Năm 2014, chỉ tiêu tuyển sinh nhiều trường không tăng

Tin Tức, Theo 10:45 21/12/2013

Đến nay, hàng chục trường đại học, đặc biệt các trường tại TP Hồ Chí Minh công bố chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến trên website trường.

Theo đó, dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh không tăng so với năm ngoái. Một số trường có thay đổi về khối thi, bổ sung thêm ngành mới. Bên cạnh đó, yêu cầu giảm chỉ tiêu các ngành Sư phạm bắt đầu thực hiện trong kỳ tuyển sinh năm 2014.

Thêm khối thi, ngành học mới

Đại học (ĐH) Bách khoa TP Hồ Chí Minh là một trong những trường ĐH lớn công bố chỉ tiêu dự kiến sớm nhất trên website trường. Năm nay, trường này vẫn giữ nguyên chỉ tiêu so với năm ngoái. Cụ thể, trường sẽ tuyển 3.800 chỉ tiêu bậc đại học và 150 chỉ tiêu bậc cao đẳng.

Năm 2014, chỉ tiêu tuyển sinh nhiều trường không tăng 1
Năm 2014, một số trường thậm chí còn giảm chỉ tiêu tuyển sinh.

Đánh giá về những điểm mới của kỳ tuyển sinh năm 2014 của ĐH Bách khoa, TP Hồ Chí Minh, TS Lê Chí Thông, Trưởng phòng đào tạo nhà trường cho biết: Thay đổi quan trọng nhất của trường là một số ngành/nhóm ngành chỉ tuyển sinh theo khối A. Theo đó, năm nay một số ngành chỉ tuyển sinh theo khối A và không tuyển khối A1 (như năm 2013) là ngành: Kỹ thuật Dệt may, ngành Kỹ thuật Vật liệu và nhóm ngành Hóa - Thực phẩm - Sinh học (gồm ngành Kỹ thuật Hóa học, ngành Công nghệ Thực phẩm, ngành Công nghệ Sinh học). Các ngành/nhóm ngành còn lại sẽ vẫn tuyển sinh theo khối A và A1. Riêng ngành Kiến trúc sẽ tuyển sinh theo khối V.

“Trường sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về những thay đổi trong tuyển sinh, ngành học mới, khối thi… trên website của trường để thí sinh tiện theo dõi”, TS Lê Chí Thông nhấn mạnh.

Trường ĐH Nông Lâm TP Hồ Chí Minh cũng thông báo bổ sung khối A1 cho tất cả các ngành tuyển khối A. Năm 2014, trường dự kiến tuyển 5.300 chỉ tiêu, tương đương với năm 2013. Trong đó, ngành học mới Khoa học môi trường tuyển mới với 100 chỉ tiêu. Đây là ngành nghiên cứu nguồn gốc, quá trình vận chuyển và chuyển các hóa chất trong môi trường. Các hoạt động của con người ảnh hưởng đến môi trường đất, nước, không khí, sinh vật… Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các trường đại học, viện nghiên cứu, trung tâm môi trường, các cơ quan nhà nước hoạt động trong lĩnh vực môi trường…

ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh) cũng dự kiến tuyển 1.700 chỉ tiêu, tương đương với năm 2013. ĐH Luật TP Hồ Chí Minh cũng mở thêm ngành Ngôn ngữ Tiếng Anh, dự kiến sẽ có 50 chỉ tiêu cho ngành học này.

Từ năm 2014, giảm chỉ tiêu ngành sư phạm

Thông tin giảm chỉ tiêu ngành sư phạm đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) ấn định từ mùa tuyển sinh trước. Ông Nguyễn Ngọc Vũ, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ GD - ĐT cho biết, do tình trạng thừa giáo viên hiện nay nên chỉ tiêu sư phạm sẽ giảm dần trong những năm tới.

Trước thềm Hội nghị ngân sách của Bộ GD - ĐT sẽ được tổ chức vào ngày 27/12 tới, Bộ GD - ĐT đã có công văn gửi các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp yêu cầu các trường đăng ký tuyển sinh năm 2014.

Theo đó, các trường phải đăng ký cụ thể chỉ tiêu tuyển sinh Sư phạm chính quy năm 2014 trong tổng chỉ tiêu đào tạo chính quy năm 2014 theo hướng giảm dần để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Các cơ sở đào tạo đăng ký chỉ tiêu phải đảm bảo cân đối chỉ tiêu đào tạo với các điều kiện đảm bảo chất lượng. Đặc biệt là đội ngũ giảng viên giảng dạy theo chuyên ngành.

Hiện nay chỉ tiêu dự kiến tại một số trường có đào tạo ngành sư phạm đã giảm so với năm trước. Cụ thể, ĐH Đồng Tháp dự kiến tuyển 3.500 chỉ tiêu. Trong đó, nhà trường sẽ giảm chỉ tiêu các ngành sư phạm. ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh dự kiến tuyển 3.300 chỉ tiêu (giảm 500 chỉ tiêu so với năm ngoái): 2.100 chỉ tiêu các ngành sư phạm và 1.200 chỉ tiêu các ngành ngoài sư phạm.

Đại diện Bộ GD - ĐT cho biết: “Để đảm bảo cân đối cung cầu nhân lực của ngành Sư phạm và khả năng bố trí ngân sách nhà nước cho đào tạo Sư phạm chính quy, Bộ GD - ĐT yêu cầu các cơ sở đào tạo xác định và đăng ký cụ thể chỉ tiêu tuyển sinh Sư phạm chính quy năm 2014 trong tổng chỉ tiêu đào tạo chính quy năm 2014 theo hướng giảm dần để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Các trường xác định chỉ tiêu tuyển sinh và cần gửi thông tin về Bộ GD - ĐT trước ngày 15/1/2014”.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bố nữ sinh Học viện Ngân hàng thất thần, đau đớn kể lại buổi đi học cuối cùng của con: "Hôm ấy con vẫn chào hỏi bố mẹ rồi mới đi nhưng tối không về nữa"

    Sau khi tìm thấy thi thể nữ sinh Trần Thuý Hiền (SN 2002, trú tại xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội), hiện gia đình nạn nhân đang vô cùng đau đớn, sức khoẻ suy sụp khi phải đối mặt với sự thật vô cùng tàn nhẫn.
  • Đọc thêm