Những công việc đầu tiên mà sinh viên nên thử

Quỳnh Trang, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 01/04/2014

Những công việc này sẽ cung cấp kinh nghiệm và môi trường học tập đầu tiên cho các bạn học sinh, sinh viên.

Tiếp thị

Tiếp thị là một trong những nghề phổ biến thường tuyển dụng đối tượng học sinh, sinh viên. Bạn có thể phân phát tờ rời hoặc bán hàng ngay trực tiếp tại cửa hàng. Tiếp thị giúp bạn học được những kỹ năng như giao tiếp, thuyết phục và nói trước đám đông. Tiếp thị dạy cho bạn đức tính kiên nhẫn, quyết tâm và điều tuyệt vời hơn là bạn được trả tiền khi bán hàng cho cửa hàng bạn yêu thích. Nếu bạn có nhiều thời gian và muốn trau dồi những kỹ năng trên thì hãy thử với nó.

Giao hàng

Nếu bạn nhận giao hàng cho tiệm bánh, cửa hàng quần áo, hay đồ ăn... chắc chắn bạn sẽ khá bận rộn với công việc này. Công việc này khá đơn giản, tuy nhiên lại đòi hỏi bạn phải thông thạo đường xá và đi đúng luật. Hãy chắc chắn bạn có bằng lái và giấy tờ xe đầy đủ trước khi lên đường nhé!Trông trẻ

Trông trẻ là một công việc vừa nhẹ mà cũng vừa cực. Thực chất để xác định được công việc này khó hay dễ, vất vả hay thoải mái cũng rất khó vì phải tùy thuộc rất nhiều vào gia đình và tính khí của các bé. Những bé ngoan, ít quậy phá thì bạn sẽ thoải mái rất nhiều, nhưng với những bé trai hiếu động, thích nghịch thì sẽ là một ngày bận rộn đối với bạn. Công việc này đòi hỏi bạn còn phải kỹ tính, cẩn thận và có khả năng chăm sóc trẻ con, đặc biệt bạn không được nóng tính và mất kiên nhẫn với những trò nghịch phá của trẻ con.

Gia sư

Rất nhiều học sinh, sinh viên đã bắt đầu làm gia sư cho những em nhỏ kém tuổi mình và rất nhiều bạn trở nên yêu thích nhiều hơn với công việc này. Công việc gia sư không chỉ cho bạn cơ hội giúp đỡ các em nhỏ học tập tốt hơn, mà đây cũng là cơ hội để bạn ôn lại kiến thức và kiếm thêm một khoản tiền đáng kể. Ở các thành phố lớn, mức lương gia sư khá cao, đây là cơ hội tốt cho các bạn học sinh, sinh viên muốn đi làm công việc đầu tiên của mình. Công việc làm gia sư cũng giúp bạn tạo mối quan hệ, nếu không thì việc trò chuyện hay chơi với các em nhỏ sau giờ học cũng khiến bạn rất vui rồi.

Trợ lý cá nhânNếu bạn quen một anh/chị đã đi làm và rất bận rộn với công việc của mình. Bạn có thể xin làm trợ lý cá nhân của họ. Đây không phải công việc phổ biến đầu tiên mà các bạn học sinh sinh viên lựa chọn, nhưng chắc chắn đây là một công việc tuyệt vời. Bạn có thể làm quen với ý tưởng kinh doanh của một ông chủ, học hỏi kinh nghiệm của 1 CEO và giúp họ điều chỉnh, cân đối thời gian, chạy việc vặt trong văn phòng của anh/chị ấy. Kinh nghiệm làm trợ lý cá nhân chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của bạn sau này. 

Thực tập sinh

Nếu bạn có bất kỳ ý tưởng về những gì bạn muốn làm trong tương lai, bạn nên làm thực tập sinh trong lĩnh vực đó. Thực tập sinh có thể là rất khó khăn đối với sinh viên, vì kiến thức trong sách vở rất khác so với công việc bạn sẽ làm. Nhưng công việc của thực tập sinh sẽ là những trải nghiệm đầu tiên giúp bạn làm quen với công việc trong tương lai và cho bạn một kinh nghiệm tuyệt vời khi bắt đầu cầm lá đơn đi xin việc. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm