Trường ĐH tuyển sinh đợt cuối: Hạ nhiệt

Giáo Dục & Thời Đại, Theo 10:24 30/09/2014

Hôm nay (30/9), hàng loạt trường đại học xét tuyển đợt bổ sung thứ 2 chính thức “chốt” hồ sơ. Tuy nhiên, một số trường thiếu chỉ tiêu vẫn tiếp tục kéo dài tuyển sinh đến hạn cuối 31/10. Nhưng dự báo, đợt tuyển sinh cuối cùng này sẽ "hạ nhiệt”.

Trên 100 hồ sơ cả đợt tuyển sinh

Kết thúc đợt 2 xét tuyển bổ sung, Trường ĐH Đông Đô nhận được vỏn vẹn trên 300 hồ sơ, thế nhưng, chỉ có khoảng 50% thí sinh trong số đó đến nhập học.

Ông Nguyễn Thanh Tĩnh - Chủ tịch hội đồng quản trị lâm thời nhà trường - than thở: Chưa mùa tuyển sinh nào, trường lại khó khăn như vậy. Với tổng số chỉ tiêu khoảng 1.600, con số 150 thí sinh lựa chọn trường là quá ít ỏi.

“Hy vọng đợt tuyển sinh tiếp kéo dài đến khoảng 15/10, trường sẽ có thêm được ít thí sinh nữa, hy vọng sẽ đạt khoảng 30% chỉ tiêu” - ông Tĩnh cho hay.

Nói về giải pháp cho năm sau, ông Tĩnh cho biết, Trường ĐH Đông Đô có phương án trình Bộ GD&ĐT cho phép tuyển sinh theo 2 phương án: Một là sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia (khoảng 30%) và xét tuyển học bạ phổ thông (khoảng 70%). Hy vọng, với phương án này, kỳ tuyển sinh 2015 trường sẽ khả quan hơn.

Khá hơn, Trường ĐH Phương Đông trước ngày “chốt” hồ sơ đợt 3, tổng số thí sinh trường tuyển được đạt 1.200, bằng khoảng 50% chỉ tiêu. Trong số này, lượng thu nhận từ đợt 3 rất ít, chỉ khoảng vài chục thí sinh.

PGS.TS Vũ Phán - Phó Hiệu trưởng nhà trường - cho biết: Kết quả tuyển sinh năm nay kém hơn so với năm 2013 nhưng lại nhỉnh hơn một chút so với năm 2012. 

Tuy nhiên, hệ cao đẳng năm nay, với 200 chỉ tiêu, trường chỉ tuyển được trên một chục em. Trường cũng đang băn khoăn trước việc kéo dài thêm thời gian xét tuyển vì có kéo dài thêm thì số thí sinh quan tâm nộp hồ sơ rất ít.

Cũng giống như Trường ĐH Đông Đô, Trường ĐH Phương Đông dự kiến năm 2015 sẽ tuyển sinh riêng bằng xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia và học bạ. Tuy nhiên, trường này không rạch ròi tỷ lệ giữa hai đối tượng này.Nhiều trường đạt ngưỡng an toàn

Bên cạnh một số trường tuyển sinh khó khăn, một số trường đại học ngoài công lập phía Nam thở phào với ngưỡng an toàn sau hạn chốt hồ sơ 30/9.

Trong tháng 9/2014, Trường đại học Công nghệ TP HCM (HUTECH) xét tuyển 1,200 chỉ tiêu vào 27 ngành trình độ đại học và 19 ngành trình độ cao đẳng.

Song song với việc xét tuyển dựa vào học bạ THPT đến ngày 30/9, HUTECH sẽ xét tuyển các thí sinh có mức điểm từ điểm sàn trở lên.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Trưởng phòng tư vấn tuyển sinh của HUTECH - cho biết: Tính đến thời điểm này, số hồ sơ trường nhận được vào khoảng gần 1.500 hồ sơ và có thể còn tăng thêm chút ít trong ngày mai - hạn cuối đợt xét tuyển.

