Sinh viên canh cánh nỗi lo gửi đồ để về quê ăn Tết

Quỳnh Trang, Theo Pháp luật xã hội 00:00 26/01/2014

Bên cạnh tâm trạng háo hức được trở về nhà đoàn tụ cùng gia đình trong khoảnh khắc đầu năm mới. Nhiều bạn sinh viên vẫn canh cánh nỗi lo tìm chỗ gửi đồ an toàn trước khi về quê ăn Tết.

Nỗi lo trộm cắp rình rập khắp nơi

Ở các xóm trọ dành cho sinh viên, cổng và cửa đều không được trang bị chu đáo và chắc chắn. Vì vậy, với những tên đạo chích có nghề việc đột nhập và cắt khóa đều trở nên khá dễ dàng.

Thanh Huệ (sinh viên năm cuối CĐ KTKTCN) nhớ lại: “Trước Tết, mình chủ quan để lại bình và bếp ga rồi về quê. Đến khi lên thành phố học, mình tá hỏa khi thấy phòng bị bẻ khóa, lục tung, bình và bếp ga không cánh mà bay.”

Những đồ dùng bình thường của các bạn sinh viên, tuy không đáng nhiều tiền, nhưng cũng là miếng mồi ngon cho những tên đạo chích.

Trò chuyện về chuyện về quê ăn Tết, Thùy (sinh viên ĐH Thương mại) than thở: “Lo chứ, phòng mình mua sắm đủ đồ nấu ăn, bàn học, quạt điện, giáp Tết, mình không biết gửi đồ ở đâu để về quê cho yên tâm.”

Sinh viên canh cánh nỗi lo gửi đồ để về quê ăn Tết 1

Cần đề cao cảnh giác trước khi về quê ăn Tết

Dù ở trong những xóm trọ, hay ở chung với chủ nhà, các bạn sinh viên cũng cần đề cao cảnh giác trong thời điểm này. Để hạn chế mất mát tiền bạc, tài sản do bị trộm cắp, các bạn sinh viên nên bỏ tiền ra mua một cái khóa đắt tiền và chắc chắn, kiểm tra lại hệ thống cửa của nhà trọ và đảm bảo không để bất cứ đồ đạc nào có giá trị ở gần cửa hoặc vị trí nào đó dễ phát hiện.

Thanh Sơn (sinh viên ĐH GTVT) kể câu chuyện thật của bản thân: “Hôm đó là 23 Tết mình đi học để laptop ở gần cửa sổ, kẻ trộm vào không cạy được cửa chính nên đã cạy cửa sổ và lấy đi cái laptop của mình.”

Một số năm gần đây, trên mạng có xuất hiện dịch vụ nhận giữ đồ cho sinh viên về quê ăn Tết. Tuy nhiên việc gửi đồ cho những người xa lạ giữ quả là không an tâm, vì vậy, sinh viên cần cẩn trọng và xem xét địa chỉ giữ đồ và người giữ đồ, đề phòng đây là hình thức lừa đảo dẫn đến tiền mất, đồ cũng mất theo.

Nhiều bạn sinh viên đã chọn cách mang về quê tất cả các đồ đạc có giá trị, hoặc mang đi gửi bạn bè, người thân, nơi có hệ thống an ninh tốt và đảm bảo hơn. Các bạn hãy chú ý, trước khi ra về, không để ở phòng trọ bất cứ đồ đạc nào có giá trị. Những đồ đạc ít giá trị như nồi, xoong, bếp ga, tuy không có giá trị lớn, nhưng nếu mất, các bạn cũng phải mất một khoản tiền để mua lại.

Bạn Thu Giang (sinh viên ĐH KHXHNV HN) chia sẻ: “Do tình hình an ninh không đảm bảo lần về quê ăn Tết mình phải mang rất nhiều đồ về quê, hoặc mang gửi mỗi nơi một ít. Tuy phải xách nặng và khá lỉnh kỉnh nhưng mình cảm thấy an tâm hơn là để ở nhà trọ.”

Vào thời điểm giáp Tết, trước khi trở về nhà đón một cái Tết đoàn viên, các bạn sinh viên nên bảo quản, trông giữ đồ đạc cẩn thận để có một cái Tết an lành và an toàn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm