Thầy cô ơi, con muốn được tiếp tục đi học

Công Luận, Theo 17:05 20/05/2013

“Cái loại như mày nếu mời PH lên gặp tao thì phải bảo mang CMND, hộ khẩu trình lên đây để kiểm tra…”. Đó là những lời lẽ của một GV chủ nhiệm nói với HS của mình khi em vi phạm lỗi trong quá trình học tập tại trường.

Sợ tới trường, sợ phải đối mặt với thầy chủ nhiệm

Trò chuyện với phóng viên, anh Đinh Ngọc Anh hết sức bức xúc trước thái độ phân biệt đối xử của thầy Đ.Đ.P giáo viên chủ nhiệm lớp 10… Trường THPT Thống Nhất B, tỉnh Đồng Nai, nơi em Đinh Ngọc Quang con trai anh đang theo học.

Thầy cô ơi, con muốn được tiếp tục đi học 1
Gương mặt buồn rầu của anh Đinh Ngọc Anh khi trình bày sự việc cho phóng viên.

Sự việc sẽ không được gia đình phát hiện cho tới một ngày em Quang bỗng dưng nhốt mình trong phòng suốt mấy ngày liền không nói chuyện, không ăn uống, tinh thần hết sức bất an. Dò hỏi, tâm sự mãi thì Quang mới chịu kể chuyện ở trường, lớp cho bố mẹ nghe. Nguyên nhân chính là em sợ phải đến lớp trong hoàn cảnh bị thầy giáo chủ nhiệm phân biệt, nhiều khi tỏ thái độ kỳ thị với một học sinh lưu ban như Quang. Vì thương con nên anh anh đành chấp nhận cho cậu bé nghỉ học. Trực tiếp lên trường gặp thầy giáo chủ nhiệm Đ.Đ.P và xin rút học bạ về tạm thời cho con thôi học.

Tiếp xúc và nói chuyện với Quang chúng tôi nhận thấy em là cậu bé khá thông minh, nhanh nhẹn. “Em muốn được tiếp tục đi học, ở lớp em có rất nhiều bạn phải ở nhà em buồn lắm” Quang buồn bã nói. Học chưa xong hết lớp 10 nhưng hiện tại em phải gián đoạn việc học của mình ở nhà phụ gia đình bán cơm chỉ vì một lý do đơn giản là “sợ phải đối mặt với thầy chủ nhiệm”, sợ phải nghe những từ ngữ dạy bảo đầy thô lỗ của thầy P.

Học thêm, được đối xử tốt hơn!

Mọi chuyện không dừng lại ở đó. Qua tìm hiểu PV biết được thầy Đ.Đ.P có tổ chức dạy kèm tại nhà cho các học sinh trong trường. Là giáo viên dạy Toán nên có khá nhiều học sinh tại trường ở các khóa và học sinh trong lớp thầy chủ nhiệm theo học. Em Quang là một trong những trường hợp không theo học lớp dạy thêm của thầy P. Em Quang xác nhận thầy chủ nhiệm còn xuống tận bàn học trong giờ dạy của mình để hỏi Quang rằng “Trước mày học thầy nào giờ mày gặp tao thì còn chết nữa” trước sự chứng kiến của tất cả thành viên trong lớp. Khiến em cảm thấy hết sức áp lực khi bước vào lớp.

Như vậy, liệu những hành động, thái độ đối xử như vậy của thầy P với em Quang là vì em là học sinh cá biệt hay vi phạm trong lớp hay do em không có tiền để theo học lớp dạy thêm tại nhà của thầy? Nếu chuyện học sinh chỉ vì không có tiền thể theo lớp học thêm mà bị thầy phân biệt đối xử thì thiết nghĩ lãnh đạo nhà trường cùng các cấp liên quan nên vào cuộc. Trong bối cảnh ngành Giáo dục đang tích cực chấn chỉnh nạn học thêm, dạy thêm tràn lan như hiện nay, nếu thực sự chuyện này xảy ra, thực sự là “con sâu làm rầu nồi canh”.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thuỷ Tiên công bố 18.000 trang sao kê ngân hàng, làm rõ các khoản thu - chi và chốt 1 ý đặc biệt quan trọng

    Ngay sau khi trở về từ ngân hàng, tối nay 17/9 Thuỷ Tiên đã tung 18000 trang sao kê và nói rõ những thắc mắc của công chúng trước lùm xùm từ thiện.
  • Đọc thêm