TP.HCM

SV trường ĐH KHXH & NV được giao lưu cùng Giáo sư Ngô Bảo Châu

Volamthien, Theo Trí Thức Trẻ 10:36 22/08/2013

Tối qua 21/08, các bạn sinh viên trường ĐHKHXH và NV TP.HCM đã rất vinh dự khi được tham dự buổi giao lưu trực tiếp cùng với Giáo sư Ngô Bảo Châu.

Tham dự chương trình có bà Tôn Nữ Thị Ninh, thầy Võ Văn Sen – hiệu trưởng trường ĐHKHXH và NV, TP.HCM cùng đông đảo các vị khách quý trong và ngoài nước.

Trong bài thuyết trình của mình vào tối qua, Giáo sư Ngô Bảo Châu đã chia sẻ và cho mọi người thấy được những nét tương đồng của một người nghệ sĩ và một nhà khoa học. Giáo sư Ngô Bảo Châu công nhận rằng, về ý thức làm việc nghiêm khắc của một người nghệ sĩ là rất giống với phương cách làm việc của nhà khoa học, đặc biệt là khi cả hai đều muốn và hướng tới "cái đẹp". Ngoài ra buổi buổi trò chuyện này, Giáo sư Châu còn chỉ cho các bạn sinh viên thấy được nhiều nét độc đáo, hay ho và sự phát triển của nhiều ngành như: Khoa học, Xã hội, Lịch Sử, Lý thuyết Văn hóa, Toán học...

SV trường ĐH KHXH & NV được giao lưu cùng Giáo sư Ngô Bảo Châu 1

SV trường ĐH KHXH & NV được giao lưu cùng Giáo sư Ngô Bảo Châu 2

SV trường ĐH KHXH & NV được giao lưu cùng Giáo sư Ngô Bảo Châu 3

Tại đây, sau khi kết thúc bài diễn thuyết về toán học của mình, Giáo sư Ngô Bảo Châu đã dành rất nhiều thời gian để giao lưu trả lời các câu hỏi của khán giả về các vấn đề liên quan đến Toán học. Rất nhiều khán giả tò mò muốn biết nguồn cảm hứng nghiên cứu của giáo sư Ngô Bảo Châu là gì, bắt nguồn từ đâu thì được Giáo sư chia sẻ: "Nguồn cảm hứng của mình bắt nguồn từ cái đẹp và sự hài hòa". Với ông đôi lúc để có được nguồn cảm hứng còn ảnh hưởng rất nhiều đến những người trực tiếp giảng dạy cho bạn và nhiều tác động khác.

SV trường ĐH KHXH & NV được giao lưu cùng Giáo sư Ngô Bảo Châu 4

Phần giao lưu có rất nhiều câu hỏi hóc búa được khán giả gửi đến Giáo sư. Thế nhưng tất cả đều được Ngô Bảo Châu trả lời một cách ngắn gọn. Một khán giả hỏi: Sự tương quan giữa Toán học và Xã hội là gì, điều gì sẽ xảy ra khi những cấu trúc của Xã hội và Toán học biến mất?

Giáo sư nhanh chóng đáp: "Cấu trúc xã hội bị phá vỡ khi chiến tranh, cách mạng xảy ra, những giá trị bị đảo lộn".

SV trường ĐH KHXH & NV được giao lưu cùng Giáo sư Ngô Bảo Châu 5

SV trường ĐH KHXH & NV được giao lưu cùng Giáo sư Ngô Bảo Châu 6

SV trường ĐH KHXH & NV được giao lưu cùng Giáo sư Ngô Bảo Châu 7

Để kết thúc buổi nói chuyện của mình, giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ: "Ba tố chất quan trọng nhất đối với người trẻ đó là sự trung thực, sự dũng cảm, có trái tim và tâm hồn cởi mở, có được ba tố chất đó nhất định sẽ thành công". Đó cũng là lời nhắn nhủ của vị giáo sư trẻ tuổi đến với các bạn trẻ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14