Sinh viên ĐH Y Dược Huế làm lễ tri ân những người đã hiến xác

BTCCC, Theo Pháp luật xã hội 18:12 24/01/2014

Tối ngày 23 tháng 1, Hội sinh viên Trường đại học Y Dược - Đại học Huế phối hợp với Bộ môn Giải phẫu Nhà trường đã thành kính tổ chức lễ hội Macchabée - lễ tri ân những người hiến thân xác cho Y học.

Đây là hoạt động truyền thống của trường được tổ chức vào cuối tháng chạp. Đến tham dự buổi lễ, có các thầy cô đại diện cho các khoa, phòng bộ môn trong nhà trường, các y bác sĩ thuộc bệnh viên Trung Ương Huế, bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế, cùng thân nhân của những người hiến xác và toàn thể sinh viên trường ĐH Y Dược Huế. 

Trong ánh sáng lung linh mờ ảo và huyền bí, nhưng không kém phần linh thiêng, trang trọng, buổi lễ tái hiện lại lịch sử sơ khai của ngành Giải phẫu, từ thuở những nhà khoa học bị cấm đoán bởi sự hà khắc của tín ngưỡng, cho đến những câu chuyện cảm động về những con người hiến thân xác mình cho khoa học. Trong không khí trang nghiêm, các sinh viên của trường đã đọc điếu văn tưởng nhớ và làm lễ dâng hương tri ân những người đã hiến thân mình cho Y học. Lễ hội Macchabée cũng là dịp để sinh viên Y khoa thấy được trách nhiệm của mình trong việc không ngừng học tập và tự hào về ngành nghề mình đã chọn.

Một số hình ảnh của buổi lễ:

Sinh viên ĐH Y Dược Huế làm lễ tri ân những người đã hiến xác 1

Sinh viên ĐH Y Dược Huế làm lễ tri ân những người đã hiến xác 2
Những tiết mục do các bạn sinh viên phụ trách trong ngày lễ trang trọng này.

Sinh viên ĐH Y Dược Huế làm lễ tri ân những người đã hiến xác 3

Sinh viên ĐH Y Dược Huế làm lễ tri ân những người đã hiến xác 4

Sinh viên ĐH Y Dược Huế làm lễ tri ân những người đã hiến xác 5
Đây là lúc để các bạn sinh viên ngành Y cảm nhận được trách nhiệm của mình sau này.

Sinh viên ĐH Y Dược Huế làm lễ tri ân những người đã hiến xác 6

Sinh viên ĐH Y Dược Huế làm lễ tri ân những người đã hiến xác 7
Toàn cảnh buổi lễ tại trường Đại học Y Dược Huế.

Sinh viên ĐH Y Dược Huế làm lễ tri ân những người đã hiến xác 8

Lễ Macchabée là một hình thức văn hóa độc đáo, rất phổ biến ở các nước có nền Y học phát triển. Đó là một lễ hội đa sắc, vừa có tính nghi lễ, vừa có không khí hội hè, có âm nhạc và cả nghệ thuật tạo hình. Ngay từ buổi ban đầu, Macchabée đã mang tính nhân bản sâu sắc thể hiện sự thương tiếc và chúc phúc của những người sống cho những người đã khuất, qua đó gửi gắm khát vọng hạnh phúc, bình đẳng và bất tử đến cho tất cả mọi con người. Đã thành lệ, hơn 20 năm đã qua, kể từ mùa xuân năm 1990, khi mà cố Giáo sư Nguyễn Quang Quyền, chủ nhiệm Bộ môn Giải phẫu Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, khôi phục lại lễ hội truyền thống Macchabée - lễ hội tri ân những người đã hiến thân xác mình cho khoa học và cho sự nghiệp nghiên cứu Y học, năm nào Bộ môn Giải phẫu học trường Đại học Y Dược Huế cũng tổ chức lễ hội. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm