thẳng thắn quan điểm không đồng tình với biện pháp bắt học sinh quỳ gối của nữ giáo viên trường THCS Tô Hiệu (Thường Tín, Hà Nội).

Cô Dung chia sẻ, trong một vài trường hợp cá biệt, cô vẫn phải phạt học sinh, nhưng có sự đồng thuận từ ban giáo hiệu nhà trường, phụ huynh với nguyên tắc không làm nhục, làm tổn thương học sinh.

Tuy nhiên, cũng theo cô Dung, nhiều học sinh hư thì giáo viên cũng phải “bó tay” và đành làm đúng theo quy chế là đuổi học chứ “bất lực” vì không có cách nào khác. Như vậy, để an toàn cho chính mình.

“Với nhiều phụ huynh cứ thử phạt con họ xem, giáo viên sẽ chết với họ. Họ không cần biết con họ hư ra sao, còn giáo viên không được phép động đến. Phải nói rằng, chưa bao giờ giáo viên chúng tôi lại sống trong môi trường bị áp lực đến thế. Phụ huynh cần phải công tâm để hiểu và cùng với nhà trường giáo dục con”- cô Dung nói.

Một giáo viên khác ở Hà Nội chia sẻ, cô đã từng có những học sinh hỗn láo mà không thể dạy nổi. “Có học sinh cứ đến lớp là nhổ nước bọt vào mặt thầy cô và bạn bè. Nhưng nếu lúc đó tôi tát học sinh thì lại phải mang tội là chắc.  Có giáo viên bộ môn không hiểu, xử lý ngay. Hôm sau, tôi phải mang đến lớp túi bóng và đưa cho em học sinh đó, nói để em nhổ nước bọt vào. Nhiều lúc, phạt học sinh ra góc, lên bảng, đôi khi chỉ có ý tốt là không làm phiền đến bạn khác, giờ học, nhưng các phụ huynh có thông cảm cho đâu. Như vậy, phải thực sự hiểu thấu đáo sự việc rồi hãy phán xét”- giáo viên này chia sẻ.

Bênh không đúng là hại con mình?

Liên quan đến vụ cô giáo ở Thường Tín (Hà Nội) bắt học sinh quỳ trước bục giảng, chuyên gia giáo dục độc lập Vũ Thu Hương cho rằng, nếu học sinh quỳ mà ghi nhớ sai sót, nếu học sinh quỳ mà biết sửa chữa điều chưa tốt, nếu học sinh quỳ mà từ đó nó biết học hành đàng hoàng vậy thì việc quỳ ấy là điều cần thiết.

TS Hương cho rằng,  việc cô giáo bắt phạt học sinh quỳ vì mất trật tự: “Chúng tôi thấy rằng việc đình chỉ giáo viên ấy 1 tuần là quá nặng nề, và việc đình chỉ ấy buộc thầy cô phải cúi đầu, im lặng trước sai sót của học trò.

Theo bà Hương, các cha mẹ dạy con, chăm con, lo cho con nhưng không hề quan tâm đến các thông điệp sẽ trao cho con. Nếu "chăm bẵm con quá đà", con sẽ nhận được thông điệp là mọi người phải chăm sóc mình, mình không phải làm gì cả, rằng mọi thứ ngoài kia thật đáng sợ, phải để cha mẹ làm giúp, lo giúp, chứ mình không thể làm được.

Bà Hương cũng dẫn dụ, tại nhiều nước trên thế giới, việc giáo dục trẻ bằng hình thức khắt khe là bình thường.

“Theo nhiều quan điểm, việc đâm đơn kiện hay những phản ứng bênh vực việc con bị phạt ở trường chẳng khác gì phụ huynh đang hại con mình”- bà Hương nêu quan điểm.

Ngày 10/5, mạng xã hội xuất hiện hình nam sinh bị cô giáo phạt quỳ ngay trước bục giảng, kèm theo đó là đơn kiến nghị của phụ huynh một nam sinh về vấn đề này. Theo nội dung đăng tải, những hình ảnh trên được ghi lại tại lớp 9B, trường THCS Tô Hiệu, khi cô giáo chủ nhiệm phạt học sinh này quỳ trước bục giảng.

Người đăng tải thông tin cho biết, do nam sinh vi phạm quy định của lớp nên giáo viên chủ nhiệm lớp 9B đã yêu cầu 3 học sinh phải quỳ ngay trước bục giảng. Trong đó có một học sinh không chấp nhận quỳ vì cho rằng đó là hình phạt mang tính chất lăng nhục nên đã bị giáo viên này đuổi ra khỏi lớp học.

Cô Lê Thị Quy, chủ nhiệm lớp 9B, cô giáo trường THCS Tô Hiệu (Thường Tín, Hà Nội) thừa nhận đã bắt một nam sinh quỳ một tiết học hôm 9/5, trước gần 30 em trong lớp. Cô Quy giải thích hình phạt này do một số phụ huynh đề nghị, trước thực trạng học sinh không tuân thủ nội quy nhà trường.

Chiều 11/5, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, trước sự việc cô giáo Lê Thị Q. (trường THCS Tô Hiệu, huyện Thường Tín) phạt học sinh quỳ gối trong lớp, phòng GD&ĐT huyện Thường Tín đã giao trách nhiệm cho Hiệu trưởng nhà trường tạm đình chỉ việc giảng dạy và công tác chủ nhiệm của cô giáo Lê Thị Q. từ thứ Hai ngày 13/5 để làm tường trình và kiểm điểm về hành vi của mình.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tlinh nói gì khi bị tố được Suboi - Trấn Thành thiên vị, bài thi được bạn trai viết hộ?

    Cùng trò chuyện nhanh với Tlinh ngay sau khi phần thi Đối đầu xuất sắc được lên sóng Rap Việt
  • Đọc thêm