Thâu đêm đăng kí tín chỉ, trường tăng 4 máy chủ phục vụ SV

Infonet, Theo 11:15 20/12/2013

1 năm gần đây, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã đầu tư hơn trang thiết bị kĩ thuật, mua thêm 4 máy chủ, tăng sức mạnh lên gấp 10 lần, và cho phép 10 nghìn sinh viên có thể truy cập cùng một lúc.

10.000 sinh viên có thể truy cập một lúc đăng ký tín chỉ

Thấy được những khó khăn trong việc đăng kí tín chỉ, nhà trường cũng trăn trở, lắng nghe sinh viên bày tỏ. Nhiều trường đã có những kế hoạch, biện pháp cụ thể để giúp sinh viên dễ dàng hơn trong việc đăng kí tín chỉ.

Ngoài những biện pháp mà hiện nay nhiều trường đại học đang áp dụng như lập danh sách tín chỉ (Thời khóa biểu), thông báo trước cho sinh viên về thời gian đăng kí tín chỉ trên trang website của trường, mở các lớp đăng kí đợt 2… Trường đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội và trường đại học Công Nghiệp Hà Nội đã có những cách làm, giải pháp riêng đạt hiệu quả trong những năm gần đây, giảm tải được căng thẳng cho sinh viên trong mùa đăng kí tín chỉ.

Tiến sĩ Lê Việt Thủy - Phó trưởng phòng đào tạo trường đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: “Nhà trường đã cố gắng lắng nghe và đặt mình vào địa vị của sinh viên để thấy được những khó khăn của các em. Chính vì vậy nhà trường đã nỗ lực để tìm ra những biện pháp tốt nhất, cải thiện tình trạng đăng kí tín chỉ.

Khó khăn nhiều nhất phải nói đến sinh viên năm thứ nhất, các em chưa quen với việc đăng kí tín chỉ, một số em chưa có máy tính, hoặc có em chưa thành thạo trong việc sử dụng máy tính. Ngay từ những buổi học Chính trị đầu khóa, nhà trường đã dành ra một số buổi nhất định để hướng dẫn chi tiết, cụ thể việc đăng kí tín chỉ.

Thay vì mở đăng kí tín chỉ vào đêm như mọi khi, cách đây 2 năm sau khi nghe được phản ánh của một số sinh viên trong kí túc xá không thể ra ngoài quán net trong đêm khuya để đăng kí, phía nhà trường đã đổi lịch đăng kí sang 8h sáng, nhằm giúp tất cả các em thuận tiện hơn trong việc đăng kí.

Ngoài những môn học sinh viên có thể tự đăng kí, nhà trường giúp sinh viên rút gọn hơn việc đăng kí bằng cách đăng kí giúp các em đối với những môn học bắt buộc theo tiến trình. Tuy nhiên sinh viên có thể hủy bỏ đăng kí lại hoặc để học sau.

Đặc biệt hơn 1 năm gần đây, nhà trường đã đầu tư hơn trang thiết bị kĩ thuật, mua thêm 4 máy chủ, tăng sức mạnh lên gấp 10 lần, và cho phép 10.000 sinh viên có thể truy cập cùng một lúc. Tuy nhiên để tránh rủi ro không hay xảy ra khi số lượng sinh viên truy cập quá nhiều cùng một thời điểm, nhà trường tổ chức cho các khóa học đăng kí vào những ngày riêng và có lịch cụ thể”.

Với số lượng sinh viên tương đối đông, trường đại học Công nghiệp Hà Nội đã có những biện pháp riêng để khắc phục tình trạng khó khăn cho sinh viên.

Thầy Vũ Ngọc Ánh – phó trưởng phòng đào tạo trường đại học Công Nghiệp Hà Nội cho biết: “Khác với nhiều trường đại học, trường Công Nghiệp đã tự xây dựng toàn bộ hệ thống phần mềm, phù hợp với mô hình và số lượng sinh viên của trường, nên chất lượng kĩ thuật tốt hơn. Trong quá trình sử dụng nhà trường kết hợp luôn việc hoàn thiện và nâng cấp hệ thống.

Thâu đêm đăng kí tín chỉ, trường tăng 4 máy chủ phục vụ SV 1
Đăng kí tín chỉ

Ngoài những thời khóa biểu danh sách học phần sinh viên đăng kí nhà trường cung cấp, sinh viên còn được phát tận tay cuốn sổ, hướng dẫn tỉ mỉ, chi tiết về cách thức đăng kí tín chỉ, những thông tin cần thiết khác.

Trong thời gian đăng kí, phòng máy tính của nhà trường luôn mở, giúp sinh viên chưa có điều kiện về vật chất kĩ thuật có thể đăng kí môn tốt hơn, thuận tiện hơn.

Và nhà trường luôn có một đội ngũ cố vấn là các thầy cô trong trường, giúp sinh viên tư vấn về các môn học phù hợp trong học kì”.

Mong sinh viên đừng ỉ lại

“Nhà trường đã tạo mọi điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất cho sinh viên. Nhưng nhà trường luôn mong muốn sinh viên chủ động hơn trong quá trình học tập và đăng kí tín chỉ. Không nên quá ỉ lại vào việc nhà trường đăng kí sẵn cho một số môn học” - tiến sĩ Lê Việt Thủy tâm sự.

Đăng kí tín chỉ không phải là hình thức giáo dục mới ở Việt Nam, nhưng khi được áp dụng nó đã gây khó khăn rất nhiều cho sinh viên trong việc đăng kí tín chỉ. Thấu hiểu được tâm sự của sinh viên, nhiều nhà trường đang nỗ lực và cố gắng khắc phục dần những khó khăn của sinh viên, tạo ra một môi trường học tập tốt và thoải mái nhất có thể.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Khánh Vy chính thức trở thành MC Đường Lên Đỉnh Olympia, Thủy Tiên đột ngột "hủy kèo" MC Phan Anh phút chót

    Sáng nay 24/9, fanpage Đường Lên Đỉnh Olympia đã có thông báo chính thức về thông tin Khánh Vy làm MC của chương trình.
  • Đọc thêm