Theo ông Quốc Anh, mọi năm, số lượng thí sinh đến nhập học tại trường đạt khoảng 80 đến 85%, nên con số này tạm “an toàn” giúp trường đạt đủ chỉ tiêu tuyển sinh của năm nay

“Hết 30/9, HUTECH chính thức khép lại kỳ tuyển sinh 2014, trừ một số hồ sơ theo đường bưu điện chưa tới. Đây có lẽ cũng là thời điểm nhiều trường đại học “chốt” nhận hồ sơ xét tuyển.

Những trường còn tiếp tục kéo dài thời gian xét tuyển sẽ không nhiều và chủ yếu là trường top dưới. Do đó, những thí sinh nào còn băn khoăn, chưa chọn lựa hãy tận dụng, không nên bỏ qua cơ hội này” - ông Nguyễn Quốc Anh nhắn nhủ đến thí sinh.

Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Hoa Sen vừa qua đã công bố kết quả tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014, theo đó số lượng sinh viên nhập học tính đến ngày 26/09 là 2.586 (2.346 sinh viên đại học, 172 sinh viên cao đẳng vào 68 sinh viên liên thông), đạt được khoảng 96% chỉ tiêu tuyển sinh.

Thông tin từ ông Hoàng Đức Bình - Giám đốc truyền thông của Trường ĐH Hoa Sen: Trường đã ngừng tuyển sinh nguyện vọng bổ sung đợt 1 từ 20/9/2014 và Hội đồng tuyển sinh nhà trường đã quyết định không xét tuyển thêm nguyện vọng bổ sung (đợt 2 vì đã gần như hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh năm nay.

“Trường ĐH Hoa Sen gặp sự cố ngay ở thời điểm tuyển sinh. Khó khăn của nhà trường đến từ một nhóm cổ đông (chiếm tỉ lệ 30%) cố tình gây rối loạn nội bộ, làm giảm uy tín và hình ảnh của trường. 

Kết quả tuyển sinh đạt 96% là minh chứng cho uy tín của nhà trường đối với xã hội, nhất là trong tình hình tuyển sinh có nhiều thay đổi và ngày càng khó khăn như hiện nay.

Kết quả này cho thấy phụ huynh và thí sinh vẫn tin tưởng vào chất lượng đào tạo, đội ngũ sư phạm và đường lối không vì lợi nhuận của Hoa Sen.” - ông Hoàng Đức Bình chia sẻ.

Tạo mọi điều kiện cho thí sinh
 
Mùa tuyển sinh năm nay, Trường ĐH Văn Lang đã có nhiều lưu ý rất chi tiết cho thí sinh quan tâm đến trường. 
 
Trường này cho biết, đối với những thí sinh trúng tuyển vào trường, nếu sau có nguyện vọng chuyển ngành, nhà trường vẫn chấp thuận với điều kiện:
 
Ngành chuyển đến còn chỉ tiêu, cùng khối tuyển và điểm thi của thí sinh bằng hoặc cao hơn điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung vào ngành đó.
 
Vì vậy, trường này khuyên các thí sinh khi nộp hồ sơ xét tuyển phương án an toàn: Đăng ký xét tuyển vào ngành có xác suất trúng tuyển cao hơn; sau đó, nếu trúng tuyển và có nguyện vọng học ngành khác vẫn có thể chuyển ngành (nếu đáp ứng được 3 điều kiện đã nêu).
 
Trường ĐH Văn Lang lưu ý: Hãy ưu tiên suy nghĩ và lựa chọn ngành học đầu tiên, kế đến là tên trường. Mỗi thí sinh có đến 3 giấy chứng nhận kết quả thi đại học có giá trị ngang nhau cho mỗi khối thi, vì vậy, có ít nhất 3 cơ hội.
 
Hãy nắm bắt tất cả các cơ hội bằng cách nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào nhiều ngành của cùng một trường hoặc vào nhiều trường khác nhau.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